Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt

Ngày 03/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tết Tân Sửu đang đến rất gần, các nhà vườn cũng đang rục rịch chuẩn bị đưa những cây đào, cành đào đẹp nhất lên các thành phố lớn.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 1

Hoa đào là loại cây cảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết Nguyên đán. Tùy vào từng sở thích riêng và phong thủy của từng ngôi nhà, người ta có thể lựa chọn các loại hoa đào chơi Tết khác nhau.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 3

Đào phai là một trong những giống hoa đào chơi Tết được ưa chuộng nhất hiện nay ở nước ta với sắc hoa hồng phớt nhẹ nhàng, tinh tế, đầy thanh lịch

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 4

Đào phai có hoa màu hồng, đường kính hoa to, nhiều cánh, tỉ lệ nở hoa cao > 90%. Hoa đào phai thường nở tập trung, độ bền cành hoa là 12-15 ngày.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 5

Đào phai có khả năng chống chịu được sâu bệnh rất tốt, và thời gian sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh gấp nhiều lần so với các loại cây khác.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 6

Bên cạnh đó, giống hoa đào phổ biến này được phân bố rộng khắp ở các tỉnh miền bắc nước ta như: Thái Nguyên, Hà Giang, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng… mang lại hiệu quả về kinh tế cho những nhà vườn vào dịp cuối năm.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 7

Cũng như đào thắm phương Bắc, mai vàng phương Nam, Đà Lạt có đào má hồng đặc trưng cho sắc xuân của thành phố ngàn hoa.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 8

Đào má hồng còn gọi là đào lông hoặc đào vạn tượng. Nó có tên gọi đặc biệt như vậy là vì khi chín, một phần quả đào sẽ chuyển sắc hồng phơn phớt như đôi má hồng thiếu nữ. Cũng có người cho rằng, gọi đào má hồng vì hoa đào màu hồng phơn phớt chứ không đỏ như đào thắm phía Bắc.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 9

Đây là loại đào lai, được ghép từ gốc cây đào rừng (mai anh đào) của Đà Lạt với mầm của các loại hồng đào, liễu đào, bích đào, bạch đào... có xuất xứ từ làng đào Nhật Tân (Hà Nội).

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 10

Đào má hồng cho hoa kép với khoảng 25 cánh, đẹp hơn hẳn hoa đơn 5 cánh của đào Đà Lạt; độ bền của hoa kéo dài cả tháng. Thân đào là những cây mai anh đào hàng chục năm tuổi nên trông khá cổ, dáng thế đẹp và rất độc đáo.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 11

Loại đào ghép này được cho thuê trưng Tết với giá từ 3-30 triệu đồng/gốc, còn giá bán đào “cổ thụ” không dưới 50 triệu đồng mỗi cây.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 12

So với giống đào phai thì ních đào (đào bích) với màu hồng đậm rực rỡ thích hợp với những ai yêu thích sự sang trọng, nổi bật.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 13

Bích đào là loại hoa đào phổ biến với màu đỏ hoặc hồng sẫm, đường kính từ 3,5 cm trở lên, hoa nhiều cánh và có tỷ lệ nở hoa lên đến 95%. Thời gian hoa nở kéo dài trung bình từ 15– 16 ngày.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 14

Đây là giống cây có khả năng sinh trưởng, phát triển rất tốt và chống chịu được các loài sâu bệnh gây hại. Đào bích hiện được trồng nhiều tại Hải Dương, Thái Nguyên và Hà Nội.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 15

Đào thất thốn còn được gọi là đào tiến vua bởi đây là giống đào quý hiếm, ngày xưa chỉ có vua chúa mới được “thưởng chơi”. Mỗi đoạn thân cây chỉ dài 7 đốt ngón tay, cây sẽ chia cành khác và mỗi thốn chỉ có 7 hoa, bông rất to dày, nhiều lớp có màu đỏ tươi, hoa mọc phân bố đều từ thân đến cành.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 16

Đào thất thốn là một loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, sai quả, tuổi thọ cao.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 17

Ngày nay, số lượng đào thất thốn tại vườn Nhật Tân cũng không nhiều. Vào mỗi dịp Tết, những cây đào thất thốn chớm nụ được trả giá 10 triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng/cây.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 18

Giá thuê đào thất thốn là 10-20 triệu đồng đối với cây nhỏ, cây to tán đẹp hơn có thể lên tới cả trăm triệu đồng/cây.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 19

Đào lũa là những cây đào có độ tuổi từ 30 đến 60 năm, thân bị sâu mục. Nhưng dưới bàn tay chăm sóc của những nghệ nhân, những “khúc củi” xấu xí này sẽ đâm chồi, nảy lộc thành những thế cây vô cùng độc đáo.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 20

Các gốc đào cổ thụ này có phần thân xù xì, đen nhánh, rêu bám quanh từ gốc đến ngọn. Ngoài ra, chúng còn có những cây nấm kỳ quái mọc sát gốc, nhìn giống nấm linh chi hoặc nấm ngọc cẩu.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 21

Những cây bị lũa đòi hỏi sự chăm sóc rất cầu kỳ, đặc biệt là công đoạn "ép" cho đào nở hoa đúng Tết.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 22

Chính vì độ độc đáo, hiếm có của đào lũa nên chủ vườn thường không bán mà chỉ cho thuê. Mỗi gốc đào lũa có giá cho thuê từ 20-100 triệu đồng tùy thuộc vào độ tuổi, dáng dấp của gốc đào, nếu bán thì có thể lên tới vài trăm triệu một gốc.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 23

Đào thế đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nay. Nếu trước kia, cây đào chủ yếu được tạo thế nơm úp thì bây giờ thế đào chuyển sang nhiều dáng phong thủy, như thế trực, thế huyền, tam đa, ngũ phúc, phu thê, phụ tử, tứ quý, dáng đa.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 24

Mỗi gốc đào thế thường có đường kính từ 10-20cm. Cây càng to, dáng đẹp, lâu năm gốc sần sùi giá bán và cho thuê càng cao. Giá cho thuê phổ biến thường dao động từ 10-20 triệu đồng/cây.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 25

Giá bán đào thế cao hơn khoảng 5-10 triệu đồng/cây so với giá thuê cây cùng loại, tùy thuộc vào thế cây, tuổi của gốc cây đó. Với những gốc cây có dáng độc, lạ được nhà vườn ươm từ khi cây còn nhỏ, giá có thể lên đến 50-60 triệu đồng/cây.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 26

Những cây đào mini cũng là loại đào được nhiều người ưa chuộng ngày Tết. Cây chỉ cao từ 20-50cm, phù hợp với không gian nhỏ. Hoa đào mini nở rất đẹp, sai hoa hơn các loại đào thế thông thường.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 27

Đây là loại đào có xuất xứ từ làng trồng đào Phú Thượng, Hà Nội. Để cho ra được những gốc đào đẹp chơi Tết, người trồng đào phải mất ít nhất 5 năm tạo tác, chăm sóc.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 28

Trung bình một cây đào mini có giá bán từ 1-2 triệu đồng tùy kích cỡ, hình dáng. Đối với những cây đào đẹp, các chủ vườn thường không “bán đứt” mà chỉ cho thuê.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 29

Trong các loại hoa đào chưng Tết thì bạch đào được coi là loại cây quý hiếm, khó trồng và càng khó ép nở đúng dịp Tết so với đào phai và bích đào. Ở nước ta hiện nay, giống bạch đào chỉ còn rất ít, khoảng vài gốc ở Hà Nội và được nhiều “đại gia” săn lùng với giá cao ngất ngưởng.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 30

Đây là giống đào cho hoa màu trắng, bông to đường kính 3,5 cm, số lượng hoa từ 18 – 20 cánh một bông, chống chịu sâu bệnh tốt, phát triển nhanh.

Những loại hoa đào Việt Nam đẹp mê hồn, càng ngắm càng đã mắt - 31

Đào bạch là cây cảnh được trồng thử nghiệm tại Lạng Sơn và Hà Nội nhưng cho kết quả không cao. Với gốc đào trắng thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm, khó chăm sóc, nhiều chủ vườn cho biết họ không bán mà chỉ cho thuê, giá cho thuê lên tới cả chục triệu đồng/cây là… bình thường.

Mua được nhà có 1 trong 5 dấu hiệu này, chúc mừng bạn đã nắm giữ Thần Tài trong tay
Nếu ngôi nhà bạn gần đường sắt, có sân sau dốc, nằm ngay ngã ba đường… thì hãy nhờ chuyên gia phong thủy hóa giải các nguồn năng lượng xung khắc vào...
Theo Hương Nguyễn
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông