Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không?

Ngày 05/09/2020 15:53 PM (GMT+7)

Việc wifi nhà mình bị kẻ khác sử dụng mà không xin phép là vô cùng khó chịu. Vậy làm cách nào để xem ai đang xài trộm wifi nhà mình?

Khi mật khẩu của Wifi đã bị người khác biết và sử dụng trái phép, sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng mạng Wifi của gia đình bạn. Nếu người dùng trái phép đó xem video trực tuyến, hoặc tải một file dung lượng lớn từ Internet sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền trên Internet, khiến việc sử dụng mạng Internet của gia đình bạn bị chậm đi.

Ngoài ra, nếu người lạ có ý đồ xấu và am hiểu về công nghệ, họ có thể khai thác nhiều thứ riêng tư từ gia đình bạn (ví dụ như hack để truy cập trái phép camera an ninh trong nhà). Bạn hãy thử một số cách sau để kiểm tra mạng wifi của gia đình có bị người lạ dùng trái phép hay không, và từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Tắt wifi tất cả mọi thiết bị đang truy cập mạng

Cách này rất đơn giản, đầu tiên hãy rút phích cắm điện hoặc tắt kết nối wifi của tất cả những thiết bị đang truy cập wifi nhà bạn. Sau đó quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến (modem), nếu nó vẫn còn nhấp nháy (chớp) thì chắc chắn có ai đó đang dùng wifi trái phép.

Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không? - 1

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này nằm ở chỗ: Một là, bạn không thể kiểm soát hết tất cả thiết bị đã kết nối và rồi bỏ sót, không vô hiệu hóa wifi của chúng. Hai là, có thể thời điểm bạn kiểm tra, người đang dùng trái phép wifi đang đi đâu đó và không sử dụng mạng nhà bạn.

Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem

Đầu tiên bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng). Sau đó tiến hành nhập tên người dùng - mật khẩu và đăng nhập.

Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không? - 3

Tiếp đến là tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng, tùy từng loại modem mà nó sẽ được để trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status),...

Tiếp theo bạn đếm xem có bao nhiều địa chỉ MAC đang hiển thị rồi đối chiếu với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn. Giả sử nhà bạn có 5 thiết bị dùng wifi nhưng trên máy hiển thị nhiều hơn 5 địa chỉ MAC thì chắc chắn ai đó đang xài "chùa" wifi nhà bạn.

Dùng phần mềm hỗ trợ

Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không? - 4

Trên Smartphone

Nếu muốn dùng smartphone của mình thực hiện việc kiểm tra, bạn có thể tải về ứng dụng Fing hiện đang có sẵn và miễn phí cho cả Android lẫn iOS.

Fing cho phép bạn xem danh sách các thiết bị đã và đang kết nối, loại thiết bị, địa chỉ MAC,... Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi hành vi kết nối wifi của các thiết bị lạ để suy luận ra việc xài "chùa" wifi của hàng xóm chẳng hạn.

Trên máy tính

Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không? - 5

Chú thích ảnh

Wireless Network Watcher.

Đây là phần mềm dành cho cả máy Mac và Windows, nó cho phép bạn theo dõi mọi thiết bị đang kết nối vào mạng nhà mình, từ đó dễ dàng nhận biết được những hoạt động kết nối đáng ngờ từ những thiết bị "từ trên trời rơi xuống". Ưu điểm của Wireless Network Watcher chính là hỗ trợ tiếng Việt, khi truy cập trang web của nhà phát triển.

Nên đổi mật khẩu wifi định kì

Với tâm lý chung của hầu hết mọi người, sau khi đã điều tra xem có ai dùng trộm wifi của mình không thì việc tiếp theo sẽ là tiến hành đổi mật khẩu, có người còn làm mới hẳn tên wifi kèm với mật khẩu.

Mẹo kiểm tra wiffi nhà bạn có đang bị ai đó “câu trộm” hay không? - 6

Bên cạnh đó, thay vì bỏ thời gian ra kiểm tra bạn nên ghi nhớ luôn cách đổi mật khẩu wifi và thay đổi định kỳ khoảng từ 2 tuần đến mỗi tháng 1 lần.

Việc này không mất quá nhiều thời gian những sẽ đảm bảo được mạng nhà bạn không bị truy cập trái phép. Trong trường hợp gia đình bạn kinh doanh nhỏ (như quán cà phê) thì cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để hạn chế lượng truy cập ngoài luồng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/meo-kiem-tra-wiffi-nha-ban-co-dang-bi-ai-do-cau-trom-hay-kho...

7 dấu hiệu nhận biết phong thủy phòng trọ xấu, không nên thuê ở
Một phòng trọ có phong thủy tốt phải dồi dào năng lượng nuôi dưỡng. Nguồn năng lượng này có tính chất chữa lành mệt mỏi, thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Theo Thế Hiệp (Tổng Hợp) (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình