Trồng cây vừa để làm cảnh, vừa lấy trái ngon ăn suốt mùa: còn gì vui thú hơn?

Ngày 18/05/2017 10:04 AM (GMT+7)

Thay vì lựa chọn những chậu cây cảnh thì bạn hoàn toàn có thể trồng hoặc mua những chậu cây ăn trái nhỏ xinh để vừa có trái cây sạch ăn, vừa trang hoàng cho ngôi nhà của mình.

Nhu cầu rau, củ, quả sạch ngày càng tăng lên do đó, trồng cây quả trong chậu đang là xu hướng của nhiều “nông dân phố”. Nhưng giữa chốn phồn hoa đô thị và môi trường sống đang bị “bê tông hóa” thì không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những mảnh vườn rau, củ, quả sạch tự cung tự cấp.

Vì vậy, tại sao bạn không thử kết hợp “hai trong một” trồng những loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch để ăn, vừa có thể làm cảnh.

1. Cây quất

Cây quất thường được trưng vào dịp Tết, mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không chỉ dùng để trưng ngày Tết, nhiều nhà cũng trồng loại cây này trong chậu như một loại cây cảnh, thậm chí tạo ra những chậu quất bonsai tuyệt đẹp.

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 1

Nhìn những chậu quất đẹp như thế này, chẳng mấy ai nỡ hái quả để pha nước uống.

Không chỉ để làm cảnh, chúng ta còn có thể dùng quả quất để pha chế nước uống hay thêm vào một số món ăn làm tăng thêm hương vị.

2. Cây dâu tằm

Cây dâu tằm với phần thân gỗ chắc chắn, có nhiều nhánh nhỏ, gốc to ôm sâu vào đất mang vẻ đẹp khỏe khoắn và tràn đầy sức sống với màu xanh tươi mát của những chiếc lá hình tim. Cây dâu tằm bonsai có dáng đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc rất thích hợp trồng trang trí ngoại thất, sân vườn.

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 2

Những quả dâu tằm đỏ tím nhỏ xanh xen lẫn màu xanh của lá trông thật bắt mắt.

Hơn nữa, những quả dâu tằm nhỏ xinh có màu đỏ tím, vị ngọt chua chua không chỉ bắt mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi những ngày nóng nực như thế này chỉ cần chạy ù ra sân hái dâu tằm, ép nước uống, vừa tươi mát vừa bổ dưỡng.

3. Cây nho

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 3

Trồng giàn nho không chỉ cho thu hái quả, giúp trang trí ngôi nhà mà còn tạo bóng mát.

Không trồng cây bonsai, không trồng cây cao có tán, vậy bạn có thể trang trí cho ngôi nhà của mình bằng giàn dây nho màu xanh non xen lẫn quả màu tím thật bắt mắt. Tuy nhiên, nho là loài đỏng đảnh khó trồng, vì thế nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên chọn trồng giống địa phương để dễ dàng cho việc chăm sóc và kích thích ra trái.

4. Thanh long

Nếu đã có một giàn nho, bạn có thể trồng “ké” một vài cây thanh long, hoặc có thể trồng thanh long dựa vào thân cây gỗ đủ lớn để thanh long có thể “bám nhờ”.

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 4

Thanh long không chỉ đẹp, cho nhiều quả mà còn giúp thu hút tài lộc cho gia chủ.

Thanh long là loại quả có vị ngọt mát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Qủa thanh long có thể làm sinh tố hoặc ăn trực tiếp. Hơn nữa, màu đỏ của quả kết hợp với màu xanh của thân cây không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa cát tường, thịnh vượng cho gia đình.

5. Cây dứa

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 5

Dứa cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trồng làm cảnh trong nhà.

Cây dứa không kén đất, là cây chịu hạn, chịu phèn. Do đó, loài cây này phù hợp với những ai muốn trồng cây cảnh nhưng lại không có nhiều thời gian chăm sóc chúng. Mặt khác, cây khá gọn nhẹ nên bạn có thể trồng chậu, đặt ở ban công, đầu hè hay trưng trong phòng khách, trên bàn, bệ cửa sổ,…

6. Cây khế

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 6

Những quả khế vàng ươm trĩu trịt trông thật thích mắt.

Bạn có thể bắt gặp những cây khế ngọt dù thấp nhỏ vẫn ra hoa, kết quả ngay cả khi được trồng trong chậu cảnh. Trồng một chậu khế thế này không chỉ để trang trí nhà cửa mà khi cần bạn còn có thể hái quả nấu canh hay thái lát mỏng để ăn gỏi cuốn.

7. Cây sung

trong cay vua de lam canh, vua lay trai ngon an suot mua: con gi vui thu hon? - 7

Không chỉ làm cảnh, quả sung cũng có thể dùng để chế biến món ăn.

Sung thường được trồng làm cây cảnh, tạo thành rất nhiều thế bonsai đẹp. Theo quan niệm dân gian, cây sung là một trong bốn loại cây tứ quý, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, viên mãn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể hái vài quả sung để chế biến gỏi sung, sung muối,… đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Theo Hà Phương (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh độc đáo
Tin hay đừng bỏ lỡ