Mẹo hay ngày hè: Dùng đá lạnh tưới cây lớn vùn vụt

Ngày 21/06/2016 13:47 PM (GMT+7)

Đá lạnh giúp bổ sung lượng nước vừa đủ cho cây mà không gây úng, thối rễ.

Tưới nước sai cách là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây phát triển không ổn định, thậm chí là chết. Cây thường xuyên bị thiếu nước sẽ không xanh tốt, khó ra hoa. Ngược lại, nếu bị tưới nước quá nhiều cây sẽ có thể bị hỏng.

Vào thời điểm mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, rất khó để có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Thay vì cố gắng tìm cách đo lượng nước tưới thêm - mà có thể làm chết cây, bạn hãy thử đặt một khối nước đá lớn (hoặc một vài cục nhỏ) trên đất một lần một tuần.  Nước đá tan ra từ từ sẽ giúp cây có đủ thời gian để hấp thụ nước một cách tốt nhất. Nếu trong thời tiết không quá nắng nóng, bạn sẽ chỉ phải thực hiện một tuần một lần, không cần lo cây thiếu nước.

meo hay ngay he: dung da lanh tuoi cay lon vun vut - 1

Số lượng đá cần dùng phụ thuộc vào độ khô của đất và thời tiết. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay xuống khoảng 5 cm, nếu thấy đất ẩm thì có nghĩa là đã đủ nước, nếu vẫn khô thì cho thêm đá.

Phương pháp này cũng là rất tốt cho các loài cây khó tưới và hấp thu ít nước như hoa lan, bởi vì rễ của chúng cần phải được thoát nước tốt, không có bất kỳ nước đọng ở phía dưới, theo Amanda Gutterman của tạp chí Gardenista cho biết.

meo hay ngay he: dung da lanh tuoi cay lon vun vut - 2

Tuy nhiên bạn cần chú ý không tưới cây bằng nước lạnh hay nước đá. Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến cây bị “sốc nhiệt”. Nước đá tan ra từ từ nên đến khi chạm vào rễ cây nó đã ấm lên.

Tưới cây bằng nước hoa quả, tại sao không?

Học trồng rau sạch đơn giản bằng vỏ chai nước ngọt

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây "tự tưới"

Xịt nước hoa cho nhà bằng... cây cảnh

Số lượng đá cần dùng phụ thuộc vào độ khô của đất và thời tiết. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay xuống khoảng 5 cm, nếu thấy đất ẩm thì có nghĩa là đã đủ nước, nếu vẫn khô thì bạn cho thêm đá.

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp