Tại sao sau khi lau nhà lại có mùi tanh? Hóa ra nguyên nhân là đây

Cẩm Tú - Ngày 09/05/2024 11:58 AM (GMT+7)

Có 3 nguyên nhân khiến nhà lau xong có mùi tanh khó chịu và đây là cách khắc phục.

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng nhà sau khi lau xong đã ngửi thấy mùi tanh khó chịu chưa? Sàn nhà rõ ràng được lau chùi thường xuyên, thậm chí dùng cả nước lau sàn chuyên dụng nhưng tại sao lại luôn có mùi tanh? Thực ra, nguyên nhân là do 3 điều này.

Tại sao sau khi lau nhà lại có mùi tanh? Hóa ra nguyên nhân là đây - 1

1. Cây lau nhà bị bẩn, ẩm mốc

Sau khi lau nhà xong, rất nhiều gia đình sẽ đặt cây lau nhà trong góc phòng tắm, nhà vệ sinh. Bạn thân phòng tắm vốn ẩm ướt, cây lau nhà sau khi lau xong cũng còn nước. Để cây lau nhà trong môi trường này thì chắc chắn nó sẽ bị ẩm mốc và sinh ra mùi hôi khó chịu.

Nếu bạn lau sàn nhà bằng cây lau nhà có mùi hôi thì vi khuẩn trong cây lau nhà sẽ lan ra khắp nhà và khiến nhà bạn có mùi tanh khó chịu.

Vì vậy, sau khi lau sàn, tốt nhất bạn nên đặt cây lau nhà trên ban công và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi hẵng cất gọn. Cách này giúp cây lau nhà sạch sẽ, được khử trùng tốt hơn, tránh bị nấm mốc và vi khuẩn bám vào.

Tại sao sau khi lau nhà lại có mùi tanh? Hóa ra nguyên nhân là đây - 2

2. Nước lau nhà bẩn

Quan niệm chung của hầu hết mọi người là một chậu nước lau nhà sẽ được sử dụng nhiều lần trong nhiều phòng. Tuy nhiên, làm như vậy thì chất bẩn trong nước lau nhà sẽ tiếp tục bám vào sàn trong quá trình lau nhà.

Ngay cả khi sàn nhà trông sạch sẽ sau khi lau nhưng vẫn sẽ có bụi bẩn bám trên bề mặt, và như vậy thì tất nhiên sàn nhà sẽ có mùi đặc biệt.

Ngoài ra, trong nguồn nước chúng ta thường sử dụng sẽ chứa nhiều khoáng chất và vi sinh vật, đôi khi kèm theo nhiều chất khác nữa như chất hữu cơ và tạp chất keo. Những thứ này khiến cho nước bị biến đổi. Sau quá trình trao đổi chất hoặc phân rã, trimethylamine, dimethyl sulfide và các thành phần khác phát ra mùi đặc biệt sẽ được tạo ra. Khi lau nhà, chúng sẽ tồn đọng trên mặt sàn, gây ra mùi khó chịu khi bay hơi lên không trung.

Tại sao sau khi lau nhà lại có mùi tanh? Hóa ra nguyên nhân là đây - 3

3. Sàn nhà bị ẩm

Hầu hết mọi người không biết rằng, nếu chất lượng gạch men không tốt cũng sẽ bốc ra mùi hôi. Ví dụ, nếu gạch men được làm bằng chất lượng kém, một ít nước lau sàn bẩn và có mùi hôi sẽ thấm vào gạch men. Theo thời gian, gạch lát sàn cũng sẽ bốc ra mùi tanh khó chịu.

Hay, nếu khi ốp gạch dùng keo chít mạch kém chất lượng thì sau một thời gian, keo chít mạch sẽ bị mốc khi tiếp xúc với nước. Nếu có nấm mốc xuất hiện, nó sẽ sinh ra mùi khó chịu.

Hoặc khi lát sàn gỗ, bạn không nên dùng quá nhiều nước khi lau sàn. Nếu không, lâu ngày sàn sẽ bị ngấm nước và bốc ra mùi ẩm khó chịu. Thực tế, nhiều người có thói quen lau sàn nhiều lần trong tuần, điều này đương nhiên sẽ làm tăng tốc độ sàn bị ẩm và để lại mùi khó chịu.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mùi tanh khi lau sàn, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh vào nước lau sàn.

Tại sao ngày càng nhiều người không sử dụng lò vi sóng? Đây là 4 lý do
Lò vi sóng từng là một thiết bị phổ biến, nhưng ngày nay nhiều người lại không muốn sử dụng nữa vì 4 lý do này.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình