Trồng dứa đơn giản từ phần ngọn bỏ đi

Ngày 27/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Những chậu dứa cảnh đẹp mắt sẽ mọc lên từ phần ngọn dứa bỏ đi

Blogger Lemons khá nổi tiếng với những bài chia sẻ gần gũi với độc giả về tất cả những gì xung quanh của cô. Ngay từ trang đầu tiên, người đọc sẽ bị cuốn ngay vào bài thơ mà cô tự làm để mô tả cuộc sống của chính mình:

Yêu những điều giản dị nhất trong cuộc sống...

Để trở thành một người vợ, người mẹ tốt

Cần luôn luôn học hỏi,

Ăn uống điều độ và giữ gìn sức khỏe,

Tự trồng những sản phẩm sạch,

Để có thể tự cung tự cấp cho gia đình.

Làm việc chăm chỉ,

Để biết và hiểu tôi là ai và tôi đang làm gì.

Tận hưởng nghệ thuật và những dự án thú vị,

Để đi du lịch và tìm hiểu thế giới,

Để tận hưởng cuộc đời.

Đúng như những gì Lemons đã tổng kết, trong trang mạng của cô là những bí quyết nấu ăn, kinh nghiệm du lịch, và đặc biệt là những mẹo làm vườn thân thuộc. Dưới đây là bí quyết trồng dứa từ ngọn mà Lemons đã đọc, tìm hiểu và tự thử nghiệm ngay tại nhà:

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 1

"Trước khi tôi bắt đầu trồng cây dứa đầu tiên tại nhà, tôi đã đọc một số hướng dẫn trực tuyến về làm thế nào để trồng dứa từ ngọn. Sau một vài thử nghiệm và sai sót rồi thành công, giờ đây tôi có thể tự tin cắt bỏ bất cứ phần ngọn dứa nào để trồng. Bên cạnh những gì các blogger khác đã hướng dẫn, tôi muốn bổ sung thêm một số lời khuyên để giúp đỡ các bạn trong lần đầu tiên.

Đầu tiên, mua một quả dứa xanh, chưa chín với phần ngọn gồm những phiến lá xanh non. Quả dứa đã chín với phần ngọn nhiều lá đã ngả sang nâu vàng sẽ khó đâm rễ, nảy mầm.

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 2

Xoắn phần đầu của quả dứa ra. Mục đích là để dính càng ít phần thịt dứa càng tốt. Bẻ xoắn phần đầu dứa giúp dính ít thịt hơn là dùng dao cắt.

Lúc này, dù quả dứa chưa chín, bạn vẫn có thể cất lại vào tủ lạnh để chờ đến khi chúng chín ngọt. Tôi thường cho vào tủ lạnh đến khi phần vỏ ngả sang màu vàng thì mới đem ra bổ.

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 3

Dùng một con dao nhọn cắt bỏ phần ngọn già sát quả. Thao tác này giúp loại bỏ hết phần thịt dứa, cũng như lá già màu nâu còn sót lại.

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 4

Tiếp tục bóc tiếp lớp thịt dứa ở dưới cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một vài chiếc rễ trắng xuất hiện ở phần lõi. Những chiếc rễ trắng chủ yếu nằm quanh phần mép ngoài của lõi dứa. 

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 5

Bây giờ, đặt phần ngọn dứa vào trong một ly nước sao cho chỉ ngập phần gốc phía dưới. Để cốc nước ở góc cửa sổ đầy nắng để cây quang hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 6

Trong suốt thời gian đó, liên tục kiểm tra xem rễ có nảy mầm. Thêm nước khi cần thiết và sau một vài tuần, bạn sẽ thấy mầm trắng nhú ra.

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 7

Một khi rễ đã bắt đầu cứng cáp, tôi bắt đầu trồng ra ngoài đất. Chỉ cần để ở góc nhiều nắng và tưới tắm hàng ngày thôi. Khi tưới, bạn không nên đổ nước trực tiếp xuống đất mà tưới vào giữa lá, rồi để cho nó chảy xuống đất."

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 8

trong dua don gian tu phan ngon bo di - 9

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ