Ngày Thần Tài: Cúng bái, mua vàng lấy vía cả năm

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, mọi người thắp hương đón Thần Tài vào nhà cũng như mang vàng bạc vào nhà lấy may.

Thần Tài là một vị thần quen thuộc trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Đặc biệt, với những gia đình làm ăn buôn bán thì Thần Tài là vị thần giúp bảo vệ của cải, mang lại tài lộc cho công việc kinh doanh. Thần Tài thường được khắc họa với râu đen, đeo mũ cánh chuồng, tay cầm thỏi vàng, thỏi bạc.

ngay than tai: cung bai, mua vang lay via ca nam - 1

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

Khác với ban thờ Tổ tiên hay Thổ Công, nơi thờ Thần Tài thường ở một góc nhà,, dưới gần và gần cửa ra vào để đón tài lộc. Gia đình có thể cúng Thần Tài quanh năm ngày tháng bằng cỗ chay hay cỗ mặn tùy vào điều kiện của gia đình. 

Theo phong tục dân gian, vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Số ngày Thần Tài là ngày mùng 10 vì đó là số tận cùng cao nhất của đồ hình Hà đồ trong học thuật cổ Đông Phương. Vậy trong ngày này nên làm gì để lấy may cả năm?.

1. Đón Thần Tài

Vào sáng ngày mùng 10, bạn nên nên tắm rửa và thay quần áo mới để thể hiện sự chân thành của mình. Sau đó, mở tất cả cửa ra vào, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận tất cả các nguồn năng lượng tích cực. Bạn cũng có thể đốt 3 que hương và hướng mặt ra hướng Tây vái ba lần và thành tâm cầu nguyện để mời Thần Tài đến nhà.

2. Làm lễ cúng Thần Tài

ngay than tai: cung bai, mua vang lay via ca nam - 2

Trong ngày vía Thần tài, mọi người nên làm lễ cúng Thần Tài để cầu tài lộc. Lễ vật cúng thường có hoa tươi, bộ tiền giấy vàng mã, đĩa quả, chum rượu để cầu một năm mới nhiều may mắn. Ngoài ra, nếu cúng mặn thường chọn thịt Heo quay, Cua biển,...vì theo tương truyền, đây là những món ăn yêu thích của thần Tài.

3. Mua vàng tích trữ

Theo quan niệm dân gian, tiền bạc vào trong những ngày đầu năm sẽ lấy vía để cả năm tiền vào như nước. Vào ngày vía Thần Tài, người dân càng đổ xô đi mua vàng trong ngày. Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy,...cũng buôn may bán đắt trong ngày tài lộc. Người dân quan niệm sở hữu được những vật phẩm này sẽ mang lại tài lộc rủng rỉnh. 

Theo Đông Đông (Fengshui) (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Phong thủy