Nước tẩy rửa ảnh hưởng nội tiết khiến sớm mãn kinh, dậy thì

Ngày 07/07/2015 12:00 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đã công bố một danh sách các hóa chất độc hại. Liệu chúng có ẩn nấp trong nhà của bạn?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis gần đây đã phát hiện 15 hóa chất có thể gây rối loạn nội tiết, gây ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Trong khi với bé gái, rối loạn nội tiết dẫn đến dậy thì sớm thì phụ nữ trưởng thành lại phải đối mặt với nguy cơ mãn kinh sớm. Suy giảm chức năng của buồng trứng lúc này rất dễ xảy ra.

Nước tẩy rửa ảnh hưởng nội tiết khiến sớm mãn kinh, dậy thì - 1

Các hóa chất gây ảnh hưởng nội tiết 'bắt chước' hóc-môn trong cơ thể, cụ thể là, estrogen. Theo Tiến sĩ Natalie Azar, một trong những chuyên gia tư vấn cho đài NBC News, cho biết estrogen bảo vệ xương và trái tim. Do vậy, ảnh hưởng lâu dài của sự phá vỡ nội tiết có thể cũng gây ra loãng xương và các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Natalie cho biết: "Truy cập vào các trang web của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) và FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm), mọi người sẽ có được danh sách đầy đủ tên thương mại của các loại hóa chất độc hại này mà người dùng cần nắm vững".

Chương trình Today cũng đã nói chuyện với chuyên gia làm sạch Linda Cobb về mua sắm các sản phẩm vệ sinh an toàn. Linda đề cập cô luôn tránh các sản phẩm có chứa Clo (chlorine) hoặc chất làm sáng quang học (optical brighteners), hoặc các nhãn có ghi chứa hương liệu tổng hợp (fragnance).

Tuy vậy, rất nhiều loại hóa học trong số đó đã nằm ngoài tầm kiểm soát của con người vì sau nhiều năm tồn tại với số lượng lớn, hiện nay chúng đã ngấm vào trong đất, nước và không khí. Nhưng chunggs ta vẫn có thể đề phòng bằng cách ý thức hơn về những sản phẩm gia dụng vẫn đang dùng hàng ngày.

Ví dụ, nghiên cứu khuyến cáo rằng thay vì đựng trong hộp xốp, hộp nhựa thì gia đình hay sử dụng khay thủy tinh khi quay trong lò vi sóng. Ngoài ra, cố gắng tìm hiểu thêm về các thành phần trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân sử dụng hàng ngày.

Trước đây, các bác sĩ Julianna Deardorff và Louise Greenspan, đồng tác giả của cuốn sách 'Dậy thì sớm' cũng đã giải thích tại sao ngày nay các bé gái càng dậy thì sớm. Họ lưu ý rằng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa mùi thơm hoa oải hương hoa học có thể gây hại cho sự phát triển của bé gái bởi vì da của trẻ là một cơ quan hấp thụ rất tốt. Cả những sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc tẩy vệ sinh trong nhà đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ em gái.

Tiến sĩ Natalie kết luận: "Hãy thử vệ sinh nhà cửa bằng tất cả những sản phẩm tự nhiên. Đó thực sự là cách duy nhất để bạn có thể tự bảo vệ mình."

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học PLOS đã lấy dữ liệu từ 31.575 người, bao gồm 1.442 phụ nữ mãn kinh đã được kiểm tra mức độ gián loạn hóc-môn nội tiết. Độ tuổi trung bình của nhóm phụ nữ này là 61 tuổi, và không ai trong số họ sử dụng liệu pháp tăng cường estrogen hoặc đã được phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng.


Máu và nước tiểu của phụ nữ được phân tích tiếp xúc với 111 hóa chất chủ yếu là do con người tạo ra, trong đó bao gồm rất nhiều các độc tố mà cơ thể con người phải mất hơn một năm để loại bỏ hết. 

Hóa chất từ các loại sau được phát hiện trong cuộc điều tra: dioxins / furans (sản phẩm phụ đốt công nghiệp); phthalates (được tìm thấy trong chất dẻo, các mặt hàng gia dụng phổ biến, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm nước rửa, nước hoa, trang điểm, sơn móng tay, xà phòng lỏng và keo xịt tóc); phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật); polychlorinated biphenyls (PCBs, chất làm lạnh); dẫn xuất phenol (phenol, các chất ô nhiễm công nghiệp); thuốc trừ sâu organophosphate; chất hoạt động bề mặt; và hydrocarbon thơm (sản phẩm cháy) 

Nước tẩy rửa ảnh hưởng nội tiết khiến sớm mãn kinh, dậy thì - 2

Theo Thanh Minh (RS)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc