Mẹ chồng "chẳng thèm" ngủ chung phòng điều hòa khi con dâu nghĩ ra cách chống nóng, nhà mát lịm

Ngày 24/05/2018 15:21 PM (GMT+7)

Chống nóng cho tầng dưới xong, phòng ngủ mát lẹm chẳng cần điều hòa nữa, chị Thu định nhường mẹ chồng phòng tầng 2 có điều hòa để hai vợ chồng và con xuống tầng dưới, nhưng mẹ chồng chị biết chuyện liền nháy mắt, cười: "Thôi, mẹ lười leo tầng 2 rồi".

Hai vợ chồng và con trai 4 tuổi mới chuyển về Cẩm Phả (Quảng Ninh) sống cùng mẹ chồng trong căn nhà 3 tầng chưa được bao lâu thì chị Thu đã thấy... có vấn đề. Ngọn nguồn của cái vấn đề tưởng nhỏ mà không nhỏ ấy không phải là chuyện cư xử giữa mẹ chồng - con dâu hay chuyện hàng xóm láng giềng, mà chính là tại... trời nóng.

Nhà 3 tầng, đầy đủ phòng ngủ rộng rãi cho các thành viên trong gia đình nhưng chỉ có một phòng duy nhất ở tầng 2 có điều hòa. Khi vợ chồng chị Thu chưa chuyển về, mẹ chồng chị sẽ ngủ ở phòng đó. Giờ đã chuyển về đây, bà nhường phòng điều hòa cho hai con và cháu ở nhưng vì không chịu được nóng nên... ngủ chung luôn cả trưa lẫn tối, ngày nào cũng vậy.

Chẳng cần phải nói nhiều cũng đủ hiểu chuyện ngủ chung bất tiện thế nào, hai vợ chồng chị Thu không dám "cựa quậy" nhiều vì mẹ nằm ngay giường bên. Tính lắp thêm điều hòa cho một phòng nữa thì bà gạt đi, sợ tốn điện. Chị Thu nghĩ mãi, làm sao để hai vợ chồng được riêng tư mà không mất lòng mẹ, cuối cùng được một người bạn mách cho "kế hay", chống nóng phòng ngủ mà chẳng cần điều hòa, chị mới "à" lên...

- Trước tiên, sắp xếp lại vị trí giường ngủ

Mẹ chồng amp;#34;chẳng thèmamp;#34; ngủ chung phòng điều hòa khi con dâu nghĩ ra cách chống nóng, nhà mát lịm - 1

Việc điều chỉnh lại vị trí giường ngủ sao cho phù hợp cũng là điều chị Thu lưu ý bởi nếu đặt giường hướng về phía Tây, ánh nắng chiều gay gắt có thể khiến cho nhiệt lượng hấp thụ nơi giường ngủ tăng cao, không kịp giảm tải nhiệt độ khi đêm về, khiến cho người có cảm giác nóng bức đồng thời ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

- Dùng giấy cách nhiệt bọc xung quanh tường

Chị Thu tìm hiểu thì thấy rằng trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại giấy cách nhiệt bao xung quanh tường, với tác dụng chống nóng tốt. Vật liệu được sử dụng là những tấm nhựa có phủ nhôm 2 mặt, có khả năng chịu che chắn bức xạ nhiệt bên ngoài tương đối tốt từ 95 đến 97%.

Mẹ chồng amp;#34;chẳng thèmamp;#34; ngủ chung phòng điều hòa khi con dâu nghĩ ra cách chống nóng, nhà mát lịm - 2

Thời gian lắp đặt những tấm cách nhiệt này tương đối nhanh và giá thành phải chăng. Ngoài khả năng cách nhiệt, những tấm này cũng có khả năng cách âm tốt, vậy nên chẳng cần nghĩ ngợi nhiều, chị Thu bàn với chồng thuê người đến lắp ngay tấm cách nhiệt cho toàn bộ bức tường mặt bên nhà, nơi không có gì che chắn nên thường bị nắng chiếu xuyên vào, nhờ đó mà nhà giảm nhiệt đáng kể.

- Trồng thêm cây dây leo che phủ tường

Mẹ chồng amp;#34;chẳng thèmamp;#34; ngủ chung phòng điều hòa khi con dâu nghĩ ra cách chống nóng, nhà mát lịm - 3

Chị Thu nghĩ ngay đến việc này hồi mới bắt tay vào trồng rau trên sân thượng. Những loại cây thuộc họ dây leo như cây thường xuân, chanh dây, thiên lý, hoa tigon, hoa sứ… khi phát triển sẽ bao phủ kín tường, không những giúp chống nóng cho phòng ngủ mà còn chống nóng cho cả ngôi nhà, lại khiến tường nhà xanh, đẹp hơn rất nhiều.

Trồng xong mấy chậu thường xuân lớn, chị Thu còn trồng thêm cả cây cảnh và rau xanh ở ban công, cũng giúp che đi phần nào cái nắng gay gắt của ngày hè. 

- Dùng rèm che cửa sổ

Nhà không quay về hướng mặt trời chiếu trực tiếp nhưng chị Thu cũng tìm hiểu thêm được rằng đối với các cửa bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì nên dùng tấm rèm che cửa sổ để hạn chế lượng nhiệt bị hấp thụ vào phòng. Như vậy, vào buổi tối, phòng sẽ mát mẻ hơn đáng kể.

Mẹ chồng amp;#34;chẳng thèmamp;#34; ngủ chung phòng điều hòa khi con dâu nghĩ ra cách chống nóng, nhà mát lịm - 4

- Có thể mua thêm quạt phun sương, nhưng đừng lạm dụng

Theo chị Thu, nếu không có điều kiện mua điều hòa thì có thể dùng thêm quạt phun sương cho phòng ngủ. Ưu điểm của loại quạt này là ngoài tạo gió còn phun những tia nước nhỏ làm mát căn phòng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe. Hãy để căn phòng thông thoáng để tránh làm ẩm phòng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển.

Sửa sang, sắp xếp lại xong, tầng 1, nhất là phòng ngủ mát hơn hẳn, lại thoáng đãng chẳng cần bật điều hòa, chỉ cần 1 quạt là đủ. Chị Thu tính nhường mẹ chồng phòng tầng 2 có điều hòa để hai vợ chồng và con xuống tầng dưới, nhưng mẹ chồng nghe chị nói xong liền nháy mắt, cười: "Thôi, mẹ lười leo tầng 2 rồi". 

Bí mật đằng sau chiếc điều hòa nhất định phải biết để giảm được hơn nửa hóa đơn tiền điện
Nhiều người cứ nghĩ rằng khi tắt điều hòa, chỉ cần tắt bằng điều khiển từ xa là đủ, nhưng họ đã "nhầm to".
Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình