Rau mùi chiếm một vị trí quan trọng trong ẩm thực Việt. Dễ trồng mà gọn nhà, tại sao chị em không gieo một chậu rau mùi sạch?
Trong ẩm thực châu Á, rau mùi (rau ngò) là một loại thảo mộc không thể thiếu để tăng thêm hương vị và trang trí món ăn. Ngoài ra, theo Đông y, ăn rau mùi giúp kích thích tiêu hóa, lợi sữa hay để trị bệnh sởi.
Rau mùi rất dễ tính khi có thể trồng quanh năm, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Để trồng rau mùi không khó khi có thể xin hạt gieo tại nhà hoặc tận dụng những cành rau mùi bỏ đi trong bó rau của gia đình để trồng nước.
Các bước trồng rau mùi từ phần ngọn bỏ đi
Đổ nước vào bình thủy tinh sạch
Cắm ngập phần gốc rau mùi vào trong nước và để lọ thủy tinh ở bậu cửa sổ có nắng
Thay nước hàng ngày cho đến khi cây ra rễ dài khoảng 5cm
- Đất trồng: đất trồng rau mùi cần loại đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Rau mùi thân thảo rất dễ bị úng nước và thối rễ nếu không làm đất và chậu thoát nước cẩn thận.
- Chậu trồng: chậu trồng rau mùi có kích thước vừa phải vì cây lên rất nhanh và cho thu hoạch liên tục. Cây mọc ra chỉ cao từ 35–50 cm với một đến ba lá chét phía trên ngọn.
- Hàng ngày chỉ nên tưới nước một lần vào lúc sáng sớm. Những hôm trời mưa, nồm ẩm có thể ngưng tưới nước cho cay.
- Hàng ngày, chú ý nhổ cỏ sạch sẽ để tránh chúng ăn tranh chất dinh dưỡng của rau mùi.
- Sau khoảng 20-25 ngày từ lúc trồng vào trong đất, bạn có thể tỉa bớt lá để ăn dần hoặc thu cả luống.
Cây rau mùi sau khi trồng vào đất
Sau 7 ngày, cây bắt đầu đẻ nhánh
Chậu rau mùi sau 20 ngày đã có thể thu hoạch