Nhà 3 tầng phủ kín cây xanh độc đáo giữa thủ đô

Ngày 15/08/2014 10:14 AM (GMT+7)

Nếu có dịp đi qua đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với ngôi nhà 2 mặt tiền phủ kín cây xanh cả 3 tầng nhà.

Đó là ngôi nhà độc đáo của gia đình anh Minh và có lẽ sẽ rất khó để tìm được ngôi thứ hai như vậy ở Hà Nội. Anh Minh là người mệnh Hỏa nên rất hợp với mệnh Mộc. Vì thế, anh quyết định thiết kế hệ thống cây xanh (đại diện cho mệnh Mộc) để bao phủ toàn bộ ngôi nhà.

Không những thế, ý tưởng này còn giúp gia đình anh được sống trong một môi trường gần gũi với thiên nhiên, luôn tươi mát và thoáng đãng. Các loài cây anh trồng đều dễ sống và phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ như râu hoàng đế, gấc, trứng cá, hoa giấy, thiên lý, hoa lan...

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 1

Cả 2 mặt tiền "ngập" sắc xanh của nhiều loài cây khác nhau....

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 2

... chỉ chừa lại một lối vào nhỏ.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 3

Giàn lan bạch chỉ được treo xung quanh cửa nhà.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 4

Các chậu lan bạch chỉ được chăm sóc cẩn thận nên rất xanh tươi.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 5

Chủ nhân cũng trang trí thêm một vài chậu lan bạch chỉ ở mặt tiền....

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 6

... và đan xen cả những giỏ dạ yến thảo xinh xắn.

Anh Minh cho biết rằng hệ thống trồng cây xanh này mới được hoàn thiện cách đây 2 năm. Nhờ cây trồng có tốc độ phát triển nhanh, lại được chăm sóc tốt, cung cấp đủ nước nên giờ đây đã phủ kín trọn vẹn bên ngoài. Lớp cây xanh tương đối dày, loài cây này dựa vào loài cây khác để sống.

Trong số các loài cây trồng, hoa lan rừng là loài cây được gia chủ yêu thích và dành nhiều thời gian chăm sóc nhất. Một số giống cây khác được trồng bên cạnh với mục đích tạo bóng mát cho lan rừng phát triển tốt nhất.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 7

Lan rừng được che mát bởi nhiều cây khác.

Râu hoàng đế và một số loài cây khác được trồng với mục đích tạo bóng mát cho lan rừng. Râu hoàng đế rất dễ sống, có đặc tính mọc đến đâu thì rễ rủ xuống đến đó. Rễ cây sẽ tìm đến các giỏ cây để lấy chất dinh dưỡng từ đất rồi leo lên cao, tạo thành một lớp che phủ lý tưởng. Lan rừng dựa vào bóng mát của râu hoàng đế và ngược lại, râu hoàng đế lấy chất dinh dưỡng trong giỏ lan để sinh trưởng.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 8

Rễ cây râu hoàng đế rủ xuống che bóng mát cho các khóm lan rừng

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 9

Cùng với các loài cây khác tạo bóng mát cho lan rừng phát triển tốt

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 10

Lớp cây xanh phủ dày quanh nhà

Giống như một khu rừng, nhiều người tỏ ra lo lắng cuộc sống của gia đình anh Minh sẽ bị ảnh hưởng bởi các loài côn trùng. Nhưng anh khẳng định sinh hoạt hàng ngày của cả nhà vẫn bình thường. Bởi vì, giàn cây nằm tách biệt hẳn với ngôi nhà bên trong bởi một bức tường. Hơn nữa, cây ngũ gia bì được anh trồng có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả.

Giàn cây được cố định chắc chắn bởi hệ thống hàng rào sắt kiên cố. Để có được một giàn cây xanh mướt như vậy, anh đã sử dụng tất cả 500 giỏ cây với khoảng hơn 30 loài cây khác nhau.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 11

Các giỏ cây phía bên trong ngôi nhà.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 12

Các giỏ cây được gắn cố định bởi hàng sắt chắc chắn.

Anh Minh chia sẻ thêm, dù chọn các loài cây rừng dễ sống để trồng nhưng muốn cây luôn tươi tốt thì phải tưới nước đều đặn hàng ngày. Công việc này được thực hiện vào mỗi buổi chiều.

Nhiều người qua đường lầm tưởng anh chăm sóc giàn cây này chỉ cần tưới nước như vậy là đủ. Nhưng thực tế, nếu chỉ tưới nước bên ngoài, cây sẽ không đủ nước để phát triển cũng như không thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt trong những ngày nắng nóng. Việc tưới nước phía bên ngoài chỉ có tác dụng làm mát cây và rửa sạch lá. Nhiệm vụ cung cấp đủ nước cho cây phát triển xanh tốt là nhờ hệ thống tưới nước tự động bên trong.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 13

Mỗi giỏ cây có một đường ống nhỏ dẫn nước giúp cây đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt

Khi thiết kế giàn cây, anh Minh đã lắp đặt một hệ thống tưới nước tự động bằng vòi cung cấp nước vào từng giỏ cây. Hệ thống nước này sẽ tự động cung cấp nước vào từng giỏ cây khi người chủ nhà chỉ sử dụng một thao tác nhỏ là điều chỉnh nút vặn của ống nước. Mỗi đường ống nước nhỏ được chia ra bởi các pét nước đưa nước trực tiếp vào từng giỏ cây.

Việc cung cấp nước cho 500 giỏ cây cùng một lúc là khó để thực hiện nên anh chia nhỏ mỗi ống nước chỉ cung cấp nước cho khoảng 30 giỏ. Là người thiết kế ra hệ thống tưới cây này nên anh Minh không gặp khó khăn gì trong việc điều chỉnh tưới nước cho từng giỏ cây bởi anh là người hiểu hệ thống này hơn ai hết.

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 14

Hệ thống các chậu cây đặt ở tầng 3 của ngôi nhà

nha 3 tang phu kin cay xanh doc dao giua thu do - 15

Những chậu cây được thiết kế chắc chắn. Được trồng trên tầng thượng, các chậu cây được che bởi một lớp lưới màu đen phía ngoài

Anh Minh không ngần ngại chia sẻ bí quyết của bản thân mình với mọi người: “Để có một ngôi nhà phủ xanh bởi cây như thế này, quan trọng nhất là khâu thiết kế. Từ việc thiết kế hàng sắt làm khung cho giàn cây đến việc thiết kế đường ống dẫn nước cho cây hay việc xây tường nhà... Khi làm tốt việc này rồi thì chăm sóc cây rất đơn giản. Mỗi ngày chỉ mất một thao tác rất nhỏ để hệ thống tự động tưới nước cho từng giỏ cây. Ngoài ngôi nhà này, tôi còn sở hữu một vài căn nhà khác tại Hà Nội và cả ở Sài Gòn nhưng đây là ngôi nhà tôi thích nhất và dành nhiều công sức đầu tư nhất”.

Xem thêm Nhà độc đáo:

Kỳ dị ngôi nhà trồng dây leo bao phủ mặt tiền

Hai tòa nhà 8 tầng phủ cờ Tổ quốc tràn mặt tiền

Lâu đài gắn 6 con gà dát vàng ở Hà Nội

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nhà độc đáo
Tin hay đừng bỏ lỡ