Làm nhà trần cao mát quanh năm?

Ngày 04/01/2014 06:13 AM (GMT+7)

Nhà cao, trần nhà cao góp phần tích cực tăng cường sự đối lưu không khí để tạo sự thoáng mát.

Tôi đang xây nhà, mới ở giai đoạn phần thô. Tuy nhiên hiện có phát sinh nhu cầu sử dụng quạt trần, treo ở ô sàn đã đổ bêtông, và không chôn móc chờ. Có biện pháp nào để chôn móc treo quạt trần an toàn không?

Ngọc Hà, Q.Thủ Đức

Bạn có thể dùng móc treo hàn với bản mã thép, rồi bắt bulông nở thép lên trần bêtông để định vị bản mã và móc treo. Cách khác, là có thể khoan xuyên sàn (nếu như sàn phía trên chưa lát) rồi treo móc quạt vào thép sàn, sau đó đổ bù bêtông tại ví trí đó. Về lý thuyết thì không có gì là tuyệt đối an toàn 100% cả, vì vậy cần cẩn thận trong từng khâu nhỏ, và bạn không nên chọn loại quạt trần có tải trọng nặng, cũng như công suất lớn (vì khi hoạt động quạt sẽ rung lắc, có thể gây ảnh hưởng tới vị trí liên kết với trần nhà).

Nếu bỏ qua những quan niệm thẩm mỹ cá nhân, thì gạch lát sàn WC màu sẫm hay sáng là hợp lý, và tương quan với gạch ốp tường như thế nào?

Thuỳ Chi, Q.Tân Phú

Sàn WC thường có nước, và trong quá trình sử dụng đi lại trên mặt sàn rất dễ để lại vết bẩn đọng nước. Cùng với đặc tính gạch lát sàn phải nhám để chống trơn, thì các vết đọng nước này hay xuất hiện; dù không ảnh hưởng nghiêm trọng song cũng gây khó chịu về mặt thị giác, cảm giác. Vì vậy, gạch lát sàn WC nên sử dụng màu sẫm để che đi khuyết điểm trên. Tuy nhiên, màu sẫm cũng chỉ là tương đối, và không nên sẫm quá, hoặc màu đen; vì phòng WC thường thiếu sáng, nên tăng cường ánh sáng phản xạ qua bề mặt vật liệu. Cũng vì lý do trên, nên màu gạch ốp tường nên là màu sáng để tăng cường ánh sáng và có độ nhấn, độ chênh, tường phản giữa diện sàn với diện tường.

Có phải làm nhà cao, trần nhà cao thì nhà sẽ thoáng mát hơn không?

Thu Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội

Nhà thoáng, mát phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như môi trường sinh thái xung quanh, giải pháp kiến trúc (liên quan đến cửa) hợp lý, vật liệu sử dụng… Tuy nhiên, nếu nói về chiều cao như câu hỏi bạn đề cập, và thuần tuý là vấn đề vật lý – kiến trúc của ngôi nhà, thì chiều cao có đóng vai trò thoáng mát, nhưng chưa đủ. Nhà cao, trần nhà cao góp phần tích cực tăng cường sự đối lưu không khí để tạo sự thoáng – mát. Nhưng điều cần thiết là phía trên cao (sát trần) phải có hệ thống ô thoáng, ô thông gió. Bởi lẽ không khí nóng sẽ bốc lên trên, và thoát qua hệ thống ô thoáng, giải toả nhiệt và tăng cường đối lưu, tạo sự chuyển động của không khí (gió). Nhiều nhà làm trần cao nhưng phía trên lại không có ô thoáng thì lượng khí nóng sẽ bị “nhốt” lại ở đây, và không thoáng – mát, không hiệu quả.

Tivi (mỏng) treo tường mà có kệ tivi có… sao không? Khi nào thì nên treo tivi, khi nào thì đặt ở kệ?

Kim Yến, Bình Dương

Không làm sao cả! Trong phòng khách, phòng sinh hoạt chung... với khoảng cách xem không quá xa (3,5 – 4,5m), chiều cao ngồi bình thường; thì tivi đặt kệ hay treo đều được. Ngoài ra, treo tivi hay đặt kệ còn phụ thuộc vào ý đồ thiết kế nội thất.

Tư vấn: KTS Nguyễn Trần Đức Anh

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc sư