Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm

Ngày 30/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Sau lần cả nhà bị ngộ độc do ăn rau nhiễm khuẩn, chị Thủy quyết định tự tay trồng rau cho bé ăn dặm. Đến nay, khi đang mang bầu bé thứ hai, hàng ngày chị vẫn lên sân thượng chăm rau.

Đến đường Thanh Lãm, Phú Lãm, Hà Đông hỏi gia đình chị Đỗ Thị Thủy (29 tuổi) ai cũng biết và chỉ rõ số nhà 13. Bởi, chị là người đầu tiên của làng biết tận dụng khoảng trống trên sân thượng trồng rau, củ, quả an toàn cho con và gia đình.

Trồng rau sạch vì ngộ độc

Xuất phát từ việc cả nhà ăn rau bị ngộ độc, chị Thủy đã quyết định dành thời gian trồng rau tại nhà. Kể về sự cố nhớ đời, chị Thủy cho biết, cách đây 2 năm chị có mua rau cải canh của người quen về nấu bữa tối. Khoảng 3h sáng, con trai đầu lòng của chị bị đau bụng , tiếp đó đến chồng chị và chị. Cả nhà chị phải uống thuốc mới đỡ đau.

“Rau ở chợ không được an toàn nên mình chọn mua rau của hàng xóm cho tin tưởng. Nào ngờ, ăn xong vẫn bị ngộ độc. Vợ chồng mình đau bụng không sao nhưng thấy con đang độ ăn dặm bị đau bụng mình sợ quá. Nên mình quyết định chuyển đất vào thùng xốp trồng rau nấu bột cho con”, chị Thủy tâm sự.

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 1

Chị Thủy trồng rau sạch vì sức khỏe của con trai

Ngay từ những ngày đầu trồng rau, chị Thủy đã đạt được thành công không ngờ. Lượng rau trồng được nhiều hơn số lượng cần cho bé nên hai vợ chồng cũng hái ăn luôn. Dần dà, số lượng rau trồng không đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình ba người nên chị đã chuyển thêm đất vào thùng xốp đưa lên tầng thượng trồng rau.

“Nhà mình không có đất vườn nên mình đành phải cho đất vào thùng xốp để cách nhiệt cây vào mùa hè, sau đó đưa lên tầng 3 gieo hạt lấy rau ăn. Có rau sạch cho con nhỏ ăn mình cũng thấy an tâm hơn”, chị chia sẻ.

Mùa nào thức nấy

Sau 2 năm trồng rau sạch, chị Thủy đã sở hữu một vườn rau có đầy đủ loại cây trồng. Chị cho biết, nhà chị ở gần công ty giống cây trồng, tiện mua các loại hạt nên mùa nào rau nấy. Mùa hè chị trồng rau dền, rau đay, mùng tơi. Thậm chí, chị còn mắc dàn trồng mướp hương, dưa lưới, bầu. Tới mùa đông, chị gieo rau cải, xà nách, húng …

“Từ lần trồng rau trên sân thượng, gia đình mình yêu thiên nhiên hơn. Sáng nào ngủ dậy, mình cũng phải lên ngắm vườn trước. Chỗ nào hở là tính trồng thêm nhiều loại rau. Trước mình chỉ gieo những loại rau dễ lớn nhưng giờ trồng thêm cả các loại củ như su hào, củ cải đỏ,…”, chị Thủy tâm sự.

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 2

Nhà chị gần công ty giống cây trồng nên rất tiện mua các giống cây phong phú

Gần đây, chị mới chuyển sang trồng thử cây ăn quả trong thùng xốp. Vì diện tích hạn chế không thể trồng cây xuống đất nên chị đặt các thùng xốp to phía trước lan can nhà. Chị kể: “Mình đang mang bầu đứa thứ 2 nên có nhiều thời gian chăm sóc vườn rau. Thấy bác hàng xóm trồng chuối tiêu trong thùng xốp to nên mình nhờ người mua giống về trồng. Mình đã trồng các loại ổi, khế, bưởi, táo Đài Loan, cam canh và cóc Thái trong thùng xốp. Đây là giống cây ghép nên nhanh cho quả. Mình mới trồng được 2 tháng mà khế và ổi đã ra hoa rồi”.

Thấy chị Thủy trồng rau sạch thành công, nhiều chị em hàng xóm không có đất canh tác đã học theo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng. Thậm chí, nhiều mẹ bầu đã gọi điện, nhắn tin nhờ chị tư vấn cách trồng rau an toàn.

Chị Vân (Cầu Giấy -  Hà Nội) chia sẻ: “Mình sắp làm mẹ, cũng lo lắng cho sức khỏe con sau này. Nhất là vấn đề thực phẩm, thức ăn toàn hóa chất, rau phun thuốc trừ sâu, thịt có chất tăng trưởng. Một người bạn giới thiệu chị Thủy trồng rau sạch, mình đã liên hệ nhờ chị tư vấn. Giờ mình cũng có một vườn rau sạch các loại trên tầng thượng”.

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 3

Nhiều chị em nhờ chị tư vấn trồng rau an toàn

Chăm sóc rau bằng phương pháp tự nhiên

Toàn bộ vườn rau sạch của chị Thủy đều được lớn một cách tự nhiên, không phân bón, hóa chất. Trước khi trồng rau, chị Thủy trộn trấu và phân gà vào đất,  ủ cùng vôi bột khoảng 15 ngày rồi gieo hạt. Khi rau lớn, chị tưới nước sạch đến lúc thu hoạch.

Với cây ăn quả đòi hỏi nguồn dinh dưỡng cao, chị Thủy có dùng phân bón NPK hoặc phân bón lót. Tuy nhiên, chị Thủy vấn kết hợp chăm sóc tự nhiên như lót khoảng 2kg ốc xuống đáy thùng xốp rồi trải 1 lớp đất, sau đó đổ 2kg đậu tương trần nước sôi và cho thêm đất vào thùng.

Để chăm sóc rau quả đảm bảo an toàn, mình đã mua sách nuôi trồng về nhà tìm hiểu, nghiên cứu. Sau mỗi lứa rau, mình lại thay đất, làm xốp và gieo trồng giống mới”, chị Thủy tâm sự.

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 4

Sau mỗi lứa rau, chị Thủy thay đất, làm xốp và gieo trồng giống mới

Hương vị rau chị Thủy trồng bằng phương pháp tự nhiên có vị ngọt, đậm hơn rau ngoài chợ. Khi rau được nấu, luộc lá rau vẫn còn xanh và tươi. Chị Thủy khoe: “Hôm qua mình vừa thu hoạch 1 chậu các loại rau cải mang biếu hàng xóm. Cũng có nhiều người tới hỏi mua nhưng mình không bán. Ai có nhu cầu trồng rau sạch trên sân thượng thì mình chia sẻ và cho rau mang về nhà ăn thử”.

Trong thời gian tới, chị Thủy vẫn tiếp tục mô hình trồng rau sạch trên tầng thượng và dành thời gian chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Cùng ngắm nhìn vườn rau sạch trên tầng thượng của chị Thủy:

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 5

Khu vườn rộng 30m2 của gia đình chị Thủy

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 6

Một góc vườn rau sạch đủ loại rau quả

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 7

Cây khế đã ra hoa

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 8

Su hào trồng thùng xốp vẫn cho ra củ đều đặn

 Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 9i

Rau cải lên mơn mởn 

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 10

Hành hoa không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm - 11

Mướp hương đang trong độ phát triển

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch