“Thiên biến vạn hóa” đồ vật quanh nhà để... gieo hạt, trồng cây

Ngày 29/07/2015 16:00 PM (GMT+7)

Từ những vật dụng đơn giản dễ kiếm ở ngay trong ngôi nhà của bạn như vỏ trứng đến chậu, khăn giấy, chai lọ,... hay thậm chí là những cuốn giấy vệ sinh bạn đã hoàn toàn có thể tự tay trồng các loại rau, hoa, củ theo mùa rồi đấy nhé.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 1

Sau khi lũ trẻ nhà bạn đọc xong những cuốn truyện tranh, bạn hoàn toàn có thể cùng các con tái sử dụng những  trang truyện tranh này để gieo hạt bằng cách: dùng tay cuộn tròn những tờ giấy truyện tranh lại và gấp gọn một phần đáy lại sao cho tờ giấy trở thành một chiếc ống nhỏ đã bịt kín một đầu. Tiếp đó dùng dây buộc ở ngang miệng ống và lấy kéo cắt phần dây thừa đi, thêm đất và cho hạt giống vào gieo. Giữ chậu giấy trong khay nên để gần cửa sổ (nơi tập trung nhiều ánh nắng) đến khi cây phát triển đủ lớn để đem ra trồng ở ngoài.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 2

Tận dụng những ống giấy vệ sinh đã hết để tạo thành những chậu hạt giống nhỏ xinh gieo những hạt giống cây xà lách vào mùa xuân là một ý tưởng không tồi chút nào đúng không? Bạn cần lưu ý rằng các thùng này đều có lõ thoát nước ở đáy.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 3

Bên cạnh công dụng đựng cơm trưa vào những hộp nhựa thì bạn cũng có thể tận dụng chúng vào việc rửa sạch và bỏ đất vào đó để bắt đầu trồng rau xanh, các loại rau thơm.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 4

Những chiếc bình sữa cũ lâu ngày và những chiếc bình đựng nước trái cây cũng chính là những ứng cử viên sáng giá để bắt đầu trồng hạt giống bằng cách cắt phần đáy của những chiếc bình, đầu còn lại được đậy bằng nút. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật dụng như bản lề hoặc những chiếc đinh để cố định những chiếc bình rau di động này trên tường. 

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 5

Tái sử dụng khay để gieo hạt giống. Bạn có thể tái sử dụng, làm mới lại những chiếc khay đã gieo hạt vào năm ngoái để gieo hạt vào một vụ mới. Tuy những chiếc khay này cũng có giá thành không cao nhưng bạn cũng đừng ngần ngại mà hỏi hàng xóm xung quanh nếu họ để thừa những chiếc khay này mà không tái sử dụng nhé.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 6

Ý tưởng tạo môi trường ẩm ướt để hạt giống dễ nảy mầm hơn như trong hình cũng thật tuyệt nhỉ?

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 7

Trồng cây trong vỏ trứng có thể vừa giúp gia đình tiết kiệm được diện tích mà cũng làm được những khay rau mầm hay mắt, ngon miệng. Thậm chí, ươm mầm trồng cây trong vỏ trứng còn giúp hạt giống phát triển nhanh hơn các phương pháp khác.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 8

Những chiếc chậu nhựa hay gáo nhựa bỏ đi cũng là một trong những dụng cụ tuyệt vời để trồng các loại hạt giống củ cải. Lưu ý nên gieo hạt giống thưa nhau để đảm bảo cho cây con có đủ diện tích để phát triển tốt nhất. 

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 9

Sử dụng những chiếc chậu nhỏ để gieo những hạt lớn. Đối với những hạt giống có kích thước lớn như các hạt họ đậu, họ bí thì việc sử dụng những chiếc chậu nhỏ là một sự lựa chọn hoàn hảo để chúng có cơ hội sinh trưởng và phát triển tốt.  Lưu ý rằng bạn có thể để những chiếc chậu này ở gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để chúng có thể phát triển đồng đều.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 10

Tái sử dụng những khay đựng trứng bằng giấy bỏ đi để ươm mầm các hạt giống rau hay thậm chí dùng để ươm những củ khoai tây nhỏ trong điều kiện đủ ánh sáng và độ ẩm cũng rất hữu ích.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 11

 Những chiếc khăn giấy, giấy ăn và những các bộ lọc cà phê đều có thể sử dụng để làm nơi giúp các hạt giống nảy mầm. Đặt hạt giống lên trên những chiếc khăn giấy ướt, để chúng ở nơi tối, có độ ẩm cao để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Lưu ý khi cây con mọc lên, bạn cần chuyển chúng ra những bầu đất thích hợp để đảm bảo điều kiện cần và đủ để cây sinh trưởng, phát triển.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 12

Tái sử dụng những mảnh giấy cứng hoặc giấy bỏ đi, cắt nhỏ, ngâm nước và nghiền nát chúng ra. Sau đó, bạn có thể vo viên lại và gieo những hạt giống trong đó. Những viên giấy bom này được coi là những viên đá quý nhỏ giúp bạn thay đổi cách thức làm vườn.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 13

Chỉ cần dán hạt giống lên dải giấy vệ sinh hay khăn giấy và cuộn nó lên trên các ống các tông với khoảng cách đều nhất định. Sau đó thường xuyên làm ẩm giấy và chờ cho đến khi hạt giống nảy mầm.

“thien bien van hoa” do vat quanh nha de... gieo hat, trong cay - 14

Tận dụng những hộp sơn trong nhà đã hết và trang trí chúng thành những chậu nhỏ trồng hoa hướng dương. Một ý tưởng không tồi, phải không?

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp