Mãn nhãn vườn quả trĩu trịt trên sân thượng tầng 6 giữa Thủ đô

Ngày 25/08/2015 12:00 PM (GMT+7)

Nằm ngay giữa một trong những con phố trung tâm của Thủ đô, vườn cây đặc biệt quanh năm cho quả của gia đình chị Nguyễn Thanh Tâm khiến nhiều người không khỏi "ghen tị".

Nhu cầu rau, củ, quả sạch thì ai cũng có, nhưng giữa chốn phồn hoa đô thị, đất chật người đông, tấc đất tấc vàng thì không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những vườn rau, củ, quả sạch tự cung tự cấp. Ấy thế mà, với vợ chồng chị Nguyễn Thanh Tâm (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), nhu cầu ấy đã được giải quyết một cách nhanh gọn khi mà từ cách đây hơn 4 năm, những khoảng trống trên sân thượng của ngôi nhà 6 tầng đã được anh chị quyết định sẽ tận dụng để trồng rau xanh, quả sạch.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 1

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, chị Tâm còn tự tay chăm chút khu vườn có nhiều loại rau, quả "độc, lạ" trên ban công, sân thượng tầng 5,6.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 2

Cây khế lúc lỉu quả trên ban công sân thượng tầng 6.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 3

Việc trồng thanh long tại nhà giờ đã không còn quá khó đối với nông dân đô thị.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 4

Ngoài trồng những cây thường thấy trong nhà phố, khu vườn tầng cao của chị còn có thêm những loại cây độc, lạ như dâu, si rô, ổi Đài Loan, cóc Thái, xoài..

Không cần tốn quá nhiều tiền vào việc đầu tư để có một vườn cây ăn quả trên sân thượng nhưng mùa nào thức nấy, chị vẫn cứ thu hoạch đều đều những trái ngọt thơm khiến không ít người phát... thèm.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 5

Một góc của khu vườn nhìn từ trên cao.

Nhờ sự hậu thuẫn đặc biệt từ phía chồng và các con, cùng tình yêu thương chị dành cho khu vườn của mình mà cây trong vườn cứ lớn lên trông thấy, đơm hoa kết trái, mang lại những quả ngọt cho gia đình chị.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 6

Xoài là một trong những cây ăn quả đầu tiên được chị đem về trồng trên sân thượng. Mặc dù chỉ với diện tích đất rất nhỏ nhưng nhờ việc dày công chăm sóc, cây xoài của gia đình chị đã cho ra khá nhiều trái.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 7

Dàn nho đang lớn ở một góc vườn.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 8

Tuy mới trồng được khoảng vài năm trở lại đây nhưng cây ổi Đài Loan năm nào cũng sai quả.

Vườn cây ăn quả gần như phủ kín sân thượng của ngôi nhà 6 tầng và tạo bóng mát giúp gia đình chị có một bầu không khí trong lành ngay giữa một con đường ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 9

Cây cóc Thái đang lớn.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 10

Chanh vừa có công dụng làm đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu gia vị trong bữa ăn hàng ngày, lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nên ngay khi có ý định trồng một vườn cây ăn quả, một trong số những cây mà chị muốn trồng nhất là chanh.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 11

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 12

Thanh quản của chị vốn không tốt, nên chị đã mua cây si rô giống về trồng để làm nước si rô trị ho. Được biết, si rô là cây ưa nắng nên chị đã đem lên ban công sân thượng trên cao để trồng, trái mọc thành chùm, trái khi chín có màu đỏ. Trái sống có vị chua, trái chín ăn được như nho.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 13

Tuy công việc kinh doanh rất bận rộn, nhưng chị Tâm vẫn ngày hai lần sáng tối, mỗi lần khoảng ba mươi phút lên tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 14

Với mỗi loại cây, chị lại nghiên cứu chế độ trồng, chăm sóc phù hợp.

man nhan vuon qua triu trit tren san thuong tang 6 giua thu do - 15

Nhiều cây ăn trái đang lớn trong khu vườn.

Vừa có quả sạch để ăn, vừa có bóng mát, vừa là nơi thư giãn, giải trí sau mỗi giờ làm việc căng thẳng... xây dựng một khu vườn trên ban công, sân thượng là một giải pháp hữu hiệu cho những công dân sống nơi phố thị thích làm nông.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ