Trồng bạc hà bằng nước: tránh muỗi mà sạch sẽ

Ngày 28/09/2015 07:47 AM (GMT+7)

Thay vì trồng bằng đất theo cách truyền thống, phương pháp thủy phân sẽ khiến bạn “rảnh tay” hơn, đồng thời vẫn đạt được hiệu quả tránh muỗi như thường.

Bạc hà là loài bản địa của các vùng có nhiệt độ ấm thuộc châu Âu, Tây Á, Trung Á cho đến đông Xibia và Bắc Mỹ. Đây là cây lâu năm thân thảo, cao đến 10–60 cm (đôi khi đạt đến 100 cm). Lá đơn, mọc đối xứng, dài 2–6,5 cm và rộng 1–2 cm, có lông, viền lá có răng cưa thô. Hoa màu tím nhạt (đôi khi màu trắng hoặc hồng), mọc thành cụm trên thân, mỗi hoa dài 3–4 mm. Đặc biệt, lá bạc hà có mùi thơm mát dễ chịu, có khả năng giảm stress, xua đuổi muỗi và một số côn trùng khác, nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Trồng bạc hà  bằng nước: tránh muỗi mà sạch sẽ - 1

Bạc hà có tác dụng xua đuổi muỗi và là một vị thuốc quý.

Cây bạc hà vốn được trồng trong chậu đất theo cách truyền thống, nhưng theo kinh nghiệm từ một số bạn yêu thích trồng cây, bạc hà có thể sinh trưởng hoàn toàn khỏe mạnh trong môi trường nước. Như vậy, cách trồng thủy sinh này sẽ đơn giản hơn, sạch sẽ hơn và tiết kiệm công chăm sóc hơn cách truyền thống.

Cách làm:

1. Cắt vài thân cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Dùng nước rửa sạch sau đó đặt vào trong một bình nước, cho đến khi đạt tới độ cao phù hợp (ít nhất cũng cao hơn tất cả các đốt bị cắt lá). Cuối cùng, đặt ở môi trường sáng, chú ý không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nước tốt nhất nên là nước tự nhiên để 2 ngày trở lên.

Trồng bạc hà  bằng nước: tránh muỗi mà sạch sẽ - 2

Cắt các đoạn cây bạc hà khỏe mạnh để ươm.

2. Trong một tuần khi nuôi bằng nước, sẽ có hiện tượng lá khô héo, có thể tạm thời di chuyển tới nơi râm mát, thông gió, tưới cho lá ít nước. Thông thường sau 2 ngày, hiện tượng này sẽ biến mất. Cành cây sau 2-3 ngày có thể tự sinh ra những chiếc rễ trắng xinh xắn. Theo kinh nghiệm của những người trồng bạc hà theo phương pháp thủy sinh, ánh sáng càng nhiều, nhiệt độ càng cao, thì rễ mọc càng nhanh.

Trồng bạc hà  bằng nước: tránh muỗi mà sạch sẽ - 3

Sau khi đặt vào bình nước vài ngày, bạc hà sẽ nhanh chóng mọc rễ.

3. Trong thời gian trồng bằng nước, có thể cho một ít chất dinh dưỡng vào trong nước, để cây có thể sinh trưởng tốt.

4. Sau một tuần nuôi bằng nước, có thể đưa đến cửa sổ, đặt ở những nơi có ánh sáng chiếu tới trực tiếp cũng sẽ không còn hiện tượng lá bị khô héo. Rễ cây cũng mọc dài hơn, cành cây cũng cao hơn, lúc này cây đã bước vào giai đoạn sinh trưởng bình thường.

Trồng bạc hà  bằng nước: tránh muỗi mà sạch sẽ - 4

Bước vào giai đoạn sinh trưởng bình thường, bạc hà sẽ lớn rất nhanh.

5. Tính hướng sáng của bạc hà rất mạnh, nên chú ý thường xuyên thay đổi hướng của bình nước. Bạc hà trồng bằng nước phát triển rất nhanh. Tuy nhiên cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng vào trong nước hoặc một tuần một lần, tưới lên lá các loại phân bón có nito.

6. Lá ở gần phần dưới rất dễ khô héo và rụng, nên loại bỏ kịp thời. Nếu như chất lượng nước xấu đi, cũng nên thay nước kịp thời. Thời gian phát triển khỏe mạnh khoảng 2 ngày là nên thêm nước.

7. Khi cây đã mọc cao quá so với bình nước, có thể thay bình cao hơn, hoặc cắt cành cây để tiến hành nuôi cây mới.

Theo Lạc Lạc (toutiao) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp