Trồng vườn trên mái làm mát nhà phố

Ngày 20/04/2014 20:42 PM (GMT+7)

Vườn trên mái không chỉ đẹp, độc đáo mà còn có nhiều lợi ích như làm mát, điều hòa không khí... cho nhà.

Vườn trên mái chắc chắn là nét kiến trúc khác biệt, không phải ngôi nhà nào cũng có và cũng không phải là lựa chọn đầu tiên khi xây mới hoặc cải tạo nhà cửa. Tất cả chúng ta đều biết rằng một khu vườn xanh trên mái nhà sở hữu rất nhiều lợi ích nhưng chính xác thì đó là gì? Nhà đẹp xin phân tích một số lợi thế ưu điểm của vườn trên mái như sau:

1. Lợi ích chung

Mái nhà xanh mang đến cả những lợi ích chung và riêng. Ví dụ, nếu một khu vực nhất định có mái nhà xanh thì tính thẩm mỹ của nó được nâng lên gấp nhiều lần và có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Ngoài ra, có nhiều lý do thực tế chứng minh mức độ tuyệt vời của vườn trên mái đối với nhà ở, đặc biệt là nhà ở đô thị.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 1

2. Điều hòa nhiệt độ

Nước được lưu trữ bởi lớp chất nền (đất trồng tự nhiên, đất trồng sinh học...) của vườn trên mái và sau đó, cây xanh hấp thụ nước và đưa trở lại bầu không khí. Khu vườn không chỉ giữ nước mưa mà còn điều hòa nhiệt độ của nước và hoạt động như một bộ lọc.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 2

Một lợi ích quan trọng luôn đi kèm với vườn trên mái chính là khả năng làm mát cho nhà ở cũng như khu vực xung quanh trong suốt những tháng hè nắng nóng thông qua quá trình bốc hơi. Ánh sáng được hấp thụ bởi cây xanh làm cho lượng nước dự trữ bốc hơi thay vì chuyển hóa thành năng lượng nhiệt "thiêu đốt" không gian sống.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 3

3. Thanh lọc không khí

Tuy nhiên, lợi ích tuyệt vời nhất trên thực thế là khả năng thanh lọc không khí của những khu vườn trên mái. Cây xanh hấp thụ các chất ô nhiễm và chuyển hóa chúng thành khí oxy, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong không khí.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 4

4. Cách nhiệt và chống cháy

Vườn trên mái còn có nhiều lợi ích riêng đáng để xem xét. Chẳng hạn như cung cấp lớp cách nhiệt cực kỳ tốt và làm giảm đáng kể nguồn năng lượng dùng để điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Thêm vào đó, mái nhà phủ đầy cây xanh có sự tải nhiệt đốt thấp hơn rất nhiều nên bảo vệ ngôi nhà khỏi hỏa hoạn và giảm tiếng ồn hiệu quả.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 5

5. Đa chức năng

Như bạn thấy, có nhiều điều để bàn về việc thiết kế vườn trên mái nhà hơn là chỉ nói về tính thẩm mỹ. Tất nhiên, diện mạo đẹp đẽ cũng rất quan trọng và có thể được khai thác theo vô số cách. Vườn trên mái thu hút côn trùng và chim chóc nên bạn có thể làm tổ cho chúng, đưa thiên nhiên đến gần hơn với không gian sống theo cách này.

Đối với môi trường đô thị thì vườn trên mái thực sự là sự tươi mới đáng giá.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 6

Dù cho bạn là một kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, doanh nhân, người sắp sở hữu một ngôi nhà trong tương lại hay đơn giản là một người ưa thích khám phá thì vườn trên mái là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

trong vuon tren mai lam mat nha pho - 7

Xem thêm ý tưởng thiết kế sân vườn:

Vườn trên mái: Lợi không đếm xuể

Vườn đứng: Giúp nhà đẹp lại lợi sức khỏe

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp

7 loài hoa tuyệt đẹp tô điểm ban công

5 loại cây cảnh ban công bảo vệ ngôi nhà

Chọn dàn hoa leo đẹp cho nhà phố

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kiến trúc xưa và nay