Những cây dưa pepino vàng do anh Nguyễn Định (đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đưa vào chậu trồng để bán vào dịp Tết Nguyên đán được du khách khá ưa thích và đã đặt mua khoảng 70%.
Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 30 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, vì vậy các nhà vườn tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang hối hả chăm sóc những loại rau, hoa chủ lực của gia đình mình.
Đến Định Farm và những ngày đầu tháng 1, những căn nhà kính dù nằm liền kề rừng thông xanh tốt song cũng không làm giảm được sức nóng khi du khách bước vào. Anh Định, người thường xuyên làm việc trong nhà kính đang chăm sóc những chậu dưa pepino của mình cũng phải toát mồ hôi.
Anh Định bên những chậu dưa pepino của trang trại mình sản xuất. Ảnh: Văn Long.
“Vào thời điểm giáp Tết cổ truyền, như thường lệ trang trại của chúng tôi bắt đầu chăm sóc những chậu dưa pepino để đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng trưng bày. Năm nay, tôi đã đưa vào chậu khoảng 1.000 cây dưa, đến thời điểm hiện tại khách hàng đã đặt khoảng 70%”, anh Nguyễn Định, chủ nhân những chậu dưa pepino tí hon chia sẻ.
Mặc dù còn khoảng 30 ngày nữa mới đến Tết nhưng khách hàng đã đặt mua 70% số chậu dưa pepino mà anh Định có. Ảnh: Văn Long.
Anh Định cũng cho biết, để có được những chậu dưa thành phẩm như hiện tại thì anh phải trồng trước khoảng 4 tháng cây mới có quả đúng dịp tết. Đặc biệt, để chậu cây cho hoa và quả đẹp, nhà vườn phải chăm sóc rất kỹ, chậu nào cũng được tưới nhỏ giọt với đầy đủ chất dinh dưỡng, mỗi cây phải đạt từ 6 – 10 quả mới đủ tiêu chuẩn xuất vườn.
Cầm những chậu hoa trên tay, anh Nguyễn Định hướng dẫn thêm: “Khi những chậu cây này được xuất vườn thì trái trên cây phải chuyển dần qua sọc tím và vàng đậm hơn. Tuy nhiên, để cây sống lâu hơn và tiếp tục ra quả, người chơi cây phải chủ động chuyển chúng qua chậu lớn hơn. Bên cạnh đó, cần tỉa và sắp xếp lại bộ tán của cây để làm sao cho cây vừa có quả mà hoa của chúng vẫn nở, làm tăng thêm vẻ đẹp cho chậu dưa”.
Anh Định hướng dẫn cho khách hàng cách tỉa lá, tạo tán khi mang về nhà trưng tết. Ảnh: Văn Long.
Được biết, trong dịp tết năm nay, anh Định sẽ tung ra thị trường khoảng 1.000 chậu dưa pepino để phục vụ người tiêu dùng. Với mỗi chậu, anh Định đã trồng 3 gốc và được gia cố bằng 3 thanh tre nhỏ tránh đổ gãy khi cây ra quả quá nhiều.
Một chậu dưa pepino chuẩn có 3 cây, được gia cố bằng các thanh tre và có 6 - 10 quả. Ảnh: Văn Long.
Không chỉ có dưa pepino vàng, anh Định còn trồng và đóng hộp số lượng lớn dưa pepino tím để bán và những mặt hàng này cũng đang được thị trường ưa chuộng.
Ngoài dưa pepino vàng, anh Định còn trồng thêm nhiều dưa pepino tím để phục vụ người tiêu dùng. Ảnh: Văn Long.
Để phục vụ Tết Kỷ Hợi, anh Định trồng khoảng 1.000 chậu dưa. Ảnh: Văn Long.
Một chậu dưa pepino chuẩn trong vườn của anh Định. Ảnh: Văn Long.
Những quả dưa sai trĩu trên cành của một chậu dưa đạt chuẩn. Ảnh: Văn Long.