Mẹ Việt "quý hoa hồng hơn kim cương" mách cách sấy khô cánh hoa làm trà

Ngày 18/11/2016 00:06 AM (GMT+7)

Để lưu giữ lại những gì tinh túy nhất của hoa hồng, chị Thảo (Hungary) chọn cách sấy khô các cánh hoa để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình.

Trong cộng đồng người Việt mê hoa, rất nhiều người từng được nghe, được ngắm khu vườn hoa hồng tuyệt đẹp của chị Phương Thảo ở Budapest, Hungary. Người con gái xứ Huế suốt 20 năm qua vẫn ngày ngày chăm bón những bông hoa hồng "quý hơn kim cương". Với chị thì "Không có loài hoa nào được bết đến nhiều như hoa hồng. Không có khu vườn nào được coi là hoàn hảo lại thiếu vắng hoa hồng."

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 1

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 2

Khu vườn đẹp như tiên cảnh của chị Thảo ở Budapest

Không chỉ trồng, chăm và ngắm, chị Thảo còn luôn muốn lưu giữ tất cả những gì tinh túy nhất của hoa hồng ngay cả khi chúng đã tàn bằng cách ướp khô hoa hồng.

Các công dụng của hoa hồng với sức khỏe và sắc đẹp

- Cánh hoa hồng sau khi phơi khô, chị xay nhỏ ra và trộn với mật ong. Chị Thảo dùng sản phẩm này để chữa khỏi bệnh viêm miệng, viêm lợi.

- Dùng tinh dầu hoa hồng để xông hương có thể điều trị được bệnh suy nhược cơ thể, giảm đau đầu.

- Tắm bằng nước hoa hồng là liệu pháp hoàn hảo chống lại các bệnh thần kinh, làm sạch da, làm dịu những lo lắng, mang lại sự thư thái sảng khoái. Đây cũng là cách chị hay tận dụng nhất từ cánh hoa hồng. Chị Thảo tâm sự: "Các bạn dễ dàng nhận thấy ở mình luôn vui tươi, cởi mở và ít nóng giận nhờ mình thường xuyên tắm bằng nước hoa hồng mua do chính mình chưng cất từ vô cùng nhiều cánh hồng trong vườn nhà."

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 3

Tắm bằng cánh hoa hồng là liệu pháp trị liệu tinh thần rất tốt

- Chế biến trà uống từ những cánh hoa hồng đã được phơi khô. Trà hoa hồng có khả năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản và chứng loạn thần kinh chức năng. Đây là loại nước uống nhiều vitamin như C, B, K, Canxi, Kali... Tất cả những vitamin này có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất, mang lại sức khỏe dẻo dai cho con người

Cách sấy khô hoa hồng của chị Thảo

Cách tốt nhất để sấy khô hoa hồng là nhờ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp khi thời tiết đẹp, nhiều nắng. Nếu sống ở vùng hoặc thời gian ít nắng, gia đình có thể chọn cách sấy bằng lò vi sóng.

- Dùng ánh nắng mặt trời.

Chúng ta phơi khi có ánh nắng mặt trời. Bày những cánh hoa trên lưới, và không cho các cánh hoa quá dày, quá sát nhau. Bạn chỉ cần phơi chỗ thoáng, không cần ánh mặt trời chiếu thẳng vào. Trong suốt quá trình, cần lật cánh hoa thường xuyên và phơi chừng 4-6 ngày. 

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 4

Nếu muốn hoa khô nguyên thì cắt khi hoa chưa nở, tức là còn nụ. Lúc này phơi phải cho ngược cành xuống và phơi trong vài tuần.

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 5

- Dùng lò vi sóng.

Bạn xếp từng cánh hoa lên 1 chiếc khăn giấy sau đó rồi dùng 1 miếng khăn giấy khác phủ lên. Bấm chọn chế độ khoảng 30 - 35 giây rồi thử xem cánh hoa đã khô chưa. Nếu chưa thì bạn tiếp tục bật thêm khoảng 5 - 10 giây. Bạn nên thử khoảng 1 - 2 cánh hoa trước để ước chừng thời gian chính xác trước khi làm nhiều. Cuối cùng, phơi cánh hoa ra chỗ thoáng để hoa nguội trước khi cất vào chai, hay hũ.

me viet "quy hoa hong hon kim cuong" mach cach say kho canh hoa lam tra - 6

Ngọc Trâm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp