Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam

Ngày 09/07/2013 16:04 PM (GMT+7)

Quận Eixample, thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổi tiếng với kiến trúc rất kỳ lạ. Toàn bộ Eixample được chia thành các tòa nhà bát giác, tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu kích thước và chiều cao.

Eixample là một quận của thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, nằm giữa thành phố cổ Ciutat Vella và những thị trấn nhỏ xung quanh. Cái tên Eixample có từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 sau khi được xây dựng mở rộng.

Eixample có diện tích 7.5km2. Đặc điểm chính của Eixample là những con phố thẳng kéo dài, những đường kẻ caro chuẩn xác được dựng lên bởi các con đường, những tòa nhà hình vuông với các góc nghiêng 45 độ - đặc trưng riêng của của thành phố Barcelona.

Eixample là một kiểu kiến trúc kỳ lạ, tiên phong được thiết kế bởi Ildefons Cerdà - người đã cân nhắc vấn đề giao thông, phương tiện di chuyển cùng với ánh sáng mặt trời, độ thông thoáng đối với các tòa nhà hình khối bát giác đặc trưng của mình. Ở các ngã tư, tầm nhìn giữa các tòa nhà được mở rộng ra nhờ những góc nghiêng 45 độ, cho phép quan sát sự lưu thông trên đường được dễ dàng nếu muốn thay đổi hướng đi.

IIdefons Cerdà đưa ra kiểu kiến trúc này nhằm mục đích giải quyết các vấn đề xã hội bằng cách xây dựng các tòa nhà hình khối đúng tiêu chuẩn. Đó là tiêu chuẩn về chiều cao và  diện tích không gian xanh.

IIdefons Cerdà muốn đặt những tòa nhà để ở hướng Tây Bắc – Đông Nam để chắc chắn tất cả các căn hộ đều đón được ánh nắng mặt trời suốt ngày. Mỗi quận được quy hoạch thành 20 tòa nhà, bao gồm tất cả các cửa hàng, dịch vụ. Mỗi tòa nhà dành ít nhất 800m2 để xây dựng vườn cây.

Các tòa nhà tạo thành hình kẻ caro là nét đặc trưng được công nhận của thành phố Barcelona. Nhưng thật không may, ngày nay nhiều tiêu chuẩn trong kiến trúc của IIdefons Cerdà đã bị bỏ qua. Người dân sống trong những tòa nhà đã xây dựng cả 4 mặt thay vì 2 - 3 mặt quanh khu vườn, các tòa nhà hình khối vượt quá chiều cao dự tính và rất ít khu vườn bên trong còn tồn tại. Hầu hết các khu vườn được sử dụng làm bãi đậu xe, nhà xưởng, trung tâm mua sắm …

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 1

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 2

Eixample được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 3

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 4

Các tòa nhà đều được xây dựng theo hình khối, đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao và diện tích dành cho không gian xanh.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 5

Kiến trúc kẻ caro độc đáo của Eixample.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 6

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 7

Ngày nay, ý tưởng về không gian xanh của Ildefons Cerdà được thành phố Barcelona phát triển.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 8

Ngã tư đường phố rất thông thoáng vì tất cả các góc của tòa nhà đều có thiết kế nghiêng 45 độ.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 9

Ngươi đi bộ và các phương tiện lưu thông trên đường rất thuận tiện vì góc quan sát mở rộng.

Kiến trúc Eixample (Barcelona) khác hẳn Việt Nam - 10

Các tòa nhà để ở đều được đặt hướng Tây Bắc - Đông Nam nhằm đón ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc xưa và nay