Mẹ khéo 'đào tạo' con làm việc nhà

Ngày 06/07/2014 12:30 PM (GMT+7)

Tập thói quen tự giác làm việc nhà cho con không hề khó như nhiều bố mẹ vẫn nghĩ.

Dạy con làm việc nhà, ví dụ như tự dọn dẹp phòng riêng là một "cuộc chiến" trường kỳ của các ông bố, bà mẹ. Đối với lũ trẻ, dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc buồn chán và lãng phí thời gian. Thường thì quá trình này có thể tốn hàng giờ đồng hồ vì trẻ em rất dễ phân tâm. Và dù cho bạn làm mọi việc dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn nên ý thức rõ ràng rằng dạy con làm việc nhà rất quan trọng, rèn cho trẻ có tinh thần trách nhiệm với bản thân và người khác.

me kheo 'dao tao' con lam viec nha - 1

Dưới đây là 6 cách giúp bạn "đào tạo" con tự giác làm việc nhà:

1. Có không gian lưu trữ tốt

Nếu bạn không thiết kế nhiều không gian lưu trữ trong phòng riêng của con sẽ rất khó để trẻ sắp xếp đồ đạc, vật dụng cá nhân. Cần đảm bảo rằng mọi thứ thuộc về phòng riêng của con đều có một chỗ để cất gọn gàng. Thùng, giỏ, túi... là một vài lựa chọn tuyệt vời cho việc tổ chức, bởi vì, chúng chứa những thứ lộn xộn và trẻ dễ dàng sử dụng khi dọn dẹp.

2. Biến việc nhà thành trò chơi

me kheo 'dao tao' con lam viec nha - 2

Một trong những phương pháp tốt nhất để lôi kéo con bạn làm việc nhà là tổ chức nó như một trò chơi. Hiếm có đứa trẻ nào lại không yêu thích trò chơi. Lần tới, khi đề nghị con vệ sinh phòng, hãy nói với chúng rằng bạn cũng vệ sinh phòng của mình và ai làm xong trước sẽ có quyền "sai khiến" người kia làm một việc gì đó! Bạn thậm chí có thể bật các bài hát yêu thích và bắt đầu bữa tiệc khiêu vũ vệ sinh nhà cửa.

3. Luôn là tấm gương cho con

Nếu bạn không làm sạch phòng của mình hoặc giữ nhà cửa ngăn nắp, con của bạn sẽ không có động lực để làm điều tương tự. Luôn luôn ghi nhớ rằng làm việc nhà là công việc của tất cả các thành viên trong gia đình. Bản thân bạn hãy là tấm gương sáng để con noi theo!

4. Chia sẻ mong đợi của bạn với con

me kheo 'dao tao' con lam viec nha - 3

Khi bạn nói với con đã đến lúc phải vệ sinh phòng riêng, liệt kê toàn bộ những điều bạn mong muốn chúng thực hiện. Thông thường, bọn trẻ không đáp ứng được các nhiệm vụ đề ra bởi vì người lớn cho rằng chúng đã hiểu rõ.

Hãy đưa cho trẻ một danh sách công việc thực sự rõ ràng và hữu ích. Làm cho con bạn hiểu rằng, vệ sinh phòng có nghĩa là dọn dẹp giường ngủ, treo/gấp quần áo sạch đúng chỗ, quét và lau sàn nhà... Việc đưa ra hướng dẫn cụ thể giúp trẻ làm mọi thứ dễ dàng hơn, khoa học hơn.

5. Thúc đẩy tinh thần cạnh tranh

Trẻ em có xu hướng cạnh tranh một cách tự nhiên với anh chị em của mình. Nếu bạn có nhiều hơn một đứa con, thử tạo ra một cuộc đua để xem ai có thể dọn phòng nhanh hơn. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực và xóa bỏ "gánh nặng" làm việc nhà trong suy nghĩ của con bạn. Thay vào đó, trẻ sẽ tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi cho mình.

6. Đừng kỳ vọng sự hoàn hảo

me kheo 'dao tao' con lam viec nha - 4

Mỗi khi nhắc nhở con làm việc nhà, đừng bao giờ quên rằng chúng vẫn còn rất bé bỏng. Đừng kỳ vọng con bạn sẽ làm mọi thứ hoàn hảo. Chúng có thể bỏ sót chiếc tất, khăn mặt ở chỗ này chỗ kia hoặc nhồi nhét quần áo vào ngăn kéo tủ mà không hề gấp lại. Ở giai đoạn khởi đầu, miễn sao con bạn đồng ý làm việc và kết quả tương đối gọn gàng, tiện dụng là bạn có thể tự hào mình dạy con làm việc nhà thành công.

Xem thêm mẹo gia đình hay:

5 phút mỗi ngày cho phòng tắm sạch đẹp

Mẹo vệ sinh nhà bếp hay ít người biết

10 thứ TUYỆT ĐỐI không để trong tủ lạnh

Bí quyết rửa bát Eva không thể bỏ lỡ

10 bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện

Mẹo khử mùi tủ lạnh hay chị em cần biết

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ