Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm

Ngày 05/04/2018 18:58 PM (GMT+7)

Nếu dùng giấm vệ sinh những bề mặt và vật dụng này, bạn không những không loại bỏ được vết bẩn mà còn vô tình “phá hoại” chúng.

Giấm được biết là một trong những nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời, không chỉ là gia vị cần thiết cho nhiều món ăn, mà còn đem lại lợi ích đáng kể trong vệ sinh nhà cửa. Chẳng cần sử dụng đến các chất tẩy rửa độc hại, chỉ một chút dung dịch giấm thường cũng giúp các đồ vật, ngóc ngách trong nhà sạch bong, việc dọn dẹp nhà cửa trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, đôi khi giấm vô tình trở thành “hung thủ” khiến cho những vật dụng nhà bạn bị ảnh hưởng, giảm chất lượng lúc nào không hay. Dưới đây là 7 vật dụng mà bạn tuyệt đối không được sử dụng giấm để lau rửa nếu không muốn chúng nhanh hỏng và phải mất tiền mua “một tá” đồ dùng mới.

1. Bề mặt bàn đá

Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm - 1

Trong giấm có chứa một lượng lớn axit, có thể làm bào mòn nhiều bề mặt, đặc biệt là đá tự nhiên. Ông Carolyn Forte, Giám đốc công ty thiết bị gia dụng và phòng thử nghiệm sản phẩm làm sạch tại Viện nghiên cứu Good Housekeeping cho biết, bạn nên tránh sử dụng giấm để vệ sinh những bề mặt đá hoa cương, đá cẩm thạch. Thay vào đó nên dùng các chất tẩy rửa nhẹ như nước rửa chén với nước ấm rồi dùng khăn mềm lau sạch.

2. Bàn là, bàn ủi

Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm - 2

Giấm có thể giúp vệ sinh bàn là tuy nhiên nếu dùng khăn thấm giấm để vệ sinh giấm có thể thấm vào trong, phá hủy các bộ phận bên trong của bàn là. Tốt nhất hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc sử dụng muối để vệ sinh mặt bàn là nếu cần thiết.

3. Sàn gỗ cứng

Không ít chị em thường dùng giấm để vệ sinh sàn nhà gỗ, tuy nhiên đây là một việc không nên, axit trong giấm sẽ khiến bề mặt gỗ mất độ bóng và bị mờ đi theo thời gian. Nếu dùng giấm để làm sạch sàn bằng gỗ chắc (gỗ cứng), bạn phải pha loãng với nước sạch. Lau thử một khoảng nhỏ trước khi lau cả phòng để kiểm tra xem có ảnh hưởng gì đến chất lượng gỗ không nhé.

4. Vết bẩn do trứng

Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm - 3

Nhiều người lầm tưởng rằng giấm giúp tẩy rửa các vết bẩn cũng có thể áp dụng với vết bẩn do trứng dây ra. Nếu muốn tẩy rửa vết trứng trên đồ vật hay dưới sàn nhà, bạn không được dùng giấm để lau rửa bởi axit trong giấm sẽ làm cho trứng đông và cứng lại, khó loại bỏ hơn.

Bạn có thể dùng khăn giấy khô lau sạch trứng rơi vãi, trước khi hòa nước rửa chén với nước ấm lau sạch lại.

5. Chảo gang

Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm - 4

Chảo gang có một lớp dầu tự nhiên, giúp lớp chống dính trên chảo bền hơn. Do đó, nếu dùng giấm để vệ sinh chảo gang không chỉ làm hỏng lớp màng chống dính tự nhiên mà còn phản ứng với gang, khiến chảo nhanh gỉ sét. Cách an toàn nhất để vệ sinh chảo gang là sử dụng nước rửa chén rửa với nước sạch.

6. Vật dụng bằng nhôm

Đây là một trong số những chất kỵ với giấm hay những chất tẩy rửa tự nhiên có axit nói chung. Giấm phản ứng với nhôm, dẫn đến hiện tượng oxy hóa trên các vật dụng hay nồi, chảo bằng nhôm, vì vậy hãy tránh dùng giấm để vệ sinh đồ dùng làm từ nhôm nhé.

7. Điện thoại, máy tính bảng, laptop

Giấm đa năng là thế nhưng dùng lau rửa những vật này thì chỉ có vứt đi sớm - 5

Bạn tuyệt đối không được sử dụng giấm để lau điện thoại, máy tính bảng hay máy tính, mà chỉ nên dùng những chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đồ điện tử hoặc cứ vệ sinh bằng khăn ẩm. Lớp phủ chống dính vân tay trên điện thoại hoặc máy tính bảng có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với giấm.

Tiết kiệm hàng triệu tiền điện mỗi năm nhờ biết cách làm sạch vị trí này của nồi cơm điện
Nếu không vệ sinh bộ phận này cẩn thận thì nồi cơm điện không chỉ nấu tốn điện, giảm tuổi thọ mà cơm còn có thể không ngon, dễ bị cháy khét hoặc không...
Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình