Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão

Ngày 09/11/2015 08:04 AM (GMT+7)

Ngâm giấm hay lộn trái quần áo khi giặt giũ là một trong những bí kíp mà các bà nội trợ hay rỉ tai nhau để giữ màu vải.

1. Giữ màu lâu phai

Thông thường, những loại vải màu đều được sử dụng thuốc nhuộm, tùy theo chất lượng thuốc nhuộm mà thời gian phai màu lâu hay nhanh. Ngoài ra, màu sắc sẽ bị biến đổi bởi tác động của ánh sáng, hóa chất, sự cọ xát…

Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão - 1

Vì vậy, bạn chỉ có thể giảm thiểu quá trình phai màu chứ không hoàn toàn giữ được màu sắc ban đầu. Bạn có thể thực hiện bằng cách ngay khi mua vải về, đem ngâm trong dung dịch nước pha giấm khoảng 15 phút, sau đó đem đi phơi. Bên cạnh đó, để hạn chế bạc màu, bạn nên chọn loại xà bông dành cho trang phục màu và phơi trong mát, không nên sử dụng xà bông có nhiều chất tẩy.

Bạn cũng có thể ngâm lụa trong nước giấm bảo quản màu và chất lượng của vải.

2. Quần jean lâu bạc

Hầu hết quần jean đều được xử lý qua công nghệ wash, vì thế, không nên giặt xà bông có tính tẩy mạnh, không giặt quá nhiều đồ trong máy giặt, sẽ làm mình vải bị gãy.

Khi giặt, phơi và ủi, bạn nên lộn trái trang phục và không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Việc ủi mặt trái của vải làm cho vải “mướt” hơn.

Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão - 2

Ngoài ra, để giữ bền màu jean, bạn có thể thử cách sau: ngâm quần jean mới vào nước dừa hoặc nước muối pha loãng rồi giặt qua nước sạch, quần jean sẽ lâu bị bạc và hạn chế những đường gãy, nhăn.

3. Vải nhung luôn mới

So với những chất liệu khác, vải nhung dễ xẹp và tróc nếu không bảo quản đúng cách. Với chất liệu này, chỉ nên giặt bằng tay, nếu có điều kiện, bạn nên giặt hấp hoặc ủi với hơi nước để nhung bung đều, đẹp hơn so với dùng bàn ủi thông thường. Nên treo quần áo nhung bằng móc, vì khi gấp sẽ làm mặt nhung bị gãy. Ngoài ra, nhung rất dễ bám bụi lấm tấm, bạn có thể dùng mặt trong của băng keo áp lên chỗ bám bụi rồi nhấc ra, nhung sẽ sạch như ban đầu.

Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão - 3

4. Quần áo không biến dạng

Nên treo áo quần, vì khi gấp, sức nặng của quần áo đè lên nhau khiến đường gấp hằn rõ, khó giữ được phom dáng ban đầu. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua những chiếc móc chất lượng tốt, có độ cứng cáp như gỗ, nhựa tổng hợp chắc chắn… Riêng đồ len bạn không nên treo sẽ làm “đổ” phom, tốt nhất là gấp ngay ngắn.

Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão - 4

5. Giữ quần áo len, nỉ, linen

Các bạn nhớ tuyệt đối không dùng nước nóng giặt đồ len, nỉ vì dễ bị co rút. Với chất liệu linen vốn dễ nhăn, khi giặt nước nóng, mặt vải càng khô sẽ trở nên cứng và nhăn nhiều hơn.

Mẹo cần nhớ giữ quần áo không phai, không nhăn, không dão - 5

Theo Hương Ngàn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình