Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình

Ngày 15/09/2017 10:37 AM (GMT+7)

Từng có trường hợp nạn nhân N.K.T, 21 tuổi (Đắk Lắk) phải cắt bỏ bàn tay trái vì bếp ga mini bất ngờ phát nổ như bom.

Bếp ga mini là loại bếp có bình ga nhỏ nằm ngay sát bếp (nơi sinh nhiệt), thường được các gia đình, quán ăn sử dụng khi ăn lẩu, nướng hoặc sinh viên ở trọ dùng để nấu ăn. Loại bếp này tuy nhỏ gọn và dễ dùng nhưng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cẩn trọng khi sử dụng. 

Hồi đầu tháng 9 mới đây, một vụ bếp ga mini bất ngờ phát nổ khi cả gia đình 10 người ở buôn Trấp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đang ngồi ăn lẩu khiến dư luận xôn xao. Vụ tai nạn khiến một người bị bỏng và một người bị rách chân do giẫm phải mảnh chai khi đang tháo chạy.

Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình - 1

Một vụ bếp ga mini nổ như quả cầu lửa mới xảy ra ở Đắk Lắk hồi đầu tháng 9.

Hay một trường hợp khác từ tháng 2/2017 của một nạn nhân tên là N.K.T, 21 tuổi (Đắk Lắk). Theo lời kể của bạn T, khi T bỏ bình ga mini vào bếp và bật lên thì bất ngờ ga trong bình bị xì và phát nổ ngay sau đó. Vụ nổ khiến T bị cháy đen mặt, các mảnh của bình ga găm vào người, bàn tay trái dập nát hoàn toàn và mất rất nhiều máu. Sau đó, T phải cắt bỏ bàn tay trái.

Hai vụ việc đáng tiếc trên cùng nhiều trường hợp tai nạn khi sử dụng bếp ga mini khác đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn khi sử dụng bếp ga mini. Vậy để sử dụng bếp ga mini an toàn, đúng cách, người dùng phải lưu ý những gì?

1. Không sử dụng bếp và bình ga mini cũ

Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình - 2

Sử dụng bếp ga mini và bình cũ rất dễ gây cháy nổ.

Nếu bếp ga đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất bạn không nên sử dụng bởi những bếp ga như thế này rất dễ bị rò rỉ ga ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Còn đối với bình ga, nếu đầu van bình ga bị cong vênh thì đầu tiếp xúc sẽ không khớp với chốt bếp, dễ gây xì ga khi bật bếp. Ngoài ra, nếu vỏ bình ga bị tróc sơn, han gỉ người dùng cũng không nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng.

2. Không nên sang chiết ga

Sang chiết ga là một thao tác truyền ga từ bình này sang bình khác. Áp lực khi sang chiết ga rất cao và nếu sang chiết bằng thiết bị không chuyên dụng trong môi trường không đảm bảo như nơi có tia lửa điện, lửa trần,… thì rất dễ rò rỉ ga, gây ra cháy nổ.

3. Không nấu ăn với nồi quá to so với kiềng bếp mini

Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình - 3

Không sử dụng nồi, chảo có đường kính đáy lớn hơn 24cm khi đun nấu với bếp ga mini.

Chân kiềng bếp ga mini được thiết kế thấp hơn so với bếp thường, vì vậy nếu dùng nồi quá to sẽ khiến lửa lan rộng ra mặt đáy bếp. Lúc đó, ngọn lửa có thể tiếp xúc với các bộ phận khác của bếp, trong đó có bình ga nên rất nguy hiểm khi đun nấu.

4. Không đun nấu trong thời gian dài

Việc chế biến các món cần nhiều thời gian đun nấu như món hầm, ninh,… sẽ khiến bếp nhanh nóng, dễ phát nổ. Nguyên nhân là do bộ phận chứa bình gas rất gần với lửa khiến bếp nhanh chóng nóng lên.

5. Lắp bình ga đúng cách

Lắp đặt bình ga vào bếp là công việc quan trọng nhất khi sử dụng bếp ga mini, bởi nếu lắp không đúng có thể gây xì ga, cháy nổ, đe dọa tới tính mạng của người dùng. Sau đây là cách lắp bình ga vào bếp mini an toàn:

Bước 1: Kiểm tra bình ga xem còn hay hết hết ga.

Bước 2: Gạt cần gạt núm vặn phải lên trên, ngang với vị trí OFF.

Bước 3: Đặt bình ga đúng vào vị trí, rãnh bình ga và lưỡi gà phải thẳng hàng.

Bước 4: Nhấn cần gạt xuống vị trí LOCK và đậy nắp che lon ga lại.

Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình - 4

Các bước lắp bình ga.

Lưu ý: Trong quá trình lắp, nếu nghe tiếng xì thì phải tháo bình ra và lắp lại đúng vị trí. Tuyệt đối không được bật lửa khi chưa đặt bình ga đúng vị trí.

6. Bật và tắt bếp ga mini an toàn

Khi bật bếp, xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí ON cho đến khi lửa cháy. Nếu chưa được, xoay núm vặn về vị trí trí OFF và lặp lại thao tác trên.

Khi dùng xong, xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ đến vị trí OFF để tắt lửa. Gạt cần gạt về vị trí ban đầu. Mở nắp đậy và lấy bình ga ra khỏi bếp.

Sau những vụ bếp ga mini phát nổ như bom: Dùng sai cách là tự hại gia đình mình - 5

Cách tắt bếp an toàn.

7. Vệ sinh bếp ga sau mỗi lần sử dụng

Khi dùng xong, bạn nên lau chùi bếp ga sạch sẽ để tránh han gỉ, làm giảm tuổi thọ của bếp. Ngoài ra, khi nấu ăn chú ý tránh làm rơi dầu, thực phẩm dễ cháy lên đầu đốt vì chúng sẽ dễ bén lửa ra ngoài bình ga.

>>> Cách sử dụng bếp ga vừa giúp tiết kiệm 50% lượng ga khi nấu, vừa an toàn, chống cháy nổ

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc