Đừng dùng lại chai nhựa cũ để đựng nước, vì điều đó không khác nào "uống nước từ bồn cầu"

Ngày 04/07/2017 12:33 PM (GMT+7)

Vi khuẩn trong chai nhựa đựng nước chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn bạn tưởng tượng.

Chai nhựa là một trong những vật dụng thông dụng nhất trong cuộc sống thường ngày. Rất nhiều người thường tận dụng chai nhựa đựng nước khoáng, nước ngọt,...để tiếp tục uống nước hàng ngày. Thế nhưng, điều này cực kì nguy hại.

Loại nhựa nào thải ra các hóa chất có hại?

Một chai nhựa có thể chứa rất nhiều các hóa chất nguy hiểm. Chú ý đến các dấu hiệu đặc biệt ở phía dưới: những hình tam giác được đánh số đó cho biết loại nhựa nào đã được sử dụng.

dung dung lai chai nhua cu de dung nuoc, vi dieu do khong khac nao "uong nuoc tu bon cau" - 1

Một chai có nhãn 1 (PET hoặc PETE) chỉ an toàn cho một lần sử dụng duy nhất. Khi tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt độ cao, kể cả nắng, loại chai đó sẽ thải chất độc hại vào trong nước. Tránh các chai có nhãn 3 hoặc 7 (PVC và PC) vì chúng có thể thải ra các hóa chất độc hại, có thể ngấm vào thực phẩm và đồ uống của bạn. Nếu tiếp xúc lâu dài thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ trầm trọng.

dung dung lai chai nhua cu de dung nuoc, vi dieu do khong khac nao "uong nuoc tu bon cau" - 2

Chai làm từ polyethylene (2 và 4) và polypropylene (5 và PP) phù hợp cho nhiều mục đích. Chúng tương đối an toàn nếu bạn chỉ đựng nước lạnh và thường xuyên khử trùng.

Chai nhựa là môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sôi

Các nhà khoa học đã so sánh: "Uống nước từ chai nhựa đã qua sử dụng hầu như giống uống nước từ bồn cầu hay bát ăn của chó"... Họ cũng cho biết lượng vi khuẩn trong những chai như vậy thường vượt quá giới hạn an toàn. Mọi người thường cầm chai lọ bằng tay bẩn, không rửa kỹ và giữ nước ấm trong đó. Do vậy, nếu muốn tái sử dụng, bạn cần súc chai thường xuyên với nước xà bông, giấm hoặc nước súc miệng kháng khuẩn.

dung dung lai chai nhua cu de dung nuoc, vi dieu do khong khac nao "uong nuoc tu bon cau" - 3

Chú ý đến cổ chai

dung dung lai chai nhua cu de dung nuoc, vi dieu do khong khac nao "uong nuoc tu bon cau" - 4

Ngay cả khi rửa chai thật kỹ, chúng ta vẫn có thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí viêm gan A. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các vi khuẩn sống ở cổ chai - những nơi bạn khó có thể rửa. Những nếp xoắn ở cổ chai và nắp đậy có đầy mầm bệnh sẽ vào cơ thể bạn khi uống. Để an toàn, nên sử dụng ống hút.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ BS) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ