Học mẹ trẻ Hà Nội luyện bí kíp trồng cà chua trĩu cây

Ngày 22/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Từng thùng cà chua của chị Huyền ở An Dương Vương, Hà Nội mùa nào cũng lúc lỉu quả xanh, quả chín trên cành.

Ba năm trước, vợ chồng anh Cảnh, chị Huyền sống tại căn nhà An Dương Vương (Hà Nội) bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tự trồng rau sạch tại nhà. Từ những cây rau lặt vặt ban đầu trồng cho con ăn dặm, công việc “làm nông” trở thành đam mê của đôi vợ chồng trẻ sau giờ làm hành chính.

Học mẹ trẻ Hà Nội luyện bí kíp trồng cà chua trĩu cây - 1

Chị tâm sự: "Nghĩ mà chán cái xã hội này. Ngày nào đọc báo cũng thấy vài vụ bê bối về thực phẩm. Tính chất thì ngày càng dã man hơn, mọi người giết nhau không gươm không giáo... Ăn gì cũng sợ vì có thuốc, nào thuốc kích thích, nào thuốc bảo quản, đồ khô hay đồ tươi đều không thể tránh, không thuốc nọ thì thuốc kia. .... Thôi thì chúng ta cứ tự cung tự cấp cho nó lành, được đến đâu hay đến đó".

Chị tận dụng hết mọi không gian trống ở ngoài ban công trước và sau ở cả tầng 2 và 3. Đến nay, vườn nhà chị Huyền có khoảng 30 thùng xốp lớn nhỏ trồng đủ các loại rau, quả như: mồng tơi, rau muống, cà chua, rau thơm, dưa lê, dưa gang,…Chị chia sẻ nếu có mảnh vườn tầm 30m2 đến 50m2 thì sẽ trồng một cây mít thái, một vài cây đu đủ, một hồng xiêm, một cây ổi, một thanh long, trồng thêm rau củ mùa nào thức ấy.... Còn rau sẽ phải có rau ngót, rau muống, mùng tơi, sâm đất, rau đay, rau dền, mướp, bí xanh, cải bắp, cà tím, su su...

Trong suốt ba năm trồng rau trong thùng xốp, thất bại cũng có mà thành công cũng nhiều. Chị đã rút ra cho mình được những kinh nghiệm riêng và không ngại chia sẻ với mọi người. Trước đây, vợ chồng chị cũng đã có bài chia sẻ về cách săn dưa "khủng" ngay tại nhà. Lần này, chị Huyền tiếp tục tiết lộ cách trồng cà chua trĩu cây trong thùng xốp tại nhà.

Học mẹ trẻ Hà Nội luyện bí kíp trồng cà chua trĩu cây - 2

Cà chua là cây dễ trồng, ưa ẩm, chịu hạn và úng kém. Do vậy, đất trồng cà chua cần chọn loại tơi xốp, dễ thoát nước. Trong suốt quá trình từ lúc gieo hạt đến khi ra quả, cây cà chua cần để ở nơi có nhiều nắng. Nhà chị Huyền trồng ở ban công, có mái che nên năng suất chưa được như mong muốn.

Chị Huyền không gieo hạt cà chua trực tiếp vào trong thùng xốp mà sau khi ươm cây được 2-3 lá thật mới cho ra trồng. Một vài ngày sau, rễ sẽ bám chắc vào đất và hồi sức. Tiếp đó, chị tưới nước tiểu pha loãng có ngâm ngâm cọng rau củ, rác nhà bếp,...Dung dịch này có chứa nhiều chất dinh dưỡng để thúc cây phát triển lá. Mỗi tuần, chị chỉ tưới bổ sung từ 1-2 lần.

Được 3-4 lần như vậy thì pha loãng NPK tưới cho cây thúc ra hoa. Công thức gồm 1 kg đạm, 1 kg kali, 3 kg lân, đem trộn đều rồi đong lấy 1/2 chén uống trà mạn pha với 7 lít nước tưới 2 ngày một lần cho cà chua. Tưới nước NPK với nước lã luân phiên đến khi chùm hoa đầu tiên của cây đậu quả thì dừng hẳn NPK. Từ sau đó, các bạn chỉ tưới nước ngâm rác nhà bếp pha loãng. 

Học mẹ trẻ Hà Nội luyện bí kíp trồng cà chua trĩu cây - 3

Cây cà chua ưa ẩm nên tuyệt đối không để cây bị khô, nhất là trong tiết trời hanh khô. Nếu cây đang có hoa mà bị khô, hoa sẽ bị rụng. Một số nguyên nhân khác làm hoa bị rụng nữa đó là tưới đậm phân trong thời kì cây ra hoa hay cây nhưng gặp gió to, mưa rào. 

Khi hoa bắt đầu nở rộ, chị thường lên vườn rung nhè nhẹ cây vào buổi sáng để giúp hoa dc thụ phấn, tăng tỷ lệ đậu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên tỉa bớt lá già ở gốc cho cây thông thoáng, tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, nuôi quả.

Học mẹ trẻ Hà Nội luyện bí kíp trồng cà chua trĩu cây - 4

Chúc các bạn thành công!

Thạch Thảo
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch