Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn

Ngày 06/09/2016 09:02 AM (GMT+7)

"Lúc nhiều nhất, giàn bầu tiên lúc lỉu trông như đàn lợn con lên tới 60 đứa, đứa nào cũng to khỏe và phát triển tốt, trông rất thích mắt..."

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 1

Đó là lời mô tả của bà mẹ hai con mát tay Mai Thanh Huyền khi chia sẻ về giàn bầu phủ kín trên sân thượng tầng 5 rộng 120m2 của mình.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 2

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 3

Không có diện tích đất trồng dưới đất, chị Huyền quyết định tận dụng khoảng sân thượng trên tầng 5 rộng chừng 120m2 làm nơi gieo trồng nhiều loại rau, quả trong đó có giàn bầu tiên xanh mướt.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 4

Giàn bầu và một số giàn quả khác được trồng phủ kín ở ba phía của tầng thượng: trước, sau và bên hông.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 5

Vì khí hậu Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên chị Huyền phải lựa chọn rất kỹ những giống cây trồng có thể thích nghi được với thời tiết. Và bầu tiên là một trong những giống cây chị chọn trồng. Hạt giống được chị mua ở siêu thị.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 6

"Thường mỗi vụ mình thu hoạch được nhiều rau ăn quả, nhất là bầu hồ lô. Những trái to đẹp mình chọn làm vật trang trí phong thủy và đi biếu họ hàng hoặc tặng bạn bè”, chị Thanh Huyền tâm sự.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 7

"Những ngày đầu bắt đầu trồng bầu, mình lên mạng tham khảo nhiều trang web và các diễn đàn trồng rau, quả sạch. Kỳ thực, chính giàn bầu tiên của chú Thắng ở Hà Nội là động lực để mình bắt tay vào trồng một giàn bầu tiên lúc lỉu như hôm nay", chị Huyền tiết lộ một trong những động lực thôi thúc chị bắt tay vào công việc trồng rau xanh, quả sạch.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 8

Từ ngày đầu bắt tay trồng rau, chị Huyền đã trải qua nhiều khó khăn vất vả, từ việc mang vác đất lên sân thượng cho đến việc chăm cho rau đơm hoa kết trái. Chị cho hay, chị đã mất khá nhiều thời gian tìm kiếm đất và vận chuyển chúng lên tầng thượng. Sau đó, chuẩn bị từng chiếc thùng, chậu đựng đất.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 9

“Toàn bộ giàn bằng cọc tre đều tự tay mình thiết kế và cột chặt bằng dây thép. Hơn nữa, đặc thù giống bầu bí thường nở hoa vào buổi tối nên không có ong bướm thụ phấn. Vì vậy, mình buộc phải tự thụ phấn cho cây để cây cho quả, đảm bảo kết quả tốt”, chị Huyền chia sẻ.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 10

Về kinh nghiệm chăm giàn bầu, chị Huyền cho biết, hầu hết,chị sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng hoặc phân tự chế từ thức ăn thừa và lá cây bón cho cây. Ngoài ra, chị cũng thường tự soi đèn vạch lá bắt sâu.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 11

Vì sân thượng quá cao ở trên tầng 5 nên việc vận chuyển từng bao đất và vật liệu lên là điều khó khăn vất vả, nhưng vì niềm đam mê thôi thúc cuối cùng công việc chuẩn bị cũng đã xong.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 12

Chia sẻ với chúng tôi, chị Huyền tâm sự: "Ban đầu mình cũng chẳng có kinh nghiệm gì, rồi mình tìm hiểu và trao đổi trên diễn đàn rau sạch rồi áp dụng những kiến thức trên diễn đàn cho giàn bầu của mình."

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 13

Để có được giàn bầu hồ lô tươi tốt như hiện tại, chị Huyền đã mua cọc tre để làm giàn và trồng thêm bầu dài, bầu hồ lô, bí đỏ và cả mướp đắng... Để trồng bầu tiên tươi tốt, chị Huyền chia sẻ, cần chọn chậu càng to càng tốt, tối thiểu là 40cmx40cm để có thể chứa được nhiều đất và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây như phân hữu cơ. Đồng thời, bầu hồ lô là loại cây leo giàn ưa ánh sáng nên cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp để cây phát triển nhanh và cho ra nhiều quả.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 14

Do chị Huyền bận công việc kinh doanh nên hàng ngày, hai cậu con trai của chị cũng thường xuyên giúp mẹ tưới cây vào buổi sáng và buổi tối. Đặc biệt, các bạn ấy đều rất thích thú với công việc này.

Giàn bầu tiên lúc lỉu phủ xanh sân thượng tầng 5 giữa Sài Gòn - 15

"Cả nhà mình coi việc trồng và chăm sóc các loại rau quả như là một thú vui, vừa có chỗ để thư giãn sau cả ngày làm việc và học tập vất vả mà còn có rau sạch cho cả nhà nữa", chị Huyền hào hứng chia sẻ.

Dân Thủ đô tự trồng rau sạch kiểu “cao nguyên đá”

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm

Mẹ đảm trồng rau sạch giữ gìn hạnh phúc gia đình

TP.HCM: Văn phòng cho nhân viên thỏa thuê trồng rau sạch

Vườn rau sạch “3 năm tuổi” lúc lỉu khế, dưa, ổi... trồng chậu

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo