Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore

Ngày 12/07/2013 10:10 AM (GMT+7)

Rochor Centre là biểu tượng đặc trưng cho sự đổi mới đô thị của Singapore những năm 90.

Rochor Centre là 1 tòa nhà ở Singapore, được xây dựng bởi Housing and Development Board. Tòa nhà được hoàn thành năm 1977.

Rochor Centre gồm 3 tòa nhà dành cho cửa hàng và văn phòng. Bốn tòa nhà dân cư được sơn sơn các màu sắc khác nhau là màu xanh da trời, xanh lá cây, đỏ và vàng. Trong những thập kỷ qua, những tòa nhà sắc màu rực rỡ đã trở thành một bước ngoặt mang tính biểu tường ở khu vực Rochor.

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 1

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 2

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 3

Những căn hộ ở Rochor Centre được dựng lên giống như bất kỳ căn hộ nào khác ở Singapore và tất cả đều được sơn màu trắng. Điều này không còn tồn tại đến đầu những năm 90, chúng trở thành tòa nhà biểu tượng mới ở khu vực Rochor khi được sơn nhiều màu sắc nhờ chương trình nâng cấp.

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 4

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 5

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 6

Trong số hơn 180 cửa hàng ở Rochor Centre, có 15 cửa hàng kinh doanh hàng hóa nghi lễ (ở Việt Nam gọi là hàng mã) như hương trầm, tiền vàng mã, nến … và cả những cuốn sách, tài liệu tôn giáo. Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu của những người dân sùng đạo Lão Singapore hay lui tới ngôi chùa nổi tiếng Kwan Im Thong Hood Cho ở phố Waterloo cách đó 350m. Số cửa hàng còn lại là salon chăm sóc sắc đẹp, cửa hàng điện tử, quán ăn…

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 7

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 8

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 9

Rất nhiều hộ kinh doanh chuyển đến Rochor Centre vì cửa hàng cũ tại Blanco Court bị thu hồi để xây dựng bệnh viện tư có tên Raffles vào năm 1997.

Một số cửa hàng và văn phòng đã hoạt động ở đây kể từ ngày đầu Rochor Centre khai trương, bao gồm hội liên hiệp Hokkien. Một trong số Chủ tịch danh dự của liên hiệp này là ông Ho Pao Jen (1895 – 1978), từng là Giám đốc ngân hàng Trung Quốc, đồng thời là hiệu trưởng của trường phổ thông Trung Quốc. Ông Ho Pao Jen cũng từng tham gia kháng chiến chống Nhật trong Thế chiến thứ II.

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 10

Tham quan tòa nhà sặc sỡ Rochor, Singapore - 11

Ở tầng trệt của Rochor Centre có đặt chiếc máy cân đo tự động trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, chúng không nhận được sự quan tâm của những người qua lại nơi đây.

Tháng 10/2011, Cơ quan Giao thông vận tải và Cơ quan đất đai của Singapore đã tuyên bố khu đất xây dựng Rochor Centre sẽ bị thu hồi để mở đường xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam. Điều này có nghĩa, tòa nhà Rochor Centre, 34 năm tuổi sẽ bị phá hủy vào năm 2016.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc xưa và nay