Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già

Ngày 10/12/2015 08:02 AM (GMT+7)

Khu vườn của ông Gao quả thực là mơ ước của bất cứ ai, nhất là ở đô thị chật chội.

Tại trung tâm thành phố Bắc Kinh, một thành phố tráng lệ, xa hoa và cũng vô cùng chật chội thì việc có được một căn nhà ở  đây đã là điều nhiều người mơ ước, và việc có một khu vườn rộng rãi để trồng các loại cây yêu thích quả là một điều xa xỉ. Nhưng trường hợp của ông Gao (68 tuổi) dưới đây có lẽ là một ngoài lệ khi ông đã thiết lập một khu vườn treo vô cùng hoành tráng ngay trên mái toà nhà của mình.

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 1

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 2

Ông Gao (68 tuổi), một giáo viên về hưu sống trên tầng 6 của một khu nhà chung cư ở Dongcheng (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã làm vườn trên mái nhà được 5 năm. Để tạo ra được mảnh vườn xanh như ngày nay, ông Gao đã trải qua vô số khó khăn, bắt đầu từ việc tìm không gian trồng cây. Và ý tưởng đó đã được ông biến thành hiện thực bằng cách cải tạo phần dốc của mái nhà thành khu vườn rộng khoảng 100m2 với 5 tầng cây.

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 3

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 4

Diện tích mỗi tầng cây đều khác nhau và được ông Gao sắp xếp khéo léo để tận dụng được tối đa diện tích. Bởi có đến tận 5 tầng nên mảnh vườn treo này vô cùng đa dạng, từ rau xanh, hoa cho đến trái cây đều đầy đủ.

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 5

Tầng cây đầu tiên bắt đầu từ góc ban công nhà

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 6

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 7

Ông Gao tạo hệ cầu thang gỗ để dẫn lên tầng 5 của khu vườn, vốn là nơi rộng và có góc nhìn vô cùng bao quát ra không gian xung quanh.

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 8

Để cây trồng phát triển tốt, ông Gao để tìm hiểu về các đặc tính của từng cây để bố trí phù hợp như cây ăn quả thì đặt ở nơi nhiều nắng, trồng thêm cây leo để giảm gió. Với khu vườn này, gia đình nhà ông không thiếu thứ gì, từ các loại rau, củ, gia vị như ớt, cà tím, đậu bắp, dưa chuột, cà chua... vốn không yêu cầu chăm sóc nhiều và năng suất rất cao. Cây ăn quả thì có táo, lê, anh đào, đào, nho... vốn là những loại cây thích hợp với khí hậu lạnh. Hoa tươi rất đa dạng với hoa hồng, nhài, sen, cúc, lan... 

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 9

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 10

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 11

Mảnh vườn của ông Gao được chăm sóc theo hướng không sử dụng chất hoá học không gây ô nhiễm khí thải. Để đảm bảo độ chắc chắn cho khu vườn, ông Gao đã tính toán kĩ về khả năng chịu lực của khung chính. Bên cạnh đó ông cũng đầu tư hệ thống thoát nước, hệ thống chống thấm để tránh làm ảnh hưởng đến người dân trong toà nhà.

Ngoài ra để có thể chăm sóc hết các cây xanh trong khu vườn, cũng như để tránh rét cho cây vào mùa đông, ông cũng áp dụng nhiều phương pháp như sử dụng kệ đẩy hay đặt hệ thống tưới nước tự động kết nối bằng điện thoại giúp ông có thể chăm sóc cây ngay cả khi không ở nhà.

Mãn nhãn 5 tầng nhà ngập cây hoa của thầy giáo già - 12

Khu vườn của ông Gao quả thực là mơ ước của bất cứ ai, nhất là ở đô thị chật chội. Không đơn giản là vườn, nó còn là minh chứng cho việc nếu bạn có đủ say mê và tỉ mẩn, bạn có thể làm được những điều tưởng như không thể! Nếu bạn cũng đang ước mơ về một khu vườn diệu kì như thế thì tại sao không bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ?

Theo Hương Ngàn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp