Dân Nhật Tân tiết lộ cách để hoa đào được tươi lâu trong ngày Tết

Ngày 19/02/2018 18:56 PM (GMT+7)

Vào những ngày Tết, hầu hết mọi nhà đều chuẩn bị cho mình những chậu hoa mai hoa đào để đón năm mới. Tuy nhiên vì không biết cách chăm sóc và bảo quản nên chỉ vài ngày thôi là chậu hoa của bạn trông héo và không còn tươi nữa. Vậy làm thế nào để hoa đào được tươi lâu hơn trong ngày Tết?

Cành hoa đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin yêu vào một năm mới hạnh phúc bình an trong Tết cổ truyền của người Việt Nam từ bao đời nay, đặc biệt là người dân xứ Bắc.

Đào có nhiều giống đào như đào bích, đào phai, đào trắng, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ… nhưng dù là giống nào thì để có được cành hoa đào rực rỡ và tươi đẹp đón Tết đều cần tuốt lá trước từ 35 đến 60 ngày.

Dân Nhật Tân tiết lộ cách để hoa đào được tươi lâu trong ngày Tết - 1 

Bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giữ hoa đào tươi lâu, nuôi dưỡng nụ, giữ cành đào được bền hoa, bông nở đẹp và luôn tươi thắm trong những ngày Tết:

Chị Thúy Hương, chủ hàng trăm gốc đào ở vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), người đã có kinh nghiệm vài chục năm trồng và chăm sóc đào cho biết, việc đốt cành đào bằng lửa sẽ khiến các gốc đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học.

Dân Nhật Tân tiết lộ cách để hoa đào được tươi lâu trong ngày Tết - 2 

Theo chia sẻ của chị Hương, để giữ đào tươi lâu thì việc rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch cung cấp cho hoa là yếu tố quan trọng. Cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi thoáng mát, tránh gió... hoa sẽ bền và tươi lâu.

Khoảng 2 - 3 ngày thì cần thay nước trong bình 1 lần, mỗi lần thay nước có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ.

 Dân Nhật Tân tiết lộ cách để hoa đào được tươi lâu trong ngày Tết - 3

Anh Phạm Huy Anh - một người dân đang sở hữu 5 sào đào với gần 600 gốc ở Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, với gần 10 năm kinh nghiệm chăm sóc đào cho rằng: “Khi đốt bằng lửa, gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học”.

Nếu không có điều kiện để thay nước thường xuyên, còn 1 cách để giữ hoa đào tươi lâu hơn trong dịp Tết là dùng 1 ít dầu rửa bát cho vào nước cắm hoa. Việc làm này có công dụng giúp nước cắm hoa không bị thối, vì thế hoa sẽ được tươi lâu hơn.

Đối với đào cây trồng chậu, khoảng 2 - 3 ngày thì tưới nước 1 lần, cần tưới bằng nước sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý việc tưới đủ nước vì đào ưa khô nên nếu tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.

Ngoài ra, để hoa đào nói riêng và các loại hoa chơi Tết nói chung được tươi lâu hơn, bạn có thể thả thêm vào lọ hoa vài viên vitamin B1 để bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Thuốc dùng cho hoa có thể tận dụng loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

 Dân Nhật Tân tiết lộ cách để hoa đào được tươi lâu trong ngày Tết - 4

Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Đây là bí quyết quan trọng nhất để có cành hoa đào luôn tươi rói, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu.

Có thể thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ. Đối với đào cây trồng chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.

Cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào cành. Bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Dân mạng
Được sếp tin tưởng giao đi mua đào, quất về chưng Tết ở công ty, nhưng cuối cùng, anh nhân viên lại hớn hở vác về một cây... đu đủ sai trĩu quả khiến...
Theo Vô Song (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình