Tự trồng rau diếp cá "thần dược" tại nhà, vừa ăn ngon lại hết ngay mụn thâm "xấu xí"

Ngày 27/04/2017 09:59 AM (GMT+7)

Rau diếp cá vừa được coi là "thần dược" với công dụng chữa nhiều loại bệnh, vừa là loại rau gia vị thơm ngon trong bữa ăn, tội gì không trồng vài chậu xanh tốt trong nhà!

Rau diếp cá là một loại cây có nhiều tác dụng chữa bệnh như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là "thần dược" đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Không chỉ vậy, rau diếp cá còn hỗ trợ điều trị trị mụn, làm mờ vết thâm bởi tính kháng khuẩn cao của loại rau này sẽ làm xẹp các nốt mụn và giảm tấy đỏ.

Ngoài ra, trong bữa cơm gia đình người Việt, diếp cá còn được sử dụng như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng. 

Dưới đây là các bước trồng sau diếp cá đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

tu trong rau diep ca "than duoc" tai nha, vua an ngon lai het ngay mun tham "xau xi" - 1

Bước 1: Chuẩn bị cây giống rau diếp cá và đất trồng rau

Chọn giống

Do rau diếp cá có thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ các đốt thân nên có thể nhân giống bằng cách giâm cành hay tách chiết lấy gốc những cây con.

Đất trồng

Đất trồng rau diếp cá cần phải tơi xốp với độ mùn cao, có thể dùng hỗn hợp tro trấu xơ dừa và phân trùn quế với tỷ lệ 2:0 hoặc 5:1. Bạn cũng có thể mua đất đã được trộn sẵn với xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá,...

Dụng cụ trồng

tu trong rau diep ca "than duoc" tai nha, vua an ngon lai het ngay mun tham "xau xi" - 2

Chọn chậu nhựa (thùng xốp) có đường kính chậu từ 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm hoặc có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng rau diếp cá.

Lưu ý: Những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Bước 2: Trồng diếp cá

Giâm cành: lấy 1 đoạn thân, cành khoảng 3-4 cm, găm vào đất khoảng 2-3 cm, đem vào nơi thoáng mát, tưới nước đủ ấm, ngày tưới 2 lần (sáng và chiều). Thời điểm giâm cành nên vào lúc chiều mát. Khoảng cách trồng là 30-40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng.

tu trong rau diep ca "than duoc" tai nha, vua an ngon lai het ngay mun tham "xau xi" - 3

Sau 7-10 ngày cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường.

Bước 3: Chăm sóc

Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm, nên cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát.

tu trong rau diep ca "than duoc" tai nha, vua an ngon lai het ngay mun tham "xau xi" - 4

Sau khi diếp cá được trồng khoảng 2 tuần thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế… Cứ khoảng 15-20 ngày thì tiến hành bót đợt tiếp theo.

Bước 4: Thu hoạch

Sau trồng 30-45 ngày là có thể thu hoạch.Bạn có thể hái rau ăn thường xuyên và tiếp tục chăm sóc để có chậu rau diếp cá xanh tốt.

tu trong rau diep ca "than duoc" tai nha, vua an ngon lai het ngay mun tham "xau xi" - 5

Rau diếp cá có vị chua, cay, mùi tanh, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn.   

Lưu ý: Thời tiết mưa nắng bất thường có thể làm cho rau diếp cá bị vàng lá, chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những lá hư rồi bón thêm ít phân trùn quế là rau sẽ tươi tốt lại ngay.

Chúc các bạn thành công với cách trồng trên!

Theo Kiều Ngọc (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ