Dao kéo sử dụng lâu ngày không tránh khỏi tình trạng bị cùn. Tuy nhiên, chỉ cần vài "đường cơ bản" dưới đây, chị em đã có lại ngay dao và kéo sắc như vừa mới mua.
Dao kéo sử dụng lâu ngày không tránh khỏi tình trạng bị cùn làm gián đoạn nhiều công việc. Đừng vội mua dao mới thay vội nhé, bởi chỉ cần vài đường cơ bản dưới đây là chị em đã có lại ngay những con dao và chiếc kéo sắc như vừa mới mua.
Chuẩn bị:
- Dao, kéo cùn
- Đá mài
- Giấy bạc
- Nước sạch
1. Cách mài dao cùn
Trước hết, bạn ngâm đá mài trong nước sạch khoảng 5-10 phút. Lưu ý dùng mặt nhám của đá trước để mài dao.
Sau khi ngâm miếng đá vào nước, bạn lấy đá ra bắt đầu mài. Chú ý đặt con dao cùn nghiêng khoảng 20 độ trên đá rồi tiến hành mài. Trong quá trình mài, chú ý thường xuyên vẩy nước sạch lên để làm giảm độ ma sát giữa dao và đá khi đang mài.
Liếc đi liếc lại dao trên đá mài khoảng 20 lần rồi trở mặt dao liếc phần bên kia.
Sau khi mài xong dao với phần mặt nhám của đá, bạn hãy lật phần mặt mịn của đá lên và mài lại là chiếc dao cùn chắc chắn sẽ trở nên sắc bén hơn rất nhiều rồi.
2. Cách làm sắc kéo đã cùn
Sử dụng miếng giấy bạc đã chuẩn bị từ đầu gấp lại, dùng kéo cắt liên tục nhiều nhát lên miếng giấy bạc này. Sau khi cắt bạn sẽ thấy chiếc kéo cùn sắc hơn lúc trước rất nhiều.
Sau khi mài xong, bạn hãy rửa lại dao kéo cho thật sạch rồi mới đem sử dụng nhé.
Ngoài ra, để dùng dao kéo được lâu bền và tránh làm hỏng chúng, bạn nên chú ý:
- Dùng đúng loại dao cho nhu cầu. Những con dao nhỏ, sắc có thể làm công việc nhỏ, trong khi những công việc nặng nhọc nên sử dụng dao lớn, sống dày. Ví dụ bạn muốn bẩy bản lề cửa sổ, nên sử dụng một con dao sống dày như, không nên sử dụng dao gọt qua hỏa.
- Dùng dao hợp lý: Ví dụ bạn cắt một quả đào, tránh để lưỡi dao cắt vào hạt đào vì hạt đào rất cứng, có thể gây mẻ lưỡi dao.
- Dùng dao đúng kỹ thuật: Nếu bạn dùng một con dao mỏng để bổ dưa, hãy cắt thẳng, đừng bẩy dao sang hai bên sẽ làm cong lưỡi dao.
- Rửa sạch dao sau khi sử dụng.
Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 2 tháng 1 lần. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.
Chúc các bạn thành công với mẹo làm sắc dao kéo đơn giản vừa rồi!