Làm theo 3 cách này, đảm bảo nhà bạn sẽ không còn bóng dáng một con chuột

Ngày 22/11/2016 11:35 AM (GMT+7)

Nhiều người không lưu ý tới những mẹo này để việc đuổi chuột hiệu quả và an toàn hơn.

Có chuột trong nhà là một điều vô cùng phiền toái và còn gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Do đó, việc đuổi chuột ra khỏi nhà là một trong những công cuộc thiết yếu. Tuy nhiên, đôi khi cách thức chúng ta thực hiện công việc đó còn có khả năng gây thêm rắc rối cho chính gia đình mình, chẳng hạn như sử dụng các hóa chất độc hại để diệt chuột. Nhưng bạn đừng lo lắng, chúng tôi sẽ đưa ra ba biện pháp diệt và đuổi chuột một cách tự nhiên, không cần sử dụng chất hóa học.

1. Phòng chống chuột vào nhà

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 1

Luôn giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng: Thông thường, chúng vào nhà để tìm kiếm thức ăn oặc ẩn náu chờ thời điểm để kiếm ăn trong nhà. Do vậy, cần bảo quản thức ăn trong bao bì, tủ bếp hoặc tủ lạnh, đồng thời dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để không làm tổ cho chuột.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 2

Sử dụng tinh dầu bạc hà: Đây là loại tinh dầu có mùi thơm quá mạnh sẽ khiến cho chuột không muốn đến gần. Mùi thơm của bạc hà cũng sẽ đẩy lùi mùi từ thức ăn mà chúng ta bỏ quên không thu dọn. Ngoài ra, mùi hương này khá dễ chịu và không chứa các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Hãy sử dụng những cục bông có thấm tinh dầu bạc hà đặt ở gần thùng rác và những nơi chuột hay lui tới hoặc trồng cây bạc hà ngay trước cửa bếp để đuổi chuột và dùng làm nguyên liệu nấu ăn.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 3

Máy đuổi chuột sóng siêu âm: Loại máy này sẽ phát ra âm thanh khiến lũ chuột không dám đến gần. Hạn chế của loại máy này là chúng chỉ phát ra âm thanh trong phạm vi nhất định và chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn do chuột có thể quen với loại âm thanh này.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 4

Nuôi mèo: Bạn có thể nuôi một chú mèo để bắt hoặc dọa cho chuột bỏ chạy. Thực tế, nếu không có khả năng nuôi mèo, bạn có thể sử dụng những vật dụng có mùi của mèo như rơm trong ổ của chúng và quần áo mèo mặc, v.v… Mùi của mèo sẽ khiến cho bọn chuột phải chạy xa.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 5

Đặt thùng rác cách xa nhà: Tốt nhất bạn nên thu gom rác và vứt ở cách xa nhà trước khi trời tối. Lũ chuột thường đánh hơi và bị thu hút vào nhà bởi mùi từ thùng rác nên bạn phải dọn dẹp rác đuổi chúng đi.

2. Tạo nên hàng rào ngăn chúng vào nhà

Tìm ra con đường mà chuột chui được vào nhà: Chuột thường để lại dấu chân, vết bẩn hoặc phân và mùi hôi ở nơi chúng thường “chui ra chạy vào”. Bạn nên dựa vào những đặc điểm này để tìm ra lối đi của chúng.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 6

Bít lỗ hổng: Cần kiểm tra xem lối vào nhà của chuột ở vị trí nào và bịt chúng lại, đảm bảo không còn lỗ hổng nào khác. Sử dụng nước tẩy để vệ sinh những nơi chuột hay lui tới nhằm làm sạch mùi hôi của chúng.

3. Diệt chuột hoặc bắt chuột

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 7

Sử dụng lồng bẫy chuột là một biện pháp quen thuộc nhưng bạn cần chú ý kết cấu của lồng để đảm bảo bẫy sẽ sập khi chuột chui vào ăn mồi.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 8

Dùng bát và đồng xu: Đặt miếng socola trên thành bát úp ngược. Sau đó, nâng bát lên và chèn bởi 1 đồng xu dựng đứng. Khi chuột cố lấy miếng socola thì sẽ làm đồng xu sập xuống, bát sẽ úp lên chuột. Đây được coi là một loại bẫy khá nhân đạo với loài chuột.

lam theo 3 cach nay, dam bao nha ban se khong con bong dang mot con chuot - 9

Nếu phát hiện ra chuột, dùng một chiếc khăn tắm phủ lên chúng trước khi úp rổ lên trên cả chuột và khăn. Sử dụng một miếng bìa lùa xuống dưới miệng rổ úp ngược và bê tất cả rổ, khăn và bìa đi vứt cách thật xa nhà để lũ chuột khó có thể tìm về nhà bạn một lần nữa hoặc có thể tiêu diệt chúng.

Theo Ngọc Anh (Dịch từ WH) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình