Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội "xưa nhưng không cũ"

Ngày 19/09/2018 10:17 AM (GMT+7)

Căn chung cư cũ từ thập niên 80 trên đường Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) được KTS Vũ Hồng Sơn khoác lên một màu áo mới, "xưa" nhưng vẫn tràn đầy hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 1

Nhìn những chiếc ghế mây, cái đệm con công hay bộ bàn ghế phủ màu nâu trầm thời gian trong căn chung cư ở đường Lê Phụng Hiểu (Hà Nội), bất cứ ai cũng sẽ đều cảm thấy như được quay trở lại những năm của thập niên 70-80. 

Căn chung cư cũ này đã đi qua gần 40 mùa thu Hà Nội, nhưng người ta vẫn có thể cảm nhận được một “ngày xưa chưa cũ” bởi không gian nhỏ ấm cúng, đầy hoài niệm bên trong.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 2

Không gian phòng khách trong căn chung cư trên đường Lê Phụng Hiểu.

Ký ức ùa về với màu áo lính và chăn, nệm con công

Bước vào căn nhà này, nhiều người sẽ thấy ấn tượng ngay bởi không gian phòng khách gợi lại đầy hoài niệm với gối, nệm con công in hình hoa xưa một thời gắn bó với thế hệ 7X, 8X.  Ở trước cửa, bức tranh lớn về những khu tập thể cũ sáng đèn dưới ánh trăng tròn soi vằng vặc mang đến cảm giác bình dị thường thấy ở những góc phố cổ Hà Nội.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 3

Ở cửa ra vào đặt chiếc gương và ghế đi giày. Ở trên treo bức tranh phố cổ, những khu tập thể phủ màu rêu phong ở Hà Nội.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 4

Bức tường gạch men Bát Tràng khiến không gian trở nên hòa hợp, mang sức sống tươi trẻ vào cho căn hộ. 

Mặc dù diện tích căn nhà chỉ rộng 88m2 nhưng mọi không gian ở đây từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ đều mang lại cảm giác thoải mái, hòa với thiên nhiên. Đặc biệt, tông màu xanh được sử dụng làm tông màu chủ đạo của căn hộ khiến người ta vừa cảm nhận được sự dịu mát, vừa thấy thiên nhiên gần gũi lại vừa mang bao ký ức ùa về, đó là ký ức của những ngày Hà Nội trời thu dịu mát, của những ngày tháng màu áo lính lên đường bảo vệ tổ quốc và những ngày bao cấp khó khăn, thiếu thốn.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 5

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 6

Những chiếc nệm con công đỏ được sử dụng làm điểm nhấn trong căn hộ.

Ngồi trong phòng khách, từ từ ngả lưng trên chiếc ghế sofa thưởng những tách trà ấm nóng rồi hướng mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, hay ngồi trên chiếc ghế mây trong phòng ngủ đọc những cuốn sách, có lẽ sẽ là sở thích của rất nhiều người khi sống ở đây.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 7

Không gian bàn ăn. Chiếc ghế hay chiếc tủ lạnh và cả những bức tường gạch thông gió có màu xanh bạc hà mát mắt.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 8

Không gian bếp sáng sủa.

Không gian "xưa" nhưng vẫn tràn đầy hơi thở của cuộc sống hiện đại

Được biết, không gian trong căn chung cư này do KTS Vũ Hồng Sơn thiết kế và thi công trong 2 tháng với chi phí khoảng 280 triệu đồng. Căn nhà được xây dựng từ những năm 1980 nên khi thiết kế, anh Sơn vẫn giữ nguyên phong cách xưa để mọi người có thể cảm nhận được một phần của Hà Nội cổ ở trong đó. Mọi đồ đạc trong nhà đều được tận dụng từ nhiều đồ cũ như bàn ghế ăn, kệ ti vi phòng khách và tủ bếp.

Anh Sơn cho biết, anh giữ lại một số đồ cũ để "mix" chúng với những viên gạch men xanh Bát Tràng, gạch bông và gạch thông gió. Ngoài ra, để không gian mới mẻ hơn, anh vận dụng cách chia không gian hiện đại, hạn chế tường bao làm không gian thoáng và liên hoàn hơn.

Những chiếc ghế mây hay bộ bàn ghế cũ, anh sử dụng nệm gối họa tiết công đỏ và hoa xanh để nổi bật hơn.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 9

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 10

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 11

Không gian phòng ngủ tràn đầy ánh sáng và hòa quyện với thiên nhiên. Ngồi trên chiếc ghế mây đọc một cuốn sách và thả tâm hồn theo đó còn gì tuyệt vời hơn.

Lý giải về việc lựa chọn màu xanh làm tông màu chủ đạo cho căn hộ, anh Sơn chia sẻ, điều này xuất phát từ ý tưởng muốn hướng đến sự hòa hợp với thiên nhiên của anh. Hơn nữa, màu này cũng là màu để gợi nhớ những năm 80 của miền Bắc gắn nhiều với màu áo lính. Để khiến không gian hài hòa hơn, anh tạo điểm nhấn với màu xanh trời nhạt ở cửa ra vào và một số không gian khác.

“Quá trình thi công, công đoạn đập phá là mình sợ nhất vì không can thiệp được vào kết cấu của căn hộ. Mình chỉ mở rộng cửa sổ hay làm gạch hoa gió để không gian được rộng rãi hơn.

Phần điện nước cũ gần như hỏng hết phải làm mới lại. Mặc dù đồ dùng được tận dụng cũ khá nhiều nhưng giường tầng, tủ quần áo mình cũng phải mua mới. Mình sử dụng những chiếc rèm bằng vải con công đỏ làm điểm nhấn. Vì là nhà ở nên mình thiết kế khá nhẹ nhàng để về nhà là được nghỉ ngơi, không bị ấn tượng hay quá nặng nề”, anh Sơn chia sẻ.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 12

Chiếc mành hoa hồng để ngăn cách giữa phòng khách và phòng ngủ vừa tạo được sự riêng tư lại vừa khiến không gian không bị chật bởi những bức tường. Chiếc giường tầng màu xanh nổi bật với rèm họa tiết con công đỏ. 

Chia sẻ thêm, anh Sơn cho biết, không gian anh yêu thích và chú trọng nhất là phòng khách và khu vực bàn ăn. Vì mong muốn những không gian này luôn thoáng đãng, nhẹ nhàng nên anh đặt bộ bàn ghế phòng khách gần cửa sổ nhìn ra ban công hay khu vực bàn ăn, anh cũng đặt gần cửa ra ban công chính rộng hơn 2m2.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 13

Phòng khách là không gian được anh Sơn yêu thích nhất.

“Không gian ở đây khá đẹp. Ban công chính rộng hơn 2m2 và các phòng ngủ đều làm ban công nhỏ bên ngoài trồng hoa nên mọi người luôn cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng được nắng, gió và hương hoa”, anh Sơn cho hay.

Tư vấn về việc thiết kế không gian “xưa nhưng không cũ” như căn chung cư này, anh Sơn cho biết, điều quan trọng nhất, mọi người không nên “tham” giữ nhiều đồ quá bởi nhiều đồ cổ sẽ khiến căn hộ bị “già” đi, chật và giống "bảo tàng" hơn. Nên kết hợp hài hòa để không gian mang lại cảm giác xưa nhưng vẫn tràn đầy hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 14

Mang màu áo lính, họa tiết chăn con công, căn chung cư cao tuổi Hà Nội amp;#34;xưa nhưng không cũamp;#34; - 15

Những góc ban công tràn đầy hoa, gió và nắng.

Mua nhà ngẫu nhiên, mẹ 8x Hà Nội thiết kế phòng khách tận... tầng 4 vì có vườn siêu xinh
Từ không gian tầng 4 được thiết kế là nơi thờ cúng và phơi quần áo, chị Linh Chi đã biến nơi này thành không gian sống sang trọng với phòng khách,...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: DRA ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Khoe nhà