Người dân chung tay giải cứu hoa ly nở sớm trước Tết

Ngày 15/01/2016 07:56 AM (GMT+7)

Mỗi cành ly trồng được mất 20.000 đồng nhưng hiện nay người nông dân chỉ bán ra với giá 5.000 đồng do hoa nở sớm trước vụ. Trước tình hình đó, nhiều lời kêu gọi chung tay mua ly không lãi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Năm nay, những người nông dân trồng ly tại Hà Nội đang lo sốt vó vì vụ hoa Tết nở sớm trước vụ. Còn gần một tháng nữa mới vào chính Tết, nhưng những ngày này nếu theo chân đến các vựa hoa lớn như Tây Tựu sẽ thấy ly nở đỏ hồng.

Trung bình, người nông dân trồng ly Tây Tự phải mua củ giống với giá từ 12.000-17.000 đồng/củ tùy từng loại ly. Thêm vào đó còn các khoản tiền khác như chi phí thuê đất khoảng 20 triệu/sào/năm, tiền vật tư, công nhân chăm bón,...Thế mà giờ đây, ly 5 tai được chào bán lẻ với giá rẻ khoảng 100.000 đồng/chục. Trong các nhà vườn lớn, hoa ly rớt giá còn 5.000 đồng/cành, có lúc xuống chỉ còn 2.000 đồng/cành... khiến nhiều nông dân thua lỗ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Trước nỗi lòng của người dân trồng ly, nhiều cửa hàng đã lên kế hoạch giúp người nông dân Tây Tựu 'giải cứu' ly nở sớm trước mùa. Chị Nguyễn Phượng, chủ một cửa hàng hoa tươi trên phố Huế, đã gom hoa từ vườn của nông dân để bán lại không lợi nhuận. Không lâu sau khi đăng tải, chiến dịch của chị nhận được tín hiệu tích cực và dù trời mưa gió nhưng vẫn nhiều người bất chấp thời tiết đi mua hoa. 

Người dân chung tay giải cứu hoa ly nở sớm trước Tết - 1

Chiến dịch bán hoa ly Tây Tựu không lợi nhuận để giúp người nông dân không mất trắng

Người dân chung tay giải cứu hoa ly nở sớm trước Tết - 2

Chủ cửa hàng, cũng là một người con Tây Tựu, đã nhập số lượng lớn hoa vào bán không lợi nhuận trong trung tâm thành phố. Giá hoa ly 1 tai là 30.000 đồng, 2 tai là 40.000 đồng, 3 tai 60.000 đồng và 5 tai 80.000 đồng.

Người dân chung tay giải cứu hoa ly nở sớm trước Tết - 3

Rất nhiều khách hàng đã gọi điện muốn đặt mua hoa nhưng nhân lực chỉ đủ để phục vụ ngay tại chỗ. Dù trời mưa gió nhưng từ 5h sáng đến 23h chiều không lúc nào ngớt người đến mua hoa ủng hộ. Chị Phượng, chủ cửa hàng, chia sẻ mình chỉ mong sao giúp được bà con nông dân một phần, để có thể vui cái Tết đang đến thật gần.

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot