Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản

Ngày 12/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Cây kiwi tí hon không chỉ ra quả tí hon mà còn sống dai qua nhiều năm làm mát sân vườn của gia đình.

Kiwi tí hon mê mẩn cả sắc cả hương

Kiwi tí hon là một loại cây bản địa lâu năm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, miền Bắc Trung Quốc và Nga. Kiwi tí hon có hình dáng tương tự với ruột bên trong có màu xanh ngọc sáng lẫn với những hạt tròn nhỏ màu đen. Khác với loại kiwi thông thường, loại này nhỏ hơn nhiều và không có lớp lông bên ngoài vỏ. Vì vậy, mọi người có thể ăn sống cả vỏ để cảm nhận trọn vẹn vị thơm ngon. 

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 1

Kiwi tí hon là phiên bản nhỏ hơn, ngọt hơn và vỏ mịn màng hơn so của quả kiwi bình thường

Kiwi tí hon xanh có vị chua ngọt rất đặc biệt. Mới đến đầu lưỡi, ta sẽ có cảm giác hương vị chua dịu thoảng chút ngọt ngào, chẳng khác nào kiwi bình thường. Nhưng khi nhai kĩ hơn sẽ thấy mùi vị hòa quyện giữa dâu, nho và quýt thơm ngon.  

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 2

Trồng kiwi tí hon từ hạt

Kiwi tí hon là một loài cây dây leo mạnh mẽ với màu xanh lá đậm. Sau khi trồng, cây có thể sống lâu cả tuổi thọ ngôi nhà của gia đình nhưng có thể mất vài năm để trưởng thành trước khi ra quả, thường khoảng từ 2 - 5 năm. Trong khi hầu hết các giống cây khác cần cả hoa cái và hoa đực để ra trái thì kiwi tí hon tự thụ phấn. 

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 3

Cách trồng cây kiwi tí hon

1. Dùng tay vò nhẹ ruột kiwi trong bát nước để tách hạt. Lọc đi lọc lại nhiều lần qua rây để thu được hạt kiwi.

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 4

2. Ngâm hạt vào trong cốc nước ấm trong một tuần. Bạn nhớ thay nước mỗi ngày để không sản sinh ra tảo, rêu và các loại vi khuẩn không mong muốn.

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 5

3. Đặt hạt kiwi đã nứt nanh lên trên khăn giấy ẩm rồi úp hộp nhựa trong lên trên, để ở bậu cửa sổ có nắng. 

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 6

4. Sau hai ngày bắt đầu trồng ra chậu đất ẩm. Tiếp tục để chậu cây ở nơi nắng ấm và đậy hộp nhựa cho đến khi hạt nhú 2 lá thật. 

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 7

Loài cây này ưa sáng,  cần ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày và đất thoát nước tốt. Giữ được độ ẩm phù hợp sẽ giúp cây cho năng suất tốt nhất với hương vị trái ngọt ngào. Chúng có thể chịu được nóng, chịu được lạnh (-34oC) nhưng không thể chịu được đất trồng quá ẩm ướt. Hạn hán, ngay từ đầu mùa, có thể khiến rụng hoa hay một đợt khô hạn kéo dài vào cuối mùa hè có thể khiến trái rụng trước khi chín hoàn toàn. Vì vậy, nếu trời quá khô hạn, phủ một lớp rơm ở gốc sẽ giúp giữ độ ẩm trong đất và diệt cỏ dại.

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 8

Giống như các cây dây leo, kiwi cần giàn hỗ trợ. Đầu tiên, cho cây quấn cọc theo chiều dọc. Trong mùa đầu tiên, cây sẽ cao thêm khoảng từ 25-50cm. Khi cây kiwi cao khoảng 1m8 - 2m thì bắt đầu làm giàn ngang thành hình chữ "L ngược" hoặc chữ "T". Ở độ cao này, gia đình sẽ dễ chăm sóc cũng như thu hoạch khi trái chín.

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 9

Kiwi tí hon có thể ăn sống cả vỏ

Mê mẩn trồng kiwi tí hon từ hạt cực đơn giản - 10

Hoặc dùng để trang trí các món tráng miệng, làm mứt, làm nước uống

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp