Chanh máu, chanh hình ngón tay, chanh hình não người… là những loại chanh mới độc lạ đang gây sốt.
Cùng khám phá những loại chanh “độc nhất vô nhị” này:
Chanh máu
Chanh máu (Red lime hay Blood Lime) được trồng phổ biến ở Australia, là chanh lai tạo giữa giống chanh ngón tay của Australia và một loại quýt lai. Sở dĩ loại chanh này được gọi là chanh máu bởi lớp vỏ, phần ruột và nước cốt chanh có màu đỏ.
Chanh máu được nhiều người ưa thích vì vừa đẹp lại thơm, ngon. Khi chín, chanh có mày đỏ tuyệt đẹp, hình bầu dục và kích thước bằng quả trứng gà bé.
Chanh ngón tay
Chanh ngón tay (finger lime) có tên khoa học là Microcitrus Australasica. Đây là loài chanh đặc biệt nhất trong họ cam chanh khi có hình dáng đặc biệt, quả chanh thường nhỏ, mọc thành hình trụ dài khoảng 10cm, giống như dưa leo cỡ nhỏ. Múi chanh bên trong nhìn cũng rất lạ, khác hẳn với chanh thường.
Nếu như chanh thường có màu xanh hoặc vàng thì chanh ngón tay ngoài màu xanh còn có thêm vỏ đỏ. Tép chanh có thể tách rời như bưởi, trông giống hệt như trứng cá. Chanh có vỏ mỏng, mọng nước, nếu cắt đôi nước chanh sẽ trào ra như dung nham núi lửa.
Chanh móng tay hiện có giá lên đến 3,5 triệu đồng/kg, đắt gấp 100 lần so với chanh thường song vẫn được giới nhà giàu Việt mê mẩn, tranh nhau đặt mua từ quả cho đến cây giống.
Chanh Tây Ban Nha
Loại chanh này có tên khoa học là Mamoncillos, có nguồn gốc từ Mexico, Trung và Nam Mỹ, và ở vùng biển Caribbean.
Chanh Tây Ban Nha có vị ngọt hoặc chua tùy cây giống, khi ăn có mùi vị giao thoa giữa vải và chanh. Loại chanh này thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên khá dễ trồng và chăm sóc, lại cho năng suất khá cao nên được nhiều nhà vườn trồng.
Xem thêm: Cách trồng chanh tươi tốt vào mùa đông
Điểm đặc biệt của loài chanh này là trông giống như những trái xoài nhỏ chưa chín và có cấu tạo như những quả trứng luộc vì phải bóc ra và thưởng thức.
Ngoài sử dụng làm đồ uống, siro, chanh Tây Ban Nha còn được dùng trong các món tráng miệng hoặc để làm thạch.
Chanh hình não người
Loại chanh hình não người này đang gây sốt trên thị trường, đặc biệt là mùa nắng nóng. Loài chanh này được trồng phổ biến ở Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan với nhiều tên gọi khác nhau.
Chanh hình não người có tên tiếng Anh là kaffir lime, ở Việt Nam được gọi là trúc (hoặc chúc), trồng nhiều ở An Giang.
Chanh não người có quả tròn, vỏ sần sùi như các nếp gấp khiến nhiều người liên tưởng chúng giống bộ não người. Chanh có tinh dầu rất thơm, gấp nhiều lần chanh thường. Khi chanh chín vỏ chuyển sang màu vàng, tép chanh màu xanh khá đẹp. Giá chanh vào chính vụ hè nắng nóng có giá đắt gấp chục lần so với chanh thường, 100-200 nghìn đồng/kg.
Chanh leo hình chuối
Sở hữu hình dáng thuôn dài bầu dục, chanh leo hình chuối (tên tiếng Anh là banana passion) cũng đang là loại chanh được nhiều bà nội trợ Việt ưa thích.
Chanh leo hình chuối có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy ở thung lũng Andean từ Venezuela và đông Colombia đến Bolivia và Peru.
Sở dĩ, chanh leo chuối được ưa thích bởi có hương thơm quyến rũ, vị ngọt và có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây dây leo có thể trồng được quanh năm.
Với lớp vỏ ngoài mỏng, chanh leo hình chuối này khi chưa chín có màu xanh và chuyển sang vàng, vàng nâu khi chín. Thậm chí, có những trái có chiều dài lên tới hơn 12cm.
Chanh Yên khổng lồ
Chanh Yên khổng lồ là giống chanh tiến vua do cố nhân Mười Lời đưa từ Huế vào trồng tại Đà Lạt cả chục năm nay.
Dù cây chanh chỉ cao khoảng 2m, thân nhỏ và yếu nhưng quả rất lớn, mỗi quả dài trên dưới 0,4m, nặng từ 2-4kg, cá biệt có quả nặng tới 5kg nên phải dùng cây gỗ chống đỡ để tránh bị gãy cành. Hiện loại chanh này được bán với giá 300.000 đồng.