Nuôi chó mèo dễ dàng dưới 1 triệu đồng/tháng

Vi Thảo Nguyên - sáng lập viên Hội Yêu Động Vật - chia sẻ những điều cần biết trước khi quyết định nhận nuôi một em thú cưng.

Vi Thảo Nguyên - Cứu tinh của động vật bị bỏ rơi

nuoi cho meo de dang duoi 1 trieu dong/thang - 1

Vi Thảo Nguyên, cô gái trẻ sinh năm 1983 luôn rạng rỡ với nụ cười trên môi này đã cứu hàng trăm chú chó mèo bị bỏ rơi. Vào tháng 8/2010, cô đã cùng một vài người bạn thành lập Hội Những Người Yêu Động Vật (YDV) nhằm xây dựng và nâng cao nhận thức xã hội về các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật. 

Chi phí: Dưới 1 triệu đồng/tháng

Thời gian: Chỉ vài phút mỗi ngày

Theo Thảo Nguyên, ước tính chi phí cơ bản tối thiểu 1 tháng mà một người chủ cần bỏ ra khi muốn nuôi một chú mèo (hoặc chó) khoảng bao nhiêu?

Cứu và nuôi vài chục chú chó mèo như tôi mới tốn kém, chứ trong nhà có 1 đến 2 em chó mèo thì không tốn kém chút nào. Trung bình mỗi gia đình có từ 1 đến 2 em chó hoặc mèo, chi phí thức ăn (ăn cơm và ăn hạt khô), chi phí cát vệ sinh (chỉ dành cho mèo), chi phí thú y (tiêm ngừa, và chi phí điều trị bệnh chỉ phát sinh khi nào chó mèo bị bệnh) khoảng dưới 1 triệu đồng mỗi tháng (đó là tôi đang nói đến điều kiện chăm sóc rất tốt).

nuoi cho meo de dang duoi 1 trieu dong/thang - 2

Một góc nho nhỏ trong nhà Vi Thảo Nguyên để chăm sóc những chú mèo bị bỏ rơi. Trong ảnh, từ trái sang phải là Nước Mát, Nước Mắm và Nước Mía.

Thông thường, ai cũng bận công việc riêng, theo Thảo Nguyên, mỗi ngày mọi người nên dành ra bao nhiêu tiếng để chăm sóc các em vật nuôi trong nhà?

Nếu nói về sự bận rộn thì tôi tin rằng tôi bận hơn rất nhiều người tự cho mình là bận rộn khác. Bởi vì ngoài công việc chính là biên tập viên sách ở một công ty, đi làm giờ hành chính 10 tiếng mỗi ngày, thì trong YDV, tôi phải làm bất kỳ việc gì vào bất kể thời gian nào trong ngày. Tôi cũng còn phải dành thời gian để viết lách (tôi là cộng tác viên của vài tờ báo), nhưng vẫn dành được thời gian để chăm sóc, nói chuyện, ôm ấp chúng.

Chồng của tôi cũng là người bận rộn, nhưng buổi tối trước khi ngủ đều phải thực hiện một thủ tục đó là ngồi nói chuyện với Méo (con mèo hay làm nũng với anh). Nó không cần biết nói chuyện bao lâu, 1 phút hay 10 phút đối với nó như nhau, chỉ cần nói chuyện ê a với nó, nó nói gì cứ gật đầu ừ ừ hiểu rồi đi, xong là nó vui vẻ đi về chỗ ngủ của nó.

nuoi cho meo de dang duoi 1 trieu dong/thang - 3

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra một vài phút để tâm sự với chú mèo nhà mình.

Nếu biết cách, nuôi chó hay mèo hoàn toàn không gây bất tiện

Nếu một người muốn bắt đầu nuôi một bé mèo con, bạn sẽ khuyên họ nên chuẩn bị những gì (về điều kiện cần cho mèo cũng như những bất tiện mà gia đình chủ nhân có thể phải đối mặt…)?

Một người bắt đầu nuôi một bé mèo con, để nhẹ nhàng và hạn chế tối đa những bất tiện về sau, tôi nghĩ cần chuẩn bị những việc sau:

+ Đa số mọi người đều ngại vấn đề vệ sinh của mèo, vì vậy chúng ta cần trang bị khay cát và cát vệ sinh dành riêng cho mèo. Mèo rất thông minh, chỉ cần kiên nhẫn hướng dẫn bé vào những ngày đầu khi vừa về nhà thì đảm bảo bé sẽ đi vệ sinh vào đúng khay cát. Cát vệ sinh dành cho mèo có bán tại các shop chuyên bán vật dụng cho chó mèo, giá trung bình từ 75 đến 95 ngàn / bịch / 5kg, tùy khả năng vón cục và khử mùi. Cát vệ sinh sẽ giải quyết được vấn đề đi vệ sinh của mèo, tránh được tình trạng mèo đi bậy và có mùi. Cát dơ sẽ vón lại thành cục, chỉ cần lấy xẻng hốt bỏ thôi. Trung bình 1 bé mèo sử dụng khoảng 10kg cát vệ sinh mỗi tháng.

+ Thức ăn cho mèo: mèo có thể ăn cơm chung với gia đình, ngoài ra chúng ta có thể mua thêm hạt khô để mèo ăn xen kẽ. Hiện nay giá một bịch thức ăn khoảng 25 ngàn / bịch / 800 gr.

+ Trụ cào móng: có thể tự làm bằng cách lấy dây thừng quấn quanh ghế hay bàn trong nhà để mèo cào móng, việc này giúp mèo tránh cào móng lên ghế sofa, rèm, hoặc những nơi chúng ta không muốn mèo cào.

+ Giường ngủ: Có thì tốt không có cũng không sao, hoặc có thể thay giường ngủ bằng những thùng cạc-tông lót khăn hoặc vải mềm. Mèo rất thích chui vào những nơi tối tối.

+ Xổ giun định kỳ và tiêm ngừa: việc xổ giun định kỳ và tiêm ngừa cho mèo giúp mèo khỏe mạnh, không bệnh lặt vặt, sẽ bớt được chi phí thú y về sau.

+ Triệt sản cho mèo khi mèo được 6 tháng tuổi: Việc triệt sản giúp tốt cho sức khỏe của mèo. Mèo cái hạn chế được bệnh ung thư tử cung và buồng trứng, mèo đực hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Khi đến kỳ động dục mèo cũng sẽ không kêu la (đây là một trong những lý do khiến nhiều người than phiền rằng mèo gây tiếng ồn).

Triệt sản cho mèo hiện nay được các bác sĩ thú y khuyến khích, và chi phí cho mỗi ca triệt sản mèo không đắt, chỉ từ 200 đến 300 ngàn đồng tùy trọng lượng và tùy giới tính mèo. (Những chủ nuôi cần hỗ trợ chi phí triệt sản có thể liên hệ với hội Yêu Động Vật, chúng tôi có chương trình hỗ trợ 50% chi phí triệt sản dành cho những chủ nuôi không có điều kiện về tài chính).

Nếu chúng ta chuẩn bị tốt như vậy thì việc nuôi 1 chú chó mèo trong nhà hoàn toàn không gây bất tiện gì cả. Nếu có, mọi bất tiện đều có cách giải quyết.

Khi vật nuôi gặp sự cố sức khỏe, theo bạn, chủ nhân nên làm gì?

Chó mèo cũng như người. Khi có vấn đề về sức khỏe, cần đi bác sĩ. Và bác sĩ thú y cũng như bác sĩ dành cho người, có người có chuyên môn, có người không, có người có tâm, có người không. Vì vậy trách nhiệm của chủ nuôi là tham khảo trên các diễn đàn vật nuôi, những trang xã hội, hội nhóm cứu hộ để có thông tin về bác sĩ tốt. Không nên nghe theo lời chỉ dẫn của những người không quen biết mà tự ý chữa trị, tiêm thuốc cho chó mèo tại nhà.

Cảm ơn Vi Thảo Nguyên về những chia sẻ bổ ích của bạn!

Theo Ngọc Trâm; Ảnh: Nhân vật cung cấp (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác