Thường xuyên đặt nồi nóng vừa nấu lên mặt bếp ga sẽ khiến kính cường lực của bếp nổ tung?

Ngày 29/03/2018 05:49 AM (GMT+7)

Một vụ nổ kính cường lực bếp ga mới xảy ra ngay hôm qua cùng nhiều vụ việc trước đó khiến nhiều người hết sức lo lắng về vấn đề an toàn khi sử dụng bếp ga.

Bếp ga được coi là "trợ thủ" trong công việc nấu nướng mà hầu hết các gia đình đều chọn lựa bởi giá thành phù hợp, tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp ga cũng ẩn chứa những nguy hiểm tiềm ẩn, trong đó, nổ kính cường lực bếp ga là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. 

Những hình ảnh từng được chia sẻ trên facebook của một người dùng có nickname T.H hồi cuối năm 2017 về chiếc bếp ga bị nổ tung kính cường lực của gia đình khiến nhiều người vô cùng lo lắng. 

Thường xuyên đặt nồi nóng vừa nấu lên mặt bếp ga sẽ khiến kính cường lực của bếp nổ tung? - 1

Kính cường lực bếp ga bị nổ tung tóe được chị T.H chia sẻ. (Ảnh: FB)

Là người cùng cảnh ngộ, mới đây, một người dùng facebook có tên C.K cũng chia sẻ câu chuyện nổ kính cường lực bếp ga tương tự. Anh C.K chia sẻ, khi đang nấu ăn, kính cường lực của bếp ga bỗng dưng nổ tung tóe, những mảnh kính nhỏ bắn ra ngoài khiến vợ chồng anh "thót tim".

Rất may gia đình anh không có ai gặp nguy hiểm, con nhỏ đã được đưa lên tầng, tránh xa khu vực nấu nướng trước đó. 

Thường xuyên đặt nồi nóng vừa nấu lên mặt bếp ga sẽ khiến kính cường lực của bếp nổ tung? - 2

Anh C.K chia sẻ về trường hợp kính cường lực bếp ga của gia đình bị nổ. (Ảnh: FB)

Chia sẻ của anh C.K khiến nhiều người lo lắng và thậm chí còn tranh luận khá sôi nổi về nguyên nhân khiến kính cường lực của bếp ga bị nổ. Nhiều người cho rằng, kính bị nổ là do thường xuyên đặt nồi nóng sau khi nấu lên mặt kính. Tuy nhiên, nhiều người cũng phản bác lại và cho rằng, đó là do bếp bị kẹt lửa mồi.

“Do bị kẹt lửa mồi. Khi bật lửa một bếp lên thấy không cháy nên bật bếp còn lại, lửa mồi từ IC vẫn nằm ở ống nóng quá nên phát nổ. Không tin bạn cứ lật lên sẽ thấy 1 đốm đen nhẻm ở chỗ ống ga. Bếp 5, 7 triệu vẫn bị tình trạng này thôi chủ yếu là người tiêu dùng có biết hay là không”, một người dùng facebook viết.

Thường xuyên đặt nồi nóng vừa nấu lên mặt bếp ga sẽ khiến kính cường lực của bếp nổ tung? - 3

Khá nhiều trường hợp gặp phải tình trạng kính cường lực bếp ga bị nổ. (Ảnh: Internet)

Chia sẻ về nguyên nhân kính cường lực bếp ga bị nổ, anh Trần Thành Trung – Nhân viên kỹ thuật, công ty Goldsun cho biết 4 nguyên nhân sau đây:

- Chất lượng kính không đạt.

- Hở ga ở đâu đó, có nhiệt ở dưới.

- Do lửa mồi không ngắt.

- Bếp cũ quá chịu nhiệt kém.

Anh Trung cũng khẳng định thêm, việc đặt nồi nóng lên kính cường lực không phải là nguyên nhân khiến kính cường lực của bếp ga bị nổ bởi kính cường lực chịu nhiệt và được tôi ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh của bếp ga chỉ đảm bảo mức độ ổn định, độ bền, sạch sẽ không liên quan đến độ an toàn của bếp ga.

“Để an toàn khi sử dụng bếp ga, mọi người cần để ý đến bếp để có thể xử lý nhanh hơn khi bếp có vấn đề. Nếu không đun và bếp có sự cố nào lạ cần báo kỹ thuật ngay. Khi không sử dụng nên khóa bình ga để đảm bảo mức độ an toàn nhất”, anh Trung chia sẻ.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, anh Nghĩa - nhân viên kỹ thuật cửa hàng về đồ gia dụng và thiết bị nhà bếp ở Hưng Yên cho biết, nguyên nhân kính cường lực bếp ga bị vỡ còn do một số mặt kính bếp ga làm từ chất liệu dởm. Mặt kính bếp ga đúng tiêu chuẩn phải chịu trên 900ºC, vì sức nóng của lửa xanh đầu đốt bếp ga cao.

Ngoài ra, tình trạng rò rỉ khí gas bên trong mặt kính bếp cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nổ vỡ mặt kính. Khi các gioăng cao su trong các hệ thống dẫn ga bên trong bếp chai cứng sẽ gây tình trạng rò rỉ khí ga bên trong và khi bật bếp sẽ gây tình trạng kích nổ.

Kính cường lực bếp ga bị nổ vỡ có thể thay mới, tuy nhiên, hãy nhờ thợ sửa bếp ga kiểm tra mức độ rò rỉ tại toàn bộ hệ thống dẫn ga bên trong bếp để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng mặt kính cường lực mới vỡ tiếp.

Thường xuyên đặt nồi nóng vừa nấu lên mặt bếp ga sẽ khiến kính cường lực của bếp nổ tung? - 4

 Lau bề mặt bếp với vải mềm và nước rửa chuyên dùng hay nước rửa bát. (Ảnh minh họa)

Để sử dụng bếp ga an toàn, mọi người nên lưu ý những điều sau đây:

- Chọn vị trí đặt bếp chắc chắn, khô ráo, không bị gió lùa trực tiếp vào bếp.

- Bếp ga cần đặt không gian thông thoáng không khí, ít nhất cách tường 15cm và cách trần nhà 100cm. Nếu nhỏ hơn, cần đặt các tấm cách nhiệt vào tường.

- Giữ bếp luôn sạch sẽ, lau bề mặt bếp với vải mềm và nước rửa chuyên dụng hay nước rửa bát.

- Vệ sinh sạch kiềng bếp ga bằng nước, sau đó để khô trước khi đặt lên bếp.

- Kiểm tra dây dẫn ga thường xuyên và cần được thay thế định kỳ.

- Khóa van ga khi không sử dụng.

Tự đặt bom trong nhà vì lỗi sử dụng bếp ga quá sai lầm mà nhiều người hay mắc
Những thói quen "vô thưởng, vô phạt" khi sử dụng bếp ga dưới đây có thể biến bình ga nhà bạn thành quả bom hẹn giờ.
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đồ dùng gia đình