Nên trồng hoa hồng ta hay hoa hồng ngoại tại nhà?

Trong khi hoa hồng ngoại có mùi thơm ngọt ngào lại dày cánh, hoa hồng ta mỏng cánh lại gần như không có mùi. Tuy nhiên, trồng hoa hồng ta lại cho ra nhiều hoa và dễ thành công hơn.

Hoa hồng là loài hoa phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đó là bông hoa được mọi người quen thuộc và ai cũng nghĩ mình ngay lập tức có thể chỉ mặt đặt tên. Tuy nhiên trên thực tế có khá nhiều loại hoa hồng với hình dáng khác nhau. Trong bài viết này, các bạn sẽ học cách phân biệt hoa hồng ta (hoa hồng tiêu chuẩn - standard roses) và hoa hồng ngoại (hoa hồng vườn - garden roses).

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 1

Hoa hồng thuộc họ Rosaceae - cùng một họ với nhiều loại cây ăn quả (anh đào, táo, đào và mận), hoa quả (dâu tây và quả mâm xôi), và thậm chí hạnh nhân. Không có hệ thống phân loại dứt khoát và duy nhất, nhưng hầu hết chúng chia thành 3 loại chính: Wild Roses (hoa hồng hoang dã), Old Garden Roses (hoa hồng cổ) và Modern Roses (hoa hồng hiện đại).

Hoa hồng hoang dã (Wild Roses)

Chúng ta sẽ không dành nhiều thời gian vào tìm hiểu hoa hồng hoang dã vì loài này thường chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp cắt, chiết cành hoa. Đây là những hoa hồng hoang dã; loài chưa được lai bởi con người.

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 2

Hoa hồng hoang dã chưa từng bị lai tạo

Hoa hồng cổ (Old Garden Roses)

Đây là những loài hoa hồng có thời gian ra đời từ trước năm 1867 khi loài Hybrid Tea có tên "La France" lần đầu tiên được giới thiệu. Hầu hết trong số này nổi bật bởi sức chịu đựng của chúng - có thể chịu mùa đông lạnh và khả năng kháng bệnh cao.

Hoa hồng đã và vẫn đang được trồng nhiều trong vườn. Hoa hồng cổ thường thơm và dày cánh hơn so với các loài hiện đại. Không phải tất cả hoa hồng cổ đều đa cánh nhưng hầu hết là như vậy khiến chúng còn được gọi là hồng "trăm cánh hoa" hay "hoa hồng bắp cải" vì những lớp cánh hoa tròn và khum thành hình cầy.

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 3

Hương thơm, số cánh hoa dày và phom hoa tròn đẹp là những đặc trưng giúp phân biệt hoa hồng ngoại và hoa hồng ta, cũng như đó là lí do tại sao chúng lại hay được dùng trong các đám cưới và sự kiện. Nhược điểm của hoa hồng ngoại là chúng thường nhanh héo khi bị cắt khỏi cành. Nếu hồng ngoại chỉ sống được từ 5-7 ngày sau khi cắt thì hồng ta tiêu chuẩn có thể tươi đến 2 tuần khi được chăm sóc thích hợp.

Hoa hồng hiện đại (Modern Roses)

Đây là loài mà hầu hết mọi người tưởng tượng khi họ nhắc về hoa hồng. Chúng nở hoa liên tục (trong khi hoa hồng cổ chỉ nở hoa một lần mỗi mùa). Tuy nhiên, rất tiếc rằng những loài hoa hồng hiện đại bị lai tạo dẫn đến mùi thơm giảm đáng kể, thậm chí còn không có mùi thơm. Chúng cũng làm giảm sức chịu đựng và khả năng kháng bệnh của cây trồng so với các loại hoa hồng cổ.

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 4

Hoa hồng Anh (English Roses)

Một nhóm khác của hoa hồng hiện đại, thường được gọi là "English Roses", không phải là một loại được công nhận chính thức của hoa hồng. Thế nhưng chúng được trồng phổ biến nên xứng đáng được đề cập trong nhóm riêng đến.

Bắt đầu xuất hiện vào những năm 1960 bởi David Austin - người Anh. Ông đã lai giống hoa hồng cổ và hoa hồng ngoại để tạo nên loài mới nở quanh năm nhưng chịu bệnh tốt, tỏa hương thơm, phom hoa đẹp và đa dạng màu sắc. 

David Austin đã thành công khi những giống hồng Anh được ưa chuộng và nhân giống khắp nơi trên toàn thế giới đến tận ngày hôm nay. 

Hoa hồng ta và hoa hồng ngoại

Không phải chỉ riêng tại Việt Nam mà ngay cả ở nước ngoài thì hoa hồng ta bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều so với hoa hồng ngoại.

Lượng cung đóng một vai trò lớn trong việc gia tăng sự khác biệt này. Có rất nhiều trang trại hoa hồng trên thế giới và hầu hết trồng hoa hồng ta vì cho sản lượng cao, hoa bền sau khi cắt cũng như màu sắc đa dạng. Số lượng lớn hoa hồng ta được trồng công nghiệp dẫn đến giá thành thấp và ổn định.

Có ít nhà máy trồng các loại hoa hồng ngoại vì mỗi loại lại yêu cầu cách chăm sóc riêng. Các cây hoa hồng ngoại cũng khó để trồng thương mại với số lượng lớn mà vẫn giữ được chất lượng chấp nhận được. Thêm vào đó, thời gian bảo quản ngắn càng khiến giá hoa cao hơn khi đến được tay người tiêu dùng. 

Chọn trồng hoa hồng ta hay hoa hồng ngoại tùy thuộc vào sở thích của người làm vườn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các loại hoa hồng ngoại khá kén thời tiết và kén đất. Hoa hồng ngoại khi trồng ở Việt Nam không ra được nhiều hoa, cũng như phom hoa không to bằng như ở điều kiện thời tiết các nước ôn đới.

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 5

nen trong hoa hong ta hay hoa hong ngoai tai nha? - 6

Mẹ Việt ở Hungary quý hoa hồng hơn cả kim cương

Cô nàng độc thân 4 năm tỉ mẩn chăm sóc hoa hồng

8 tiếng 'trồng' ra hoa hồng xanh đẹp mắt

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang

(Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp