Thành triệu phú nhờ trồng loại nấm lạ trông như tổ ong

Ngày 02/04/2019 15:36 PM (GMT+7)

Long Tân quyết định từ bỏ công việc lương cao ở thành phố lớn để quay về quê khởi nghiệp, anh hiện đang là chủ sở hữu của 20 mẫu nấm Morel.

Long Tân năm nay 37 tuổi, kể từ sau khi tốt nghiệp, anh luôn ở Quảng Châu và Thâm Quyến, Trung Quốc làm công việc kỹ thuật gây trồng nấm ăn. Tuy nhiên, anh luôn muốn trở về quê nhà để phát triển và cũng thường xuyên gửi một số giống nấm về nhà để cha mẹ trồng thử.

Tháng 1/2017, Long Tân quyết định từ bỏ công việc được trả lương cao hiện tại và trở về quê ở thôn Tam Mã Tân, thị trấn Trạch Giang, thành phố Hành Dương, Hồ Nam khởi nghiệp với nấm Morel, hay còn gọi là nấm bụng dê. Đây là một giống nấm ăn được quý hiếm, được mệnh danh là "vua nấm".

Thành triệu phú nhờ trồng loại nấm lạ trông như tổ ong - 1

Nấm Morel hay còn gọi là nấm bụng dê

Nấm Morel thường được trồng vào mùa đông, khoảng thời gian sau khi lúa được thu hoạch. Khi đó, anh sẽ tận dụng đất để trồng nấm, hơn nữa thu nhập từ nấm Morel cũng nhiều hơn thu nhập từ lúa rất nhiều lần.

Các giai đoạn từ việc chọn giống nấm, dựng nhà kính, làm đất, thông gió, tưới phân vi sinh và điều chỉnh nhiệt độ đều được Long Tân làm rất nghiêm ngặt.

Hiện tại, giá thị trường của nấm Morel rơi vào khoảng 120 tệ/0.5kg (khoảng 414 nghìn), nếu tính theo 150kg mỗi mẫu, trừ vốn đi thì thu nhập ròng của một mẫu sẽ là 20.000 nhân dân tệ (khoảng 69 triệu đồng).

Thành triệu phú nhờ trồng loại nấm lạ trông như tổ ong - 2

Mỗi mẫu nấm Morel đem lại cho anh 20.000 nhân dân tệ

Hiện tại, Long Tân đã thành lập Hợp tác xã chuyên nghiệp nhân giống Hengyang, chuyên đào tạo, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và hái nấm Morel.

Dưới sự hướng dẫn của Long Tân, cả thôn hiện đã dựng được 37 nhà kính nấm bụng dê tập trung. Các hoạt động hàng ngày của nông dân là phun nước, đo nhiệt độ và hái nấm. Long Tận đã dạy cho dân làng kỹ thuật hái nấm Morel.

Long Tân hy vọng rằng trong tương lai, anh sẽ có thể tiến hành gia công sâu hơn nấm Morel, đồng thời tạo ra một chuỗi công nghiệp, thúc đẩy người dân xung quanh cùng trở nên giàu có.

Bỏ phố lên rừng, chàng trai 8x Đà Lạt trồng được cả trang trại toàn loại quả siêu độc lạ
Bỏ làm ở một công ty tại Sài Gòn mới mức lương khá, anh Nguyễn Định (32 tuổi, ngụ phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đã về Đà Lạt lập nghiệp với niềm đam...
Theo Như Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn
Tin hay đừng bỏ lỡ