Giới công sở mê mệt phong cách sống 'vườn không nhà trống'

Ngày 21/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Thay vì cố chất thật nhiều đồ đạc trong căn phòng bé tí, nhiều người Nhật đang tìm cách vứt bớt đi để có không gian sống tiện dụng nhất.

Sau khi cắt giảm hầu hết vật dụng cần thiết để thử làm giàu thêm trải nghiệm sống, một tác giả tại Tokyo đã quyết định phổ biến rộng rãi hơn về lối sống tối giản và được đông đảo giới trẻ Nhật Bản hưởng ứng vì sự tiện dụng của nó.

"Tôi đã bị sốc khi nhận ra rằng mình có thể sống với mức tối thiểu của những điều mình cần", Fumio Sasaki, nhân viên của một công ty xuất bản tại Tokyo cho biết.

Anh Fumio (36 tuổi) đã và đang thực hiện cách sống tối giản trong căn phòng ở rộng 20m2 của mình với vài bộ quần áo và một chiếc sofa giường. Khi cần, anh sẽ nhét chiếc sofa giường vào tủ quần áo và khiến căn phòng hầu như trống rỗng. Fumio cũng mua sách nhưng đọc xong thì cho đi luôn.

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 1

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 2

Trong quá khứ, căn hộ của Sasaki chứa nhiều sách, dụng cụ âm nhạc và đĩa CD, cũng như một chiếc tivi màn hình lớn và quần áo thời trang. "Tôi mua những cuốn sách nhưng không đọc, tôi xếp nhạc cụ xung quanh nhà mà không chơi và tôi có rất nhiều bộ đồ mua mà không mặc," anh nói. "Tôi luôn muốn mua những thứ mà mình không có".

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 3

Sau khi tìm hiểu về cuộc sống tối giản hóa, Sasaki đã hoàn toàn thay đổi lối sống của mình. "Bạn sẽ cảm thấy tự do khi tất cả bạn cần chỉ gói gọn trong 15 thứ trong ba lô của bạn". Từ ý tưởng này, Fumio cho MacBook Air, điện thoại, thiết bị đọc sách điện tử, một cuốn sách, sạc điện thoại, tất, nội y và một số đồ thiết yếu khác vào ba lô để sống với chỉ từng đó thứ. "Tôi có thể tập trung nhiều hơn so với trước đây. Tôi cũng làm việc hiệu quả hơn", anh kể. Tiền tiết kiệm được do mua sắm giờ dùng để đi du lịch và mở rộng các mối quan hệ. 

Vào tháng 6 vừa qua, Fumio xuất bản cuốn sách về sự tối giản. Cuốn sách thu hút người đọc ở độ tuổi 20-30 và đã bán được hơn 150.000 bản khiến nhiều bạn trẻ thích thú và cùng anh trải nghiệm cách sống thú vị và lành mạnh này.

Kota Ito, một nhà sản xuất âm nhạc tự do (26 tuổi), là một người cuồng sự tối giản. Anh chỉ có một chiếc máy tính cá nhân, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh, cũng như một vài nhu yếu phẩm hàng ngày trong ba lô của mình. Với chỉ một bộ quần áo anh mặc mỗi ngày, anh nói, "Tôi thậm chí không cần một căn nhà để sống."

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 4

Ito thường xuyên phải di vòng quanh Nhật Bản và ở nước ngoài, ở trong khách sạn rẻ tiền và làm việc thông qua Internet. Tối giản hoa "cho tôi thêm thời gian để suy nghĩ sâu sắc và làm phong phú thêm những ý tưởng của tôi", ông nói.

Một nhân viên 29 tuổi tại một công ty chứng khoán tại Osaka đã chọn cuộc sống một tối giản bởi vì "tôi đã mệt mỏi vì bị ảnh hưởng bởi giá trị thương hiệu của xe ô tô, thiết bị điện tử tiêu dùng và hàng hóa khác".Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 5

Elisa Sasaki, 37 tuổi, cho rằng sống tối giản là cách giúp bạn tập trung vào những thứ quan trọng. Elisa đã theo đuổi lối sống này từ tuổi đôi mươi. Cách sống tối giản đã giúp Elisa sống suốt một tháng chỉ với một chiếc ba lô nhỏ khi cô đi du học nước ở ngoài.

"Những thứ bạn sở hữu càng nhiều thì bạn càng có nhiều trách nhiệm giữ gìn chúng. Do đó, lựa chọn cẩn thận đồ dùng là điều rất quan trọng. Thời gian bạn tiết kiệm được từ việc sắp xếp đồ có thể được dùng để làm những gì bạn thích", Elisa chia sẻ.

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 6

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 7

Đồ dùng cá nhân cũng được tối giản hóa

Giống như con người, các công ty cũng có thể cải thiện sức mạnh của sự tập trung bằng cách cắt giảm những gì họ có. Satoru Imamura – một cựu nhân viên ngân hàng đang đứng đầu một tổ chức tư vấn cho hơn 100 doanh nghiệp trên toàn nước Nhật cách loại bỏ những vật dụng không cần thiết trong công sở theo đúng tinh thần của chủ nghĩa tối giản. Một công ty in ấn ở Kyoto đã triệt để áp dụng nguyên tắc do Satoru Imanura tư vấn để dẹp bỏ hết những vật dụng dư thừa chỉ trong hai tuần. Việc loại bỏ này giúp công ty tăng thêm 30% doanh thu và lợi nhuận hàng năm. Các công ty cũng có thể tăng sự tập trung bằng cách cắt giảm đồ đạc, giống như một cá nhân vậy. “Việc sở hữu quá nhiều đồ đạc không mang lại giá trị gì nữa,” Imamura nói.

Phong cách sống tối giản
1. Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.
2. Vứt hết những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.
3. Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 8

Mục đích của phong cách Danshari là giải phóng con người khỏi sự ám ảnh của vật chất.

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 9

Giới công sở mê mệt phong cách sống vườn không nhà trống - 10

Căn phòng làm việc giờ gọn gàng hơn nhiều

Theo Trà Linh (Khám Phá)