Nhà Cần Thơ của cặp vợ chồng trẻ gây ấn tượng bởi không gian xanh mát

Ngày 29/10/2016 08:50 AM (GMT+7)

Ngôi nhà ngập tràn không gian xanh mát gây ấn tượng với nhiều người bởi sự hiện đại, phóng khoáng nhưng lại vô cùng truyền thống bởi sự pha trộn hài hòa giữa hai miền văn hóa.

Ngôi nhà là công trình của một gia đình trẻ vô cùng đặc biệt: chồng Bắc – vợ Nam. Anh chồng vốn được người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội còn người vợ lại sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ. Vì vậy, trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình vợ chồng trẻ chính là sự hoà trộn của hai nền văn hoá khác biệt Nam Bắc...rất thú vị.

Ngôi nhà là công trình được  Landmak Architecture thiết kế dành tặng cho cặp vợ chồng tại Cần Thơ

Nếu miền Bắc là cái nôi của nền văn hóa Việt lưu giữ nhiều nét truyền thống đáng quý cho đến ngày nay thì sự phóng khoáng, dân dã chính là nét đẹp của người dân miền Tây Nam Bộ. Sống ở miền Tây nhưng người chồng gốc Bắc luôn nghĩ về nơi đã sinh ra và nuôi mình khôn lớn nên rất mong muốn sẽ truyền lại cho con cái cũng như thế hệ kế tiếp của mình một phần nào đó nét văn hoá của đất & người Hà Nội.

Nhà Cần Thơ của cặp vợ chồng trẻ gây ấn tượng bởi không gian xanh mát - 3

Nhà Cần Thơ của cặp vợ chồng trẻ gây ấn tượng bởi không gian xanh mát - 4

Nhà Cần Thơ của cặp vợ chồng trẻ gây ấn tượng bởi không gian xanh mát - 4

Mặt bằng chi tiết các tầng trong căn nhà

Xuất phát từ mong muốn của chủ nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế dựa trên ý tưởng chủ đạo là sự pha trộn tinh tế giữa ký ức và hiện tại. Và quan trọng nhất, nó là sự hoà trộn của 2 nền văn hoá vào trong một kiến trúc truyền thống.

Nhà Cần Thơ của cặp vợ chồng trẻ gây ấn tượng bởi không gian xanh mát - 6

Căn nhà được thiết kế ấn tượng với sự pha trộn của hai nền văn hóa

Ngôi nhà có kết cấu vô cùng mạch lạc nhưng cũng đầy thú vị và mang nhiều cảm xúc đặc biệt. Các kiến trúc sư đã thiết kế hai cây cầu để kết nối giao thông xuyên suốt các khối nhà. Một cây cầu bằng bê tông, có độ dốc, kết nối từ phòng ngủ chính và phòng làm việc ở tầng 2. Một cây cầu khác được làm bằng thép màu vàng để kết nối phòng thờ với phần vườn nghiêng bên ngoài, điểm kết của nó là một khoảng trống trên mặt đứng phía trước.

Cây cầu là một ý đồ thiết kế khác biệt tạo nên điểm nhấn và mang thông điệp về sự truyền – nối sâu sắc

Mang những nét đặc trưng của một ngôi nhà ống cũ tại phố cổ Hà Nội, những nếp mái được tái hiện một cách nhẹ nhàng như trong những bức tranh Phố Phái.

Không gian của ngôi nhà được các kiến trúc sư tính toán kĩ sao cho con người như được sống hòa mình vào thiên nhiên. Dù đứng ở bất cứ chỗ nào trong căn nhà, thậm chí là ngay cả khi đi trên những cây cầu nhỏ “chênh vênh” cũng đều dễ dàng chạm tay vào cây cỏ, hoa lá.

 Ngôi nhà được bao phủ một không gian ngập tràn sắc xanh

Không gian căn nhà được các kiến trúc sư bố trí sao cho có thể tận dụng tối đa các nguồn sáng tự nhiên

Ngoài ra, để thu hút nguồn ánh sáng tự nhiên, các kiến trúc sư đã tạo ra cho ngôi nhà 4 mặt đứng khác nhau hình thành những khoảng trống bị kẹp ở giữa tựa như những cái giếng ánh sáng khác biệt và vô cùng tinh tế. Chính cách bố trí độc đáo này đã tạo ra cho ngôi nhà một không gian ngập tràn thoáng đãng, giúp con người được hòa mình vào thế giới thiên nhiên & cung cấp nguồn ánh sáng trực tiếp cho những “miệt vườn” nhỏ trong nhà.

Theo Khánh Chi (Ảnh: Quang Dam) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn