Phát hoảng với những bát tàn nhang cao và xum xuê như... cây cổ thụ

Ngày 14/02/2017 13:47 PM (GMT+7)

Quan niệm càng nhiều tàn nhang càng nhiều lộc khiến cho nhiều gia đình để tình trạng bát hương cao và xum xuê trông chẳng khác nào cây cổ thụ giữa nhà.

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" đã trở thành câu nói gắn liền với phong tục thờ cúng tổ tiên, thần linh của người Việt. Chính vì thế, hầu như trong tất cả các gia đình người Việt đều có một ban thờ để thờ cúng tổ tiên. Trên ban thờ, bát hương là vật dụng không thể thiếu, nó mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trong.

Thông thường, vào các dịp cuối năm, mọi người trong nhà sẽ phân chia nhau làm công việc dọn dẹp bát hương, tỉa chân nhang để làm sạch bát hương, khu vực bàn thờ với mong muốn đem lại sạch sẽ, tôn nghiêm nhất dành cho ông cha.

TIN HOT

Phong thủy nhà ở giúp gia chủ lắm tiền, nhiều của, dồi dào sức khỏe

Tuy nhiên, cũng có gia đình lại quan niệm rằng sau khi thắp nhang, tàn tro của nén hương càng đọng lại nhiều thì năm đó gia chủ lại càng nhiều lộc.

Chính vì thế mà không ít các gia đình không có thói quen dọn dẹp bát hương, tỉa chân nhang và để nguyên bát hương nhiều chân nhang trên bàn thờ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.

Câu chuyện này là có thật bởi trước đó rất nhiều cư dân mạng đã thay nhau chia sẻ hình ảnh bát nhang “xum xuê” của gia đình.

phat hoang voi nhung bat tan nhang cao va xum xue nhu... cay co thu - 1

Một bát hương nhiều tàn nhang được một cư dân mạng chia sẻ. 

phat hoang voi nhung bat tan nhang cao va xum xue nhu... cay co thu - 2

Bát nhang này cũng không hề thua kém.

phat hoang voi nhung bat tan nhang cao va xum xue nhu... cay co thu - 3

Có vẻ như rất nhiều gia đình quan niệm về việc tàn nhang càng nhiều lộc lá càng cao.

phat hoang voi nhung bat tan nhang cao va xum xue nhu... cay co thu - 4

Nhiều người tỏ ra tò mò vì không hiểu sao chủ nhân có thể vẫn thắp hương mà không làm rụng các tàn hương khác.

phat hoang voi nhung bat tan nhang cao va xum xue nhu... cay co thu - 5

Tuy nhiên, cũng nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn sau câu chuyện về những bát hương như thế này. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra do bát hương bốc cháy.

Những lưu ý về tỉa chân nhang và dọn dẹp bát hương:

Ông Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học Công nghệ và tin học ứng dụng UIA) cho rằng, trong việc dọn dẹp bàn thờ thì việc tỉa chân hương là việc quan trọng nhất. Các gia đình nên thường xuyên tỉa các chân nhang ở bát hương trên bàn thờ chứ không nên để nhiều chân hương vì như vậy bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi, dơ bẩn.

Việc để lại càng nhiều tàn nhang càng tốt là sự mê tín chứ chẳng có tài lộc gì. Bát hương cần phải được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, tránh để lộn xộn vì vừa làm mất mỹ quan vừa làm cho lộc bị rơi vãi.

Theo các nhà tâm linh, việc để chân hương quá đầy, khi thắp những nén hương tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, như vậy sẽ không còn ý nghĩa.

Hơn thế nữa, bát hương quá đầy các chân hương sẽ giống như cái cột “che mắt” thần linh, gia tiên cũng giống như ta đang ngồi mà có vật gì chắn trước mặt sẽ cảm thấy rất khó chịu. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Thậm chí, bát hương quá đầy mà vẫn cắm thêm đôi khi vô tình lại làm đổ bát hương rất có hại cho gia chủ.

(Theo Gia đình & Xã Hội))

Theo Ý Yên - Ảnh Facebook (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Phong thủy