Mách chị em mẹo khử sạch bay mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng

Ngày 31/12/2017 13:00 PM (GMT+7)

Chăn không hề dễ giặt mà còn rất lâu khô. Vậy làm thế nào để xử lý triệt để mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng?

Thời tiết chuyển mùa, mưa kéo dài làm độ ẩm tăng cao hoặc đơn giản bạn đã gói ghém, cất chăn ga gối đệm quá kỹ trong bọc nilon nên khi lấy ra sử dụng, chúng đều có mùi hôi ẩm mốc rất khó chịu. Dưới đây là một số mẹo loại trừ những mùi hôi ấy đơn giản và gọn nhẹ, ai cũng có thể làm được, không cần phải mang chăn ra tiệm giặt là. 

Mách chị em mẹo khử sạch bay mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng - 1

1. Giặt vào những ngày nắng nóng 

Bạn nên giặt máy thay vì giặt khô rồi phơi ở chỗ thoáng, nhiều nắng để tiêu diệt mọi vi khuẩn, nấm mốc. Nếu trời có bất chợt đổ mưa, chuyển giông và chăn vẫn còn ẩm ướt, bạn dùng máy sấy để sấy chăn cho khô và thơm tho. Bạn nên để nguội chăn rồi mới sử dụng và không gấp chăn sau khi ngủ dậy

2. Dùng xà phòng giặt 

Để chăn thêm mềm mại và bền hơn, bạn cần chọn xà phòng để giặt chăn lông nên sử dụng loại có độ PH trung bình, ít bọt và kiềm thấp. Thậm chí nếu quá khó khăn trong việc lựa chọn xà phòng, bạn có thể sử dụng ngay nước rửa bát cũng không tệ. 

Mách chị em mẹo khử sạch bay mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng - 2

3. Giới hạn số lượng 

Không vì tiết kiệm thời gian hay lười biếng mà bạn cứ nhồi nhét 2-3 chăn vào lồng giặt một lúc. Việc này vừa làm giảm tuổi thọ của máy giặt, vừa giặt chăn không sạch lại còn dễ làm hỏng đồ đạc. Thêm vào đó, bạn nên bật máy giặt chế độ vắt khô bình thường rồi đem phơi chăn trực tiếp dưới ánh nắng sẽ dễ dàng loại bỏ mùi hôi hơn. 

Một số lưu ý đối với từng loại chăn khác nhau: 

- Chăn lông vũ: Đây là loại chăn giữ ấm tốt, được nhiều gia đình chọn lựa để đắp cho bà mẹ và trẻ em. Bạn có thể phơi chăn ngoài nắng nhưng không nên để quá lâu, khoảng 30 phút trở lại rồi để ở nơi râm mát để giữ độ mềm mại cho lớp lông. Nếu sau khi phơi, chăn vẫn còn mùi hôi thì bạn dùng bình xịt xịt nước chanh lên bề mặt rồi phơi khô ở nơi râm mát. 

Mách chị em mẹo khử sạch bay mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng - 3

- Chăn tơ tằm: Chăn tơ tằm mỏng, nhẹ và chỉ cần phơi ở nơi thoáng gió sẽ bay hết mùi. Tuy nhiên, tránh phơi chăn ở nơi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, sợi tơ tằm sẽ bị giòn và hết tác dụng giữ ấm. 

- Chăn len: Sợi len luôn bị bám mùi lâu nên cách khử mùi cũng có đôi chút phức tạp và kỳ công hơn. Dùng rượu cồn phun lên mặt cho 1 ít gạo rắc lên trên, dùng cọ rửa mặt mềm chà 1-2 lần, khi làm cần thật nhẹ nhàng. Đợi len khô, giũ gạo ra khỏi chăn, cuộn thật chặt, đặt long não lên, để 1-2 tháng, mùi hôi sẽ bay hơi cùng cồn và long não. Chú ý không được giặt ướt chăn len mà chỉ chọn phương pháp giặt khô mà thôi. 

Mách chị em mẹo khử sạch bay mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng - 4

- Chăn vải: Chăn vải rất phổ biến và cách khử mùi hôi cũng đơn giản nhất. Bạn có thể giặt tay hay giặt máy tuỳ thích rồi phơi ở nơi khô thoáng là được. 

Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình