Dọn nhà đón Tết hợp phong thủy

Ngày 09/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

Tết đến là tôi bù đầu việc cơ quan, việc nhà, không có thời gian sắm Tết, chăm con…Xin chuyên gia tư vấn cho cách dọn dẹp nhà cửa như thế nào để phụ nữ bớt vất vả.

Tết đến là tôi bù đầu việc cơ quan, việc nhà, không có thời gian sắm Tết, chăm con… Có năm không kịp dọn nhà đón tài lộc mới. Nhiều chị em cùng trong hoàn cảnh như tôi. Xin chuyên gia tư vấn cho cách dọn dẹp nhà cửa như thế nào để phụ nữ bớt vất vả.

Lê Thị Năm (TP Thái Nguyên)

Tùy từng hoàn cảnh gia đình mà dọn dần, trước hết cần xác định tổng thể thứ tự việc cần làm. Luôn nhớ là lau dọn từ tầng trên xuống tầng dưới, từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài. Nếu ít người thì trước Tết 1 tháng nên bắt đầu dọn dần từng phòng.

- Việc tân trang như sơn bả, quét mạng nhện những nơi tường ẩm ướt hoặc sửa chữa hư hỏng nhẹ của nhà… cần làm trước cả tháng, sau Rằm tháng Chạp sẽ khó thuê người làm.

- Vệ sinh trong nhà trước, để tiết kiệm thời gian, công sức hãy xác định vị trí cần dọn dẹp trước (lau chùi, quét dọn mạng nhện, những vết ố nứt trên tường, xử lý hư hỏng trong nhà…), rồi mới quét dọn tổng thể, lau rửa sàn nhà.

- Nên bọc cẩn thận đồ dễ vỡ, hỏng rồi hãy dọn.

Nhà bếp

Nhà bếp dọn mất nhiều thời gian, hãy tranh thủ từ đầu tháng Chạp và làm dần từng thứ:

- Làm sạch lò vi sóng. Hãy đặt một cốc nước (có thể cho thêm vài lát chanh) và bật lò khoảng 5 phút, hơi nước sẽ làm mềm các mảng bám và chỉ việc lau sạch.

- Tủ lạnh cần vứt bớt thực phẩm quá hạn, đồ để quá lâu. Lau, khử mùi từ ngăn trên cùng xuống dưới bằng nước baking soda, hoặc nước lau tủ lạnh để không để lại mùi. Dùng khăn mềm lau chùi, bàn chải đánh răng làm sạch các vết bẩn ở các khe, kẽ. Lót một lớp khăn giấy vào ngăn rau và cánh tủ lạnh để thấm nước, dịch thực phẩm và lần sau lau dễ hơn.

- Làm sạch chén đĩa bằng cách ngâm dấm ăn, nước cốt chanh vào nước rửa chén sẽ làm sạch lớp dầu mỡ nhanh hơn, chén đĩa sáng đẹp màu hơn.

- Dùng vải hoặc khăn mềm thấm một ít giấm hoặc chanh lau chùi sạch cả chỗ bị cháy, vết bẩn và sạch bóng đồ inox.

- Bồn rửa bát luôn rửa hết bát đĩa, đổ giỏ rác ngay sau khi rửa bát và lau khô sẽ giúp bếp gọn mắt hơn.

- Nên dán lớp nilon trong suốt lên tường chỗ nấu ăn để dầu mỡ bắn ra sẽ bám vào nilon, bẩn thì thay và tường vẫn sạch.

- Nhà tắm, vệ sinh cần vứt bỏ tất cả chai lọ rỗng... Xịt nước tẩy rửa làm sạch bệ xí, bồn rửa, gạch men… Vòi sen quấn vải tẩm dấm, hoặc tháo ra ngâm dấm, hoặc xịt nước tẩy rửa ngâm 20 -30 phút cho các vết bẩn bong ra hãy dùng bàn chải kì cọ.

Phòng khách

- Sau khi quét dọn mạng nhện, làm sạch các vết bẩn ở trần, tường hãy làm sạch gương/cửa kính để căn nhà sáng sủa hơn. Không cần tốn kém với các loại nước tẩy rửa, khăn khô, khăn ướt… Có thể dùng giấm và báo cũ để lau gương kính sáng bóng.

- Sau đó làm sạch sofa, salon và các vật dụng nhỏ trong phòng.

Nơi thờ tự

Nơi thờ tự cần lau dọn cẩn thận và nên để giáp Tết hãy làm. Hãy vệ sinh trần nơi thờ tự trước, rồi hãy bao sái (lau dọn) đồ thờ sẽ tránh được ướt át hoặc làm bụi bẩn bám lại vào đồ đã lau. Phải dùng nước sạch để lau, không nên lạm dụng nước tẩy rửa. Nên dùng nước lá thơm lau đồ thờ cúng (bát hương, bài vị…).

Theo chuyên gia tư vấn Kim Mai (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy năm mới