Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô

Ngày 25/08/2015 12:00 PM (GMT+7)

Nằm ngay giữa một trong những con phố trung tâm của Thủ đô, vườn cây đặc biệt quanh năm cho quả của gia đình chị Nguyễn Thanh Tâm khiến nhiều người không khỏi "ghen tị".

Nhu cầu rau, củ, quả sạch thì ai cũng có, nhưng giữa chốn phồn hoa đô thị, đất chật người đông, tấc đất tấc vàng thì không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những vườn rau, củ, quả sạch tự cung tự cấp. Ấy thế mà, với vợ chồng chị Nguyễn Thanh Tâm (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), nhu cầu ấy đã được giải quyết một cách nhanh gọn khi mà từ cách đây hơn 4 năm, những khoảng trống trên sân thượng của ngôi nhà 6 tầng đã được anh chị quyết định sẽ tận dụng để trồng rau xanh, quả sạch.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 1

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, chị Tâm còn tự tay chăm chút khu vườn có nhiều loại rau, quả "độc, lạ" trên ban công, sân thượng tầng 5,6.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 2

Cây khế lúc lỉu quả trên ban công sân thượng tầng 6.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 3

Việc trồng thanh long tại nhà giờ đã không còn quá khó đối với nông dân đô thị.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 4

Ngoài trồng những cây thường thấy trong nhà phố, khu vườn tầng cao của chị còn có thêm những loại cây độc, lạ như dâu, si rô, ổi Đài Loan, cóc Thái, xoài..

Không cần tốn quá nhiều tiền vào việc đầu tư để có một vườn cây ăn quả trên sân thượng nhưng mùa nào thức nấy, chị vẫn cứ thu hoạch đều đều những trái ngọt thơm khiến không ít người phát... thèm.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 5

Một góc của khu vườn nhìn từ trên cao.

Nhờ sự hậu thuẫn đặc biệt từ phía chồng và các con, cùng tình yêu thương chị dành cho khu vườn của mình mà cây trong vườn cứ lớn lên trông thấy, đơm hoa kết trái, mang lại những quả ngọt cho gia đình chị.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 6

Xoài là một trong những cây ăn quả đầu tiên được chị đem về trồng trên sân thượng. Mặc dù chỉ với diện tích đất rất nhỏ nhưng nhờ việc dày công chăm sóc, cây xoài của gia đình chị đã cho ra khá nhiều trái.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 7

Dàn nho đang lớn ở một góc vườn.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 8

Tuy mới trồng được khoảng vài năm trở lại đây nhưng cây ổi Đài Loan năm nào cũng sai quả.

Vườn cây ăn quả gần như phủ kín sân thượng của ngôi nhà 6 tầng và tạo bóng mát giúp gia đình chị có một bầu không khí trong lành ngay giữa một con đường ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 9

Cây cóc Thái đang lớn.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 10

Chanh vừa có công dụng làm đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu gia vị trong bữa ăn hàng ngày, lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nên ngay khi có ý định trồng một vườn cây ăn quả, một trong số những cây mà chị muốn trồng nhất là chanh.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 11

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 12

Thanh quản của chị vốn không tốt, nên chị đã mua cây si rô giống về trồng để làm nước si rô trị ho. Được biết, si rô là cây ưa nắng nên chị đã đem lên ban công sân thượng trên cao để trồng, trái mọc thành chùm, trái khi chín có màu đỏ. Trái sống có vị chua, trái chín ăn được như nho.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 13

Tuy công việc kinh doanh rất bận rộn, nhưng chị Tâm vẫn ngày hai lần sáng tối, mỗi lần khoảng ba mươi phút lên tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 14

Với mỗi loại cây, chị lại nghiên cứu chế độ trồng, chăm sóc phù hợp.

Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô - 15

Nhiều cây ăn trái đang lớn trong khu vườn.

Vừa có quả sạch để ăn, vừa có bóng mát, vừa là nơi thư giãn, giải trí sau mỗi giờ làm việc căng thẳng... xây dựng một khu vườn trên ban công, sân thượng là một giải pháp hữu hiệu cho những công dân sống nơi phố thị thích làm nông.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp