Mách mẹo "cứu nguy" cây cảnh sắp chết cực nhanh ít người biết

Ngày 27/01/2018 15:32 PM (GMT+7)

Cây cảnh là một trong những yếu tố giúp không gian nội thất nhà bạn tràn đầy sức sống. Nhưng phải làm thế nào khi những chậu cây yêu thích càng ngày càng yếu đi và có nguy cơ bị chết?

Hãy cứ yên tâm đi, bởi bạn sẽ sớm lấy lại sức sống cho chúng chỉ bằng một vài mẹo sau.

1. Đưa cây ra nắng

mach meo "cuu nguy" cay canh sap chet cuc nhanh it nguoi biet - 1

Cây cảnh để quá lâu trong nhà, do thiếu quang hợp sẽ dễ bị vàng lá và chậm phát triển. Nếu thấy cây có hiện tượng này, hãy cho cây ra ngoài nắng để cây quang hợp. Lưu ý không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây nếu không tình trạng cây sẽ tồi tệ hơn do cháy nắng. Tốt nhất hãy để cây tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp cho đến khi phục hồi.

2. Thay đất cho cây

mach meo "cuu nguy" cay canh sap chet cuc nhanh it nguoi biet - 2

Ngoài đưa cây ra nắng, bạn cũng có thể thay loại đất giàu dinh dưỡng hơn cho cây. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bón phân vừa phải và chia đều từng đợt để tránh làm hỏng rễ cây.

3. Loại bỏ sâu bệnh cho cây

mach meo "cuu nguy" cay canh sap chet cuc nhanh it nguoi biet - 3

Có một số loại sâu bệnh thường không xuất hiện nổi trên lá, cành khiến bạn khó nhận diện. Tuy nhiên, nếu thấy cây có hiện tượng vàng lá, lá rụng hoặc yếu đi thì bạn cần xin tư vấn của các chuyên gia làm vườn có kinh nghiệm để có phương pháp phòng bệnh cho cây.

4. Thay chậu mới cho cây

mach meo "cuu nguy" cay canh sap chet cuc nhanh it nguoi biet - 4

Biết đâu cây của bạn đang chết dần chết mòn lại là do chậu cây không phù hợp? Đất là yếu tố giúp cây sống lại, nhưng chậu cây cũng góp phần không nhỏ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ nếu thay thì chậu mới phải có kích thước lớn hơn chậu cũ phòng trường hợp rễ cây đã phát triển và dài rộng hơn so với lúc mới trồng. Kích thước phù hợp nhất của chậu mới sẽ có đường kính từ 10-15 cm.

5. Cấp ẩm cho cây

mach meo "cuu nguy" cay canh sap chet cuc nhanh it nguoi biet - 5

Với một số loại cây, để quá lâu trong phòng điều hòa hoặc trời nóng bức sẽ khiến cây bị héo úa và thiếu sức sống do thiếu ẩm. Để cung cấp độ ẩm cho cây, bạn có thể dùng túi nilon chụp lên phần trên của cây trong 4-5 ngày để cây trở lại trạng thái ban đầu.

Hi vọng 5 mẹo tái sinh vừa rồi cho cây cảnh, gia đình bạn sẽ luôn có những chậu cây xanh mơn mởn quanh năm

Theo Hà Trang (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình