Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí

Ngày 20/09/2015 14:26 PM (GMT+7)

Chỉ sống nhờ vào không khí, cây thiết lan không cần đất cũng có thể nở ra những đóa hoa rực rỡ.

Loài cây có một không hai trên thế giới này có tên tiếng Anh là Air plant, gồm 550 chủng loại và 130 dạng biến chủng, thuộc họ Dứa. Năm 1753, một nhà thực vật học người Thụy Điển có tên Carolus Linnaeus lần đầu tiên phát hiện ra loài cây này và đặt tên nó theo một nhà thực vật học mà ông ngưỡng mộ, do vậy nó còn có tên Tillandsia (tạm dịch: thiết lan).

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 1

Loài cây đặc biệt này được đặt theo tên một nhà khoa học có tênTillandsia (tạm dịch: thiết lan).

Đây là loại thực vật duy nhất trên thế giới chỉ sống nhờ vào không khí, không cần đất cũng có thể sinh trưởng, đồng thời có thể nở ra những đóa hoa rực rỡ. Cây không khí bao gồm nhiều chủng loài với nhiều hình dạng khác nhau, có giá trị thẩm mỹ rất cao do cả hoa và lá đều đẹp, lại có tính thích ứng mạnh.

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 2

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 3

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 4

Đây là loại thực vật duy nhất trên thế giới chỉ sống nhờ vào không khí.

Loài cây này sống nhờ hấp thụ hơi nước, khí oxy và nito trong không khí mà không cần đến những chiếc rễ hút nước từ trong đất như những cây khác. Bí mật nằm ở chỗ lớp vảy dày đặc trên những chiếc lá có tác dụng hút nước. Những chiếc vảy này đa chủng loại, điển hình nhất là dạng hình lá chắn. Tại đây, hơi nước được chặn lại ở những chỗ lõm của biểu bì, sau đó dần dần đi vào trong cơ thể thực vật bằng khe nứt tế bào mỏng, từ đó mà cây nhận được nước và dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng. Loài cây này cũng có khả năng chịu khô hạn khá mạnh.

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 5

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 6

Cây không khí có loại nhỏ chỉ tầm 5-8cm, loại to đến 1-2 m, có loại sinh sống độc lập, cũng có loại sống theo quần thể. Lá cây có hình nhọn, rủ tự nhiên, chủ yếu là màu xanh lục đậm, xanh lục nhạt hoặc trắng. Cây không khí thường kết hoa vào mùa xuân và thu.

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 7

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là 20-25oC, không nên cao quá 40O và thấp quá 5O.

Air plant có thể đặt ở những nơi tản quang, không cần phải đặt ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc chiếu trực tiếp, vì như vậy có thể khiến mặt lá bị hỏng. 

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 8

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 9

Thu mát trồng cây thần kì chỉ sống nhờ không khí - 10

Theo Leo St (toutiao) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp