Dùng bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe?

Ngày 22/12/2013 08:55 AM (GMT+7)

Mặc dù sóng điện từ này có mức độ từ trường không cao, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là đối với người bị bệnh về tim mạch, huyết áp...

1. Phòng khách nhà chung cư kiểu hiện đại có sử dụng được đèn chùm không?

Trần Ngọc Mai, Quận 3

Trả lời: Hoàn toàn được. Theo ý bạn hỏi, thì có lẽ bạn đang băn khoăn và nghĩ rằng chỉ nhà có nội thất theo phong cách cổ điển mới sử dụng đèn chùm. Phòng khách nhà hiện đại thì sử dụng đèn chùm kiểu hiện đại, cũng có rất nhiều trên thị trường. Cần lưu ý là nhà chung cư thì chiều cao trần thường hạn chế, và bạn nên lựa chọn loại đèn nào không cao quá. Bên cạnh đó, nếu căn hộ của bạn ở tầng cao, thì gió lớn; nên sử dụng các loại đèn không nhẹ quá, để tránh khi mở cửa gió thổi gây rung, lắc.

2. Nhà tôi ở tầng cao trong chung cư (tầng 15) và không có hệ thống gas tổng. Hiện chúng tôi sử dụng bếp gas và rất bất tiện mỗi khi hết gas, phải chờ lâu khi gọi dịch vụ đổi bình gas. Vì lẽ đó chúng tôi đang định chuyển sang đun bếp từ, nhưng lại e ngại bếp từ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Điều này có đúng không và nên có giải pháp như thế nào phù hợp?

Thanh Vân, Cần Thơ

Dùng bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe? - 1

Trả lời: Bếp từ hoạt động trên nguyên lý phát sinh nhiệt, làm nóng bằng cảm ứng sóng điện từ. Mặc dù sóng điện từ này có mức độ từ trường không cao, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là đối với người bị bệnh về tim mạch, huyết áp... Sử dụng bếp từ liên tục, thời gian dài đối với một đối tượng (người nấu) cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp này. Nếu vấn đề của bạn chỉ là bất tiện trong khi chờ thay gas, thì bạn có thể sử dụng loại bếp gas + điện. Trong trường hợp hết gas và phải chờ, bạn có thể dùng tạm bếp điện để hoạt động đun nấu không bị gián đoạn. Trường hợp vừa hết gas, lại vừa... mất điện chắc hiếm khi xảy ra.

3. Chúng tôi chuẩn bị xây nhà, dự kiến sang đầu năm 2014, qua tết âm lịch sẽ khởi công. Tuy nhiên vấn đề kinh tế có những hạn chế nhất định, thậm chí là có phần eo hẹp. Xin KT&ĐS tư vấn giúp chúng tôi những giải pháp cơ bản nào để có thể tiết kiệm nhất.

Hoàng Uyên, Gò Vấp

Trả lời: Có rất nhiều cách thức tiết kiệm để giảm chi phí xây lắp, từ giải pháp thiết kế, giải pháp – phương án thi công, sử dụng vật liệu – thiết bị, quản lý – giám sát thi công... Phải vào công việc cụ thể và phải biết thực trạng công trình – ngôi nhà của bạn như thế nào, khả năng kinh tế như thế nào mới có thể đưa ra các giải pháp đó. Nhưng điều này bạn cần lưu ý: Để tiết kiệm chung, thì không được tiết kiệm... tiền thiết kế; đừng ngồi loay hoay tự vẽ nhà; mà hãy mời kiến trúc sư và tận dụng đúng vai trò tư vấn chuyên môn của họ. Có một thiết kế tốt chính là tiết kiệm rồi, và đó là chìa khoá cho các giải pháp tiết kiệm khác.

Tư vấn: KTS Nguyễn Trần Đức Anh

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình