Với một số loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt, bạn có thể dễ dàng trồng bằng cách giâm cành và thu hoạch sau một tháng.
Nếu bắt đầu trồng bằng việc gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Bạn phải ngâm ủ hạt, chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có thu hoạch.
Trong khi đó, với một số loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt, bạn có thể dễ dàng trồng bằng cách giâm cành và thu hoạch sau một tháng.
Những loại rau lớn nhanh như thổi khi giâm cành
Rau mồng tơi
Là loại rau có tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ nảy mầm cao nên người ta chưa quan tâm đến việc giâm cành. Nhưng nếu bạn sử dụng những cọng mồng tơi già để giâm cành thì sẽ tận dụng được tốc độ phát triển rất nhanh của rau. Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước sạch và để nơi có độ ẩm cao thì chúng sẽ phát triển tốt
Rau muống
Rau muống được trồng nhiều bằng phương pháp giâm cành. Khi trồng bằng cành trên cạn theo phương pháp giâm cành, có thể phân luống rau hoặc trồng trong các thùng chậu xốp, khay đựng đất sạch để trồng rau. Sau khi trồng, bạn cần giữ cho rau luôn có nguồn đất ẩm, luôn tưới nước sạch giữ ẩm cho cây. Cây sẽ nhanh chóng sinh trưởng sau vài ngày.
Một số loại rau thơm
Rau thơm thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Nếu trồng chúng tại vườn nhà, bạn có thể ra vườn hái đủ các loại rau thơm một cách tiện dụng. Các loại rau như tía tô, rau húng, kinh giới,… đều có thể trồng nhanh chóng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi sử dụng phần lá và ngọn mềm cho những bữa cơm gia đình, bạn có thể dùng phần cuộng cứng, già còn lá để trồng cây mới. Chú ý đặt chúng tại các nơi có vừa đủ ánh nắng và thường xuyên tưới nước cho cây.
Rau dền
Rau dền có nhiều kẽm và khoáng chất tốt cho cơ thể, nó cũng cực kỳ dễ chăm sóc, không cần bón phân, rau dền vẫn có thể lên tươi tốt và gần như không có sâu bệnh. Bởi vậy, nhiều bà nội trợ rất ưa chuộng sử dụng loại rau này, nấu canh rất ngọt và an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể lấy thân cây giâm vào đất sạch chuyên dụng trồng rau trong 2 đến 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.
Rau khoai
Rau lang hay còn gọi rau khoai là loại rau khá phổ biến, trước đây rất ít người sử dụng vì rau thường có vị hơi đắng. Nhưng hiện nay, đây là loại rau được ưa chuộng bởi giống rau lang ngọt, dễ trồng và đạt được chất lượng tốt mà vẫn giữ được nhiều hương vị, đặc tính của rau lang. Chúng là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành.
Cây rau ngót Nhật
Rau ngót Nhật mới được trồng phổ biến vài năm gần đây và được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần một vài cành cây giâm vào đất, thường xuyên tưới nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu cây.
Lá lốt
Lá lốt ưa bóng râm, là loại thích hợp trồng bằng phương pháp giâm cành. Rau không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần cung cấp độ ẩm cho rau là chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt.